6 tác dụng của nấm Linh Chi và những tác dụng phụ cần lưu ý khi sử dụng

Đông y sử dụng nhiều loại cây và nấm khác nhau. Điều thú vị là nấm linh chi đặc biệt phổ biến. Nó có một loạt các lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại bệnh ung thư. Tuy nhiên, sự an toàn của nó gần đây đã bị nghi ngờ. Bài viết này sẽ cho bạn biết những điều bạn cần biết về những tác dụng và rủi ro tiềm ẩn của nấm linh chi.

Nấm Linh Chi đỏ
Nấm Linh Chi đỏ

Nấm Linh Chi là gì?

Linh chi có nhiều tên gọi: nấm Vạn năm, nấm thần tiên. Tên Việt Nam là Linh chi, LingZhi (tiếng Trung Quốc), Reishi (tiếng Nhật bản). Tên khoa học: Ganoderma lucidum.

Linh chi là một loại nấm hóa gỗ có cuống dài hoặc ngắn. Mũ nấm thường có hình thận, hình tròn hoặc hình quạt. Cuống thường không cắm vào giữa mũ, mà cắm lệch sang một bên. Trên mặt mũ nấm bóng và có những vân đồng tâm.

Nấm Linh Chi thu hoạch tự nhiên
Nấm Linh Chi tự nhiên sẽ cho chất lượng tốt hơn

Thành phần hóa học của nấm Linh Chi

Trong nấm linh chi chứa nhiều hoạt tính có lợi như:

 • Gecmani
 • Các loại axit: Ganoderic, Ganodermic, Oleic
 • Beta-D-glucan
 • Vitamin B, C
 • Ganodosteron
 • Kẽm
 • Đồng
 • Ganoderans
 • Axit béo
 • Kali
 • Canxi
 • Enzym
 • Sắt
 • Adenosine
 • Lucidadiol…

6 Tác dụng của nấm Linh Chi đối với sức khỏe

Nấm Linh Chi cũng có thể được sử dụng bằng cách hãm nước
Nấm Linh Chi cũng có thể được sử dụng bằng cách hãm nước

Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể

Đây là một trong những tác dụng quan trọng nhất của nấm linh chi. Bởi chúng ảnh hưởng đến các gen trong tế bào bạch cầu. Thậm chí một số loại nấm linh chi còn có thể thay đổi quá trình viêm nhiễm trong tế bào bạch cầu.

Nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư đã chỉ ra rằng một số phân tử được tìm thấy trong nấm có thể làm tăng hoạt động của một loại tế bào bạch cầu được gọi là tế bào giết tự nhiên. Giúp chống gây nhiễm trùng và chống lại một số loại ung thư trong cơ thể.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng sử dụng nấm linh chi có thể tăng số lượng tế bào bạch cầu khác (tế bào bạch huyết) ở những bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

Nhìn chung, nấm linh chi không chỉ có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch ở người bênh. Mà còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch ở người bình thường.

Tác dụng chống ung thư của nấm linh chi

Tác dụng của Nấm Linh Chi với sức khỏe
Tác dụng của Nấm Linh Chi với sức khỏe

Nấm linh chi được sử dụng nhiều bởi vì nó có đặc tính chống lại tế bào ung thư như: ung thư vú; ung thư tuyến tiền liệt; ung thư đại trực tràng; ung thư ruột già. Trong các nghiên cứu trên các bệnh nhận thuộc nhóm bệnh ung thư này cho thấy:

 • Nghiên cứu trên 4000 bệnh nhân khỏi ung thư vú. Thì có khoảng trên 59% người đã sử dụng nấm Linh Chi cho việc hỗ trợ điều trị.
 • Các thành phần trong nấm linh chi có tác động đến các hormone testosterone. Tuy nhiên lợi ích của nó đối với ung thư tuyến tiền liệt vẫn đang được nghiên cứu thêm.
 • Có tác dụng làm giảm số lượng và kích thước khối u trong ruột già.
 • Ngăn ngừa và chống lại ung thư đại trực tràng.

Linh chi chỉ có tác dụng hỗ trợ trong điều trị và ngăn ngừa ung thư. Không thể thay thế hoàn toàn các phương pháp điều trị truyền thống. Mà cần phải có sự kết hợp giữa việc sử dụng nấm linh chi với các phương pháp điều trị.

Chống lại sự mệt mỏi và trầm cảm

Một tác dụng khác của nấm Linh Chi là giảm mệt mỏi và trầm cảm. Giúp làm suy giảm các tình trạng suy nhược thần kinh (đau đầu, chóng mặt). Cải thiện chất lượng cuộc sống.

Mặc dù nấm linh chi có thể hứa hẹn đối với những người mắc một số bệnh hoặc bệnh tật, nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có mang lại lợi ích cho những người khỏe mạnh hay không.

Tác dụng của nấm Linh Chi đối với sức khỏe tim mạch

Tác dụng của nấm Linh Chi
Quy trình nuôi trồng nấm linh chi

Một nghiên cứu được thực hiện trên 26 người cho thấy, nấm Linh Chi có thể làm tăng Cholesterol HDL tốt và giảm chất béo trung tính.

Tuy nhiên, nghiên cứu ở người trưởng thành khỏe mạnh thì lại không cho thấy cải thiện các yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vẫn cần có nhiều nghiên cứu về tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe tim mạch.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, một số phân tử được tìm thấy trong nấm linh chi có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu ở động vật. Một số nghiên cứu ở người cũng cho kết quả tương tự.

Tuy nhiên, phần lớn nghiên cứu cho chỉ ra, không có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu khi đói. Trong một số trường hợp, nấm linh chi làm giảm lượng đường trong máu, nhưng trong những trường hợp khác, nó còn tồi tệ hơn giả dược.

Trạng thái chống oxi hóa

Chất chống oxi hóa là các phân tử giúp ngăn ngừa sự tổn thương của tế bào trong cơ thể. Bởi vì, chức năng quan trọng này, đã có sự quan tâm đáng kể đến các loại thực phẩm và chất bổ sung để tăng cường chống oxi hóa trong cơ thể.

Nhiều người nghĩ, nấm Linh Chi cũng có chất chống oxi hóa. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu với những người sử dụng linh chi trong khoảng thời gian 4 đến 12 tuần. Đã không thấy được sự thay đổi về mức độ của hai loại Enzym chống oxi hóa trong máu.

Do đó, đối với tác dụng chống oxi hóa của Nấm Linh Chi vẫn đang được nghiên cứu thêm.

Một số tác dụng phụ khi sử dụng nấm Linh Chi cần lưu ý

Tác dụng của nấm Linh Chi
Sử dụng nấm Linh Chi dạng bột có thể gây thêm tác dụng phụ

Nấm Linh có nhiều tác dụng đối với cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, vẫn có thể sinh ra các tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng nấm không đúng.

Một số nghiên cứu cho thấy, với những người dùng liên tục trong khoảng 4 tháng. Có nguy cơ gặp tác dụng phụ gấp 2 lần những người chỉ dùng giả dược. Các tác dụng phụ này nhẹ, thường gây ra một số trường hợp nhẹ: rối loạn tiêu hóa hoặc tăng nhẹ nguy cơ về bệnh dạ dày.

Khi sử dụng nấm linh chi dạng bột có thể gây tổn thương nhất định cho gan. Số liệu nghiên cứu hay dữ liệu về nguy cơ này vẫn còn rất hạn chế. Nên chưa thể khẳng định chắc chắn.

Tuy nhiên, có một số nhóm người cần tránh sử dụng nấm Linh Chi: phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú; người bị rối loạn máu; người sắp phẫu thuật hoặc người có huyết áp thấp.

Tác dụng phụ của nấm Linh Chi
Tác dụng phụ của nấm Linh Chi đối với gan

Kết luận về tác dụng của nấm linh chi

Nấm Linh Chi là loại nấm được sử dụng rất nhiều trong Đông y bởi:

 • Tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua tác động lên tế bào bạch cầu.
 • Làm giảm kích thước hoặc số lượng khối u ở một số bệnh ung thư.
 • Cải thiện Cholesterol, lượng đường trong máu. Chống lại các chất oxi hóa, hoặc bệnh trầm cảm.