5 điều NÊN và KHÔNG NÊN khi bảo quản rượu vang tại nhà

Cho dù bạn có 5 hay 500 chai rượu vang thì bạn đều không muốn rượu của mình bị hỏng hoặc hương vị bị thay đổi trước khi bạn có cơ hội uống nó. Tiếc là không phải tất cả những người yêu thích rượu vang đều có riêng cho mình một hầm rượu sang trọng và xa xỉ. Vì vậy điều quan trọng là phải biết cách giữ rượu vang của bạn thật tươi ngon cho đến khi bạn sẵn sàng mở nút và thưởng thức.

Cách đơn giản nhất để đảm bảo bạn không thực hiện sai cách là cùng tìm hiểu 5 điều NÊN và KHÔNG NÊN khi bảo quản rượu vang dưới đây:

NÊN: Giữ rượu của bạn luôn được ướp lạnh

Đúng vậy, nhiệt độ phòng quá ấm để cất trữ rượu vang của bạn. Nhiệt độ môi trường càng ấm, rượu sẽ nhanh “già” và hỏng. Nếu bạn từng để một chai rượu trong xe vào mùa hè và sau đó tự hỏi tại sao nó có vị như rượu nguyên chất hoặc có thể giống như vị giấm. Câu trả lời là chai rượu có thể đã bị nhiệt tác động. Dĩ nhiên đó là một trường hợp không mong muốn. Nhưng rượu vang ở nhiệt độ phòng không có cơ hội thể hiện đầy đủ hương vị của nó, sẽ kém ngon hơn so với khi được ướp lạnh.

KHÔNG NÊN: Giữ rượu trong tủ lạnh nhà bếp của bạn quá lâu

Nhiều người nghĩ cách khắc phục tình trạng hóc búa về nhiệt độ là giữ rượu trong tủ lạnh nhà bếp, điều này có thể gây hại không kém. Trừ khi bạn sử dụng tủ lạnh chuyên dụng để bảo quản rượu vang. Nhiệt độ trung bình tủ lạnh nhà bếp của bạn không chỉ quá lạnh đối với rượu vang, kìm hãm sự phát triển của nó. Mà còn làm khô nút chai của rượu vang.

Bạn đã bao giờ để một quả cà chua không được bọc kín trong tủ lạnh Để ý sẽ hiểu nguyên do vì sao cà chua nhanh chóng bị co lại trong khoảng thời gian chỉ một ngày? Điều này là do tủ lạnh nhà bếp của bạn loại bỏ độ ẩm khi nó nguội, không giống như tủ lạnh rượu vang. Nút chai luôn phải giữ ẩm để thực hiện đúng công việc của nó. Một nút chai khô khiến rượu có mùi mốc, ảnh hưởng đến giá trị chai rượu của bạn.

NÊN: Cất trữ rượu vang của bạn ở một nơi thuận tiện

Mặc dù điều đó có thể tốt cho rượu vang tránh xa các yếu tố có hại, nhưng việc cất giữ rượu vang của bạn trong tủ trên lầu thật không thuận tiện. Cho dù có mở rượu hay không, thì rượu luôn mang ý nghĩa là ” đầu câu chuyện”, cũng là một cách để gắn bó mọi người lại với nhau. Việc cất giữ nó ở một nơi thuận tiện giúp bạn dễ dàng cho việc bất cứ khi nào cũng có thể sẵn sàng để lấy và mở rượu.

KHÔNG NÊN: Để rượu vang của bạn trên tủ lạnh của bạn

Mặc dù sự tiện lợi rất quan trọng, bạn cũng phải suy nghĩ về việc giữ nguyên vẹn rượu. Trên nóc tủ lạnh của có vẻ như là nơi hợp lý nhất để cất rượu, nhưng đó là một trong những nơi tồi tệ nhất trong nhà bạn, bởi 3 lý do sau :

Trước hết, hãy nghĩ đến tất cả các rung động mà tủ lạnh của bạn phát ra khi máy nén bật, tắt, khi máy làm đá phun ra nước đá, khi bạn đang sử dụng máy lọc nước,… . Rung động làm thay đổi các quá trình xảy ra trong rượu vang của bạn, ảnh hưởng đến hương vị và quá trình lão hóa.

Thứ hai, tủ lạnh của bạn tỏa nhiệt. Với một máy nén và các bộ phận bên trong khác làm việc chăm chỉ để giữ cho bên trong mát lạnh, thì luôn có một lượng nhiệt đáng kể được tỏa ra. Bạn đã bao giờ cảm nhận nhiệt độ trên nóc tủ lạnh của bạn? Nó vô cùng ấm.

Cuối cùng, phần trên cùng của tủ lạnh của bạn có lẽ rất gần với đèn chiếu sáng. Điều này có thể không phải là trường hợp của tất cả mọi người. Nhưng nếu nó là sự thật, thì chắc chắn không phải là một nơi tốt cho rượu vang của bạn. Bóng đèn tỏa ra nhiều nhiệt và có thể sớm làm rượu của bạn bị lão hóa

NÊN: Lưu trữ rượu vang của bạn ở nguyên tình trạng ban đầu

Luôn nhớ ba từ: nút chai ẩm. Giữ rượu và nút chai luôn cạnh nhau và để rượu liên tục tiếp xúc với nút chai, bạn sẽ ngăn được có nguy cơ “corked” wine ( rượu vang lẫn mùi nút bần).

KHÔNG: Lưu trữ rượu vang của bạn thẳng đứng trong thời gian dài

Lý do tương tự như trên, nên lưu trữ rượu ở bên cạnh nút chai là lý do tại sao không nên lưu trữ rượu thẳng đứng. Khi chai của bạn đứng thẳng, rượu không chạm nút chai. Nút chai sau đó sẽ bắt đầu khô, dẫn đến một loại rượu có mùi khó chịu, có thể độc hại khi sử dụng. Như đã nói, bạn có thể lưu trữ rượu vang của mình thẳng đứng trong một khoảng thời gian ngắn. Đó là lý do tại sao nhiều cửa hàng tiện lợi hoặc quầy rượu có thể làm. Họ đã tính toán về việc bán kịp thời các chai rượu. Tôi không khuyên bạn nên giữ chai thẳng đứng trong hơn một vài tuần.

NÊN: Giữ rượu vang của bạn ở nhiệt độ nhất định

Giống như rung động, nhiệt độ thay đổi có thể tác động tiêu cực đến quá trình lão hóa và phản ứng hoá học hóa học xảy ra bên trong chai rượu vang của bạn. Đây là lý do tại sao hầm rượu và tủ lạnh rượu vang được kiểm soát nhiệt độ nhanh chóng kịp thời. Nhiệt độ nhẹ, không đổi là tốt nhất.

KHÔNG: Giữ rượu vang của bạn ở nhiệt độ phòng quá lâu

Như đã nêu trước đó, nhiệt độ phòng thường quá ấm để cất trữ rượu vang và càng không phù hợp để lưu trữ rượu lâu dài. Rượu ấm ở trong trường hợp tệ nhất nó có vị như rượu nguyên chất hoặc thậm chí có thể giống như vị giấm.

NÊN: Cất rượu của bạn ở một nơi nào đó để xem và chọn dễ dàng nhất

Điều quan trọng là phải biết có những gì trong bộ sưu tập rượu vang của bạn và nơi để tìm thấy nó. Việc này giúp bạn nhanh chóng tìm ra chai rượu cần thiết khi có nhu cầu sử dụng.

KHÔNG: Cất rượu vang của bạn trong khu vực có ánh sáng mặt trời trực tiếp

Một cách để bạn thuận tiện lựa chọn và xem bộ sưu tập là ở trong ánh sáng. Các loại ánh sáng được sử dụng rất quan trọng. Thông thường ánh sáng hộ gia đình của bạn tỏa nhiệt, và như chúng ta biết đấy, nó không tốt. Ánh sáng mặt trời và tia cực tím thậm chí còn tồi tệ hơn cho rượu vang của bạn. Do vậy nên giữ rượu của bạn tránh xa cửa sổ hoặc các nguồn ánh sáng tự nhiên khác.

Lựa chọn tốt nhất của bạn nên là nguồn ánh sáng LED. Ánh sáng LED tạo ra một ánh sáng nhẹ đủ để chiếu sáng mà không hề tỏa nhiệt.

Tags: , , , , ,