5 Điều cần lưu ý khi bảo quản rượu vang

Bảo quản rượu vang là một quá trình chống sự hư hỏng và lão hóa của rượu vang. Trong khi hầu hết rượu vang được tiêu thụ trong vòng 24 giờ sau khi mua, rượu vang hảo hạng thường được dành để lưu trữ lâu dài. Rượu vang là một trong số ít các mặt hàng có thể cải thiện hương vị và giá trị theo tuổi tác. Nhưng nó cũng có thể nhanh chóng hư hỏng nếu được giữ trong điều kiện không đủ. Vậy bạn cần phải làm như thế nào để bảo quản nó ở được tốt nhất?

7 kiến thức căn bản về lưu trữ rượu vang
7 kiến thức căn bản về lưu trữ rượu vang

Hầu hết các loại rượu vang được thưởng thức tốt nhất trong vòng một vài năm phát hành. Tuy nhiên, chỉ có một tỉ lệ rất ít chai rượu vang hảo hạng trên thị trường có giá trị nhờ được lưu trữ lâu dài. Nếu bạn đang tìm mua rượu vang để thưởng thức, có thể bạn sẽ phải quan tâm đến những kiến thức căn bản về lưu trữ chúng. Nhất là khi các bạn chưa có điều kiện để có thể tự xây dựng cho mình một hầm rượu chuyên nghiệp.

Điều kiện để bảo quản rượu vang

1. Để rượu vang trong môi trường mát mẻ

Nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến chất lượng của rượu vang. Nhiệt độ lưu trữ lý tưởng: Rượu vang đỏ: 12˚C> 19˚C, Rượu vang trắng: 8˚C> 12˚C, Rượu sâm banh: 5˚C – 8˚C. Đây là mức nhiệt độ theo kinh nghiệm lâu năm của các chủ hầm rượu lớn trên thế giới. Nó không hẳn là một kết quả nghiên cứu khoa học chính xác.

7 kiến thức căn bản về lưu trữ rượu vang
7 kiến thức căn bản về lưu trữ rượu vang

Rượu vang nên được bảo quản ở nhiệt độ chính xác để đảm bảo hương vị và sự cân bằng của rượu vang. Bạn không muốn rượu bị lão hóa sớm hoặc bị hủy hoại bởi điều kiện bảo quản của nó. Vì vậy điều rất quan trọng là phải biết nhiệt độ và điều kiện bảo quản rượu tối ưu cho chai rượu của bạn là bao nhiêu?

Giữ những chai rượu vang trong tủ lạnh trong vài ngày vẫn ổn. Nhưng đó không phải là một lựa chọn tốt cho lâu dài. Nhiệt độ trung bình của tủ lạnh ở mức dưới 50C để bảo quản thực phẩm không bị hỏng. Và môi trường bên trong tủ lạnh khá thấp, sẽ làm khô nút chai. Điều này có thể khiến cho không khí thấm vào chai và làm hỏng rượu. Ngoài ra, đừng để rượu vang của bạn ở nơi nào đó có thể đóng băng (để nó trong tủ đá vài giờ chẳng hạn). Nếu chất lỏng bắt đầu quá trình đóng băng, nó có thể giãn nở áp suất đủ để đẩy nút chai ra.

Quan trọng hơn nữa là tránh có sự thay đổi nhiệt độ nhanh, bất chợt hoặc thường xuyên. Tóm lại là tránh có sự thay đổi biến thiên lớn về nhiệt độ lưu trữ. Khi nhiệt độ thay đổi, sự giãn nở và co lại của chất lỏng bên trong chai có thể đẩy nút chai ra hoặc gây rò rỉ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng nếu như nó có sự biếng động nhỏ xung quanh mức nhiệt độ lưu trữ. Qúa trình hở nắp chai sẽ dấn đến sự xâm nhập oxy và gây hư hại rượu.

2. Rượu vang phải được bảo quản ở nơi tối

Ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời, có thể gây ra vấn đề tiềm tàng cho việc lưu trữ lâu dài. Tia UV của mặt trời có thể làm suy giảm và làm lão hóa rượu sớm. Đó là một trong những lý do mà tại sao các chai rượu vang thường làm bằng thủy tinh tối màu. Chúng giống như kính râm cho rượu vang bên trong chai. Ánh sáng từ bóng đèn gia dụng có thể sẽ không làm hỏng rượu, nhưng có thể làm mờ nhãn của bạn trong thời gian dài. Bóng đèn sợi đốt có thể an toàn hơn một chút so với bóng đèn huỳnh quang , phát ra một lượng rất nhỏ ánh sáng cực tím.

3. Độ ẩm là một yếu tố cần được quan tâm khi bảo quản rượu vang

Nhiều nghiên cứu đã chỉ rằng rượu vang nên được lưu trữ ở mức độ ẩm lý tưởng là 70% đến 80%.

  • Nếu độ ẩm thấp, không khí khô sẽ làm khô nút chai dẫn đến co ngót. Điều này sẽ cho phép không khí xâm nhập vào chai và làm hỏng rượu.
  • Nếu độ ẩm quá cao sẽ dễ thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc. Ngoài ra nó còn làm hỏng các tem dán nhãn mác của chai rượu. Sẽ là một tổn thất về kinh tế khá lớn nếu đó là một chai rượu hảo hạng khi bán lại.

Như vậy, tốt nhất là bạn nên tự trang bị cho mình một chiếc máy khử ẩm. Nó sẽ giải quyết được các vấn đề nêu trên, đồng thời tạo lưu thông không khí ở nơi lưu trữ. Giúp cho môi trường không khí luôn lưu thông, điều hòa độ ẩm.

4. Tư thế đặt chai rượu khi bảo quản

Bạn có thể bảo quản những chai rượu vang của mình theo phương thẳng đứng. Nhưng nó chỉ nên được lưu trữ trong thời gian ngắn. Hoặc khi bạn thường xuyên sử dụng nó. Khi đó sẽ không có vấn đề gì xảy ra.

7 kiến thức căn bản về lưu trữ rượu vang
7 kiến thức căn bản về lưu trữ rượu vang

Nhưng nếu bạn muốn lưu trữ chai rượu trong thời gian lâu dài, thì bạn nên đặt nó theo phương nằm ngang trên các giá đỡ. Lý tưởng nhất là nghiêng một góc <100. Tại sao lại như vậy?

  • Đặt chai theo phương nằm ngang sẽ duy trì nút chai luôn được tiếp xúc với rượu để giữ ẩm. Tránh cho nút chai không bị khô dẫn đến co ngót làm lọt không khí vào bên trong làm oxy hóa rượu.
  • Khi đặt nằm ngang bạn cũng sẽ tiết kiệm được khá nhiều không gian lưu trữ. Tăng số lượng lưu trữ lên so với theo phương đứng.

Một số nhà sản xuất khi đóng gói thường để ngược chai rượu khi vận chuyển. Nó đảm bảo cho không khí không xâm nhập được vào bên trong.

5. Rượu vang cần được đặt cố định tránh rung lắc

Có giả thuyết cho rằng rung động có thể làm hỏng rượu trong thời gian dài. Rung động làm tăng tốc các phản ứng hóa học trong chất lỏng. Một số nhà sưu tập nghiêm túc băn khoăn về những rung động tinh tế do các thiết bị điện tử gây ra. Mặc dù có rất ít bằng chứng chứng minh tác động của việc này. Những rung động đáng kể có thể có thể làm xáo trộn trầm tích trong các loại rượu cũ và khiến chúng không lắng xuống. Có khả năng khiến chúng bị nghiền nát một cách khó chịu.

Nếu bạn sống ở cạnh một nhà ga xe lửa hoặc gần đường ray tàu. Bạn sẽ không cần lo lắng  điều này về những rung động ngắn hạn này. Chất lượng rượu của bạn sẽ không bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn hạn. Tuyệt đối không nên cầm lắc một chai rượu vang giống như khi bạn lắc một chai Champagne.

Vậy tôi nên lưu trữ rượu vang ở đâu?

Nếu bạn không có được cho mình một tầng hầm mát mẻ, với một điều kiện khiêm tốn về kinh tế. Bạn có thể chọn một nơi không quá ẩm ướt, kết hợp với một số giá đỡ đơn giản ở một nơi an toàn. Loại trừ những vị trí: nhà bếp, phòng giặt hoặc phòng lò hơi của bạn. Đó là những nơi nhiệt độ nóng có thể ảnh hưởng đến rượu vang của bạn. Tất nhiên phải tránh những nơi gần cửa sổ, không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Bạn cũng có thể sắm cho mình một chiếc tủ bảo quản rượu vang loại nhỏ. Nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hóa đơn tiền điện của bạn. Xem nó như là một nơi bảo quản và trang trí thêm cho ngôi nhà.

7 kiến thức căn bản về lưu trữ rượu vang
7 kiến thức căn bản về lưu trữ rượu vang

Có lẽ có một tủ quần áo ít sử dụng hoặc khu vực lưu trữ trống khác có thể được tái sử dụng để lưu trữ rượu vang? Nếu bạn có một không gian tối, ổn định phù hợp, không quá ẩm hoặc khô, nhưng quá ấm. Bạn có thể cân nhắc đầu tư vào một bộ phận làm mát độc lập được thiết kế dành riêng cho rượu vang . Có một số hệ thống rẻ tiền cho không gian nhỏ, nhưng trong hầu hết các trường hợp, điều này là vào kho lưu trữ rượu vang chuyên nghiệp.

Nếu tôi muốn mua một máy làm lạnh rượu vang, tôi nên tìm gì?

Các tủ đựng rượu vang hiện nay đều rất nhỏ gọn và hiện đại. Nó được chế tạo để duy trì ổn định nhiệt độ, độ ẩm, ngăn cản ánh sáng và chống rung. Nó được mô phỏng gần như nguyên vẹn một hầm rượu tự nhiên.

7 kiến thức căn bản về lưu trữ rượu vang
7 kiến thức căn bản về lưu trữ rượu vang

Có rất nhiều phiên bản khác nhau của các tủ rượu, được định vị thông qua số lượng chai có thể được lưu trữ. Tùy vào nhu cầu và số lượng chai rượu hiện có để bạn lựa chọn. Bạn có thể nghiên cứu kích thước các giá đỡ, số lượng chai rượu muốn lưu trữ. Một số loại tủ có khóa, nhưng cũng có những chiếc tủ không có khóa.