10 điều bí mật của xì gà ngay cả dân chơi xì gà chưa chắc đã biết

Bí mật của xì gà một thế giới vô tận của sự lựa chọn những điếu xì gà. Từ hạt giống đến kệ, từ chất độn đến giấy bọc khi đến tận tay người tiêu dùng trải qua nhiều giai đoạn. Đây là 10 điều mà mọi tín đồ xì gà cần biết khi cắt, châm và hút xì gà yêu thích của mình.

Xì gà
Xì gà

Bài viết này dành cho mọi đối tượng yêu thích xì gà, từ những người mới biết đến xì gà. Dành cho người mới hút, người hút lâu năm hay những tay chơi xì gà chuyên nghiệp. Một số bí mật của xì gà mà người bán, người dùng chưa biết tới sẽ được Khôi Minh chia sẻ dưới đây.

Xem thêm: Cách bảo quản xì gà chính xác nhất để chúng luôn tươi ngon như mới.

1. Xì gà là một sản phẩm tự nhiên và nghệ thuật.

“Tự nhiên” và “thủ công” những ngôn từ đặc trưng riêng biệt dành cho xì gà. Những điếu xì gà được tạo ra qua quá trình làm hoàn toàn bằng thủ công tỉ mỉ. Được làm từ một thứ thuốc lá nguyên chất, không pha tạp. Tất cả mọi thứ từ hương vị đến màu sắc đều được tạo ra thông qua các phương pháp tự nhiên. Đó là một phần vẻ đẹp vốn có của điếu xì gà.

Về mặt thủ công, việc cuốn được một điếu xì gà hoàn hảo rất khó. Đòi hỏi kỹ năng thủ công với nhiều năm kinh nghiệm rèn luyện mới có thể nắm vững và đạt được. Trộn lá thuốc cũng hết sức nghệ thuật. Như với bất kỳ sản phẩm thủ công nào, không có hai loại xì gà cao cấp nào hoàn toàn giống nhau. Những điếu xì gà tốt nhất là biểu hiện tự nhiên của người làm xì gà và đất trồng thuốc lá.

Xì gà
Xì gà

2. Hai trăm đôi bàn tay chạm vào điếu xì gà.

Có tới 200 đôi tay chạm vào điếu xì gà của bạn trước khi nó đến máy làm ẩm. Một số khẳng định con số thậm chí còn cao hơn. Có thể nói, mỗi khi bạn châm xì gà, rất nhiều người với nhiều kỹ năng khác nhau. Đã góp phần mang đến cho bạn một sản phẩm handmade tuyệt đỉnh.

Trình tự thời gian cơ bản về cách một điếu xì gà được tạo ra:

Trồng hạt giống:

Nó bắt đầu với việc lựa chọn hạt giống và trồng trọt trong nhà kính. Thuốc lá xì gà bắt đầu là một loại hạt nhỏ, thường được trồngtrong khay và trồng trong nhà kính. Sau khi cây con cao vài inch, chúng sẽ được cấy ra ruộng để chúng có thể sinh sôi. Khi đủ chiều cao và trưởng thành, lá được loại bỏ bằng tay, thu hoạch và treo trong nhà kho để khô và chuyển sang màu nâu. Đó là vài chục gang tay trước khi thuốc lá rời khỏi trang trại.

xì gà lên men
xì gà lên men

Thu hoạch và lên men xì gà:

Thuốc lá thu hoạch sẽ được đưa đến một cơ sở, đóng gói và chất thành đống để lên men. Khi quá trình lên men hoàn tất, đống thuốc lá được tách ra và đặt trên giàn phơi để thoát khí. Sau đó, tất cả được đóng gói lại và cất giữ để bảo quản. Sau một vài năm, thuốc lá lâu năm sẽ được mở gói trở lại, được ủ trong phòng phun sương đặc biệt. Được phân loại theo màu sắc, có tới vài chục bàn tay nữa.

Xì gà thành phẩm được phân loại để có màu sắc nhất quán, sau đó được gửi đến phòng ủ. Cuối cùng, chúng được gói lại, đóng hộp và gửi đi.

Quy trình cuộn:

Các công nhân phải phân loại thuốc lá già theo tỷ lệ thích hợp cho các cuộn mỗi ngày. Người thổi xì gà đưa đống lá của mình trở lại bàn cuốn. Và tạo lại điếu xì gà theo cách pha chế của thợ làm xì gà, bó và cuốn từng điếu xì gà bằng tay. Sự pha trộn được pha chế theo tỷ lệ chính xác của các loại thuốc lá. Mang lại trải nghiệm hút thuốc rất đặc biệt — một công thức giúp bạn thích xì gà hơn.

cuốn xì gà
cuốn xì gà

3. Thuốc lá trải qua quá trình lên men.

Trong ngành công nghiệp thuốc lá, đó là một quá trình lên men vi sinh vật. Quá trình phân hủy lá một cách hữu cơ thông qua việc sử dụng nước, áp suất và oxy. Không có cồn được tạo ra trong quá trình lên men thuốc lá. Quá trình này giải phóng nhiệt. Do nó làm thay đổi thành phần hóa học và các đặc điểm vật lý của lá thông qua độ ẩm và quá trình oxy hóa.

Thuốc lá trải qua quá trình lên men vì một lý do đơn giản: nó làm cho thuốc lá có vị ngon hơn.

Quá trình lên men khá đơn giản:

Sau khi thuốc lá đã được xử lý trong nhà kho, lá được xếp thành từng đống lớn.Thứ duy nhất được thêm vào là nước. Lý tưởng nhất là thuốc lá được chất đống và lên men theo kích cỡ và chủng loại. Các lá có kích thước khác nhau và các loại thuốc lá khác nhau sẽ lên men với tốc độ khác nhau. Đây không phải là một quá trình có thể bỏ qua hoặc vội vàng và rất quan trọng trong thế giới xì gà cao cấp.

Xem thêm: 5 mẹo nhỏ cần biết nếu muốn bảo quản xì gà luôn tươi ngon như mới.

hình dạng các loại xì gà
hình dạng các loại xì gà

4. Lão hóa là quá trình quan trọng.

Thuốc lá lão hóa đóng một vai trò quan trọng khi xì gà được làm ra. Không chỉ lá tươi mới được ủ già trước khi cuốn vào điếu xì gà. Trong hầu hết các trường hợp, điếu xì gà mới hoàn thành sau đó được gửi đến phòng lão hóa. Nơi những người hút thuốc lá kết hôn và mức độ ẩm của điếu xì gà có thể ổn định.

Lá thuốc được ủ sau khi lên men:

Trong quá trình lão hóa, lá được đóng gói thành các kiện hàng chặt chẽ gọi là kiện, nơi chúng trải qua quá trình phân hủy carotenoid chậm và ổn định, giúp mang lại các đặc tính mong muốn trong thuốc lá. Quá trình lão hóa cũng tạo ra một chút đánh bóng và độ chín. Giúp loại bỏ mùi thuốc lá của các ghi chú thực vật hoặc “xanh”. Bạn đã bao giờ hút thuốc lá có vị như cỏ mới cắt hoặc đậu xanh sống chưa? Thuốc lá đó chưa được ủ hoàn toàn. Nếu khói xì gà có thêm màu đỏ của hạnh nhân, nho khô và hoa cam thì nó đã được ủ đúng cách.

Sự lão hóa hoàn hảo đạt được khi bạn đưa điếu xì gà đạt đến đỉnh hương tuyệt đối. Ở đỉnh cao, hương vị không chỉ ở mức cân bằng và gắn kết nhất. Mà tất cả các phẩm chất không mong muốn như vị đắng hoặc chát đều hoàn toàn không có.

5.  Hiểu cấu tạo điếu Xì gà.

Một điếu xì gà được tạo thành từ ba phần chính: giấy bọc, chất kết dính và chất làm đầy. Cả ba tạo thành một hệ thống để cấu tạo nên xì gà.

Giấy bọc:

Là lá bao bên ngoài có thể nhìn thấy được. Đây cũng là thành phần đắt nhất. Vì những lá thuốc này cần phải nguyên sơ về hình thức cũng như hương vị. Nếu lá quá nhiều gân, sần sùi hoặc có bất kỳ nhược điểm nào thì sẽ bị loại.

Chất kết dính:

Là một lá bao bọc không tạo ra vết cắt. Nó thường giống với thuốc lá gói, chỉ có vẻ ngoài không mịn màng. Chất kết dính là lá thuốc lá nằm ngay bên dưới lớp bọc và giữ thuốc lá phụ tại chỗ. Việc đốt cháy chất kết dính là rất quan trọng, vì chất kết dính cháy tốt thường sẽ giúp chất làm đầy cháy đều hơn.

cấu tạo điếu xì gà
cấu tạo điếu xì gà

Chất làm đầy:

Là nơi người làm xì gà có thể sáng tạo nhất. Vì có thể sử dụng nhiều loại thuốc lá khác nhau từ các quốc gia khác nhau. Và một số loại thuốc lá nguyên sinh khác nhau để có hương vị, độ mạnh và độ phức tạp mong muốn. Đây là những loại thuốc lá chứa chất độn lâu ngày được đưa vào vị trí để đốt cháy từ từ. Chúng giúp bạn mang lại trải nghiệm thơm và hấp dẫn.

Chân:

Là phần cuối của điếu xì gà, nơi thường có thể nhìn thấy chất độn. Phần đầu là phần trên cùng, hoặc phần chóp và được hoàn thiện bằng một lớp bọc. Đầu và nắp càng gọn gàng, đối xứng, kỹ năng của con lăn càng lớn.

Xây dựng tốt là chìa khóa và không bao giờ nên bị gạt ra ngoài lề. Một điếu xì gà không được làm đúng cách sẽ không rút ra hoặc cháy đúng cách, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương vị và mức độ thưởng thức, cho dù nguyên liệu có tốt đến đâu.

Xem thêm: Bảo quản xì gà bằng tủ bảo quản xì gà Vinocave.

6. Cắt và châm lửa như một người chuyên nghiệp.

Xì gà thủ công không sẵn sàng để hút. Bạn phải cắt đầu, sau đó nhẹ nhàng châm lửa. Các loại bật lửa và dao cắt được ưu tiên sử dụng, nhưng một số quy tắc cơ bản là phổ biến. Ví dụ, cắt quá nhiều đầu điếu xì gà là điều không nên. Có gì quá đáng? Nếu lớp bọc của điếu xì gà của bạn bị bung ra sau khi bạn cắt bỏ phần đầu, bạn đã cắt quá xa. Thông thường, có một chút côn nhẹ ở đầu điếu xì gà, được gọi là vai. Chúng tôi không khuyên bạn nên cắt dưới đường vai. (Xem: Cách Cắt Xì gà.)

7. Thưởng thức điếu xì gà nhẹ nhàng và chậm rãi.

Về mặt triết học, xì gà là để thưởng thức và tận hưởng khoảnh khắc. Hút thuốc nhanh đi ngược lại với nguyên lí của xì gà. Hãy dành thời gian chậm rãi của bạn để thưởng thức điếu xì gà thơm ngon.

Việc bơm hơi quá thường xuyên chắc chắn sẽ làm điếu xì gà của bạn quá nóng và khiến nó bị đắng.

xì gà
xì gà

Một điếu xì gà có cấu tạo hoàn hảo được tạo ra để cháy chậm và nguội để truyền hương vị theo một tiến trình ổn định. Không có luật định nào về việc một điếu xì gà nên để được bao lâu, nhưng thông thường một điếu xì gà 5 inch sẽ kéo dài ít nhất 45 phút. Nhồi mỗi 30 giây đến một phút nên là một khoảng thời gian thích hợp. Hãy nhớ rằng hút thuốc quá chậm cũng có thể gây ra hậu quả tiêu cực.

8. Chọn xì gà ngon đúng chuẩn.

Khi chọn mua một loại xì gà, chúng ta đều hình dung được nhu cầu của mình là một điếu thuốc mạnh, trung bình hay nhẹ. Sức mạnh và độ nặng của điếu thuốc là yếu tố đề cập đến độ mạnh vốn có của điếu thuốc. Một điếu thuốc có đầy đủ hương vị và không ảnh hưởng nhiều đến vòm miệng về độ nặng của khói.

Đó là lí thuyết, còn thực tế thì khi bạn nhìn vào điếu xì gà, những điếu có màu lá ngoài đậm tối hơn thì thường cho khói có sức mạnh lớn hơn. Những điếu có màu lá ngoài nhạt dần đi, tuy nhiên bạn vẫn có thể bị đánh lừa về wrapper. Bạn hãy chịu khó đọc các bài review để biết rõ hơn từng điếu.

hút xì gà
hút xì gà

9. Xì gà Cuba không phải lúc nào cũng ngon nhất.

Mọi người hút xì gà cao cấp, sẽ luôn có cuộc tranh luận tự hào về loại xì gà nào là tốt nhất. Tranh luận thường tập trung vào xì gà Cuba và xì gà không phải xì gà Cuba.

Những người Habanophiles suốt đời sẽ luôn rao giảng “hương vị Cuba không thể bắt chước”. Khi người hâm mộ xì gà phổ thông phản bác “Người Cuba được đánh giá quá cao”. Tạp chí này cho rằng xì gà Cuba rất tuyệt, nhưng họ không đơn độc về độ tuyệt vời của chúng. Xì gà Nicaragua, Dominican và Honduras tốt nhất có thể cạnh tranh về cấp độ chất lượng với những điếu Cuba hảo hạng nhất. Hút thuốc lá cấp cao nhất của các quốc gia sản xuất xì gà lớn đều nổi bật theo cách riêng của họ.

10. Giá cả và chất lượng.

Giá cả không phải lúc nào cũng là một chỉ số của chất lượng. Một điếu xì gà có giá cao không phải lúc nào cũng thú vị hơn một điếu xì gà có giá thấp. Xì gà rẻ tiền đôi khi ghi điểm tốt hơn những điếu đắt tiền trong các lần nếm thử của chúng tôi. Điều quan trọng là phải hiểu rằng vật liệu tốt nhất, xây dựng tốt nhất và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt nhất sẽ tốn kém tiền bạc. Như đúng với tất cả các nguyên liệu thô, không phải tất cả các loại thuốc lá đều có chất lượng như nhau. Một số loại cây trồng tốt hơn những loại cây khác.

Tiêu chuẩn chất lượng được xác định bằng hình thức bên ngoài, độ cháy, mùi thơm và hương vị. Một loại thuốc lá có mùi thơm cao, có bề ngoài nguyên sơ và đàn hồi khi chạm vào sẽ đắt hơn một loại lá thô không có nhiều mùi hoặc vị.

xì gà
xì gà

Kết luận:

Như vậy, Khôi Minh đã chia sẻ cho các bạn 10 điều quan trọng về bí mật của xì gà mà người hút xì gà cần phải biết. Đây là những thông tin mang tính chất chia sẻ thông tin. Khi bạn hiểu biết về xì gà để có một sự lựa chọn và cách thưởng thức riêng cho bạn. Chúc các bạn vui vẻ!