7 điều đặc biệt bạn cần phải biết về dầu Oliu

Hiện nay dầu oliu đang được rất nhiều các bà nội trợ mua về sử dụng. Trong tủ của bạn thường có 1 chai và nấu ăn với nó mọi lúc. Nhưng bạn thực sự biết được bao nhiêu về dầu oliu nguyên chất? Qua bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những điều mà có thể các bạn chưa từng được biết về dầu oliu.

những điều cần biết về dầu oliu
những điều cần biết về dầu oliu

1. Các loại dầu Oliu có cùng hàm lượng Calo

Dầu Oliu thường được phân ra thành 4 loại:

  • Extra virgin: Là nước ép đầu tiên của quá trình ép lạnh dầu oliu, chưa qua xử lí hóa chất nên giữ nguyên được “tinh chất vàng” của oliu, và có độ axit dưới 0.8%. Dầu oliu extra virgin không được quyền chứa các loại dầu tinh chế. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời để làm đẹp.
  • Virgin: Sau khi ép xong dầu Extra virgin, người ta chế thêm nước nóng vào bã xác và đem ép tất cả để có được dầu virgin, chất lượng loại dầu này vẫn rất tốt nhưng có nồng độ axit cao hơn một chút mà không được quá 2%.
  • Pure: Là dầu oliu đã qua một số công đoạn xử lý, chẳng hạn như lọc và tinh chế.
  • Extra light/Lite hoặc Pomace: Loại dầu oliu đã qua chế biến đáng kể, chỉ còn lại chút ít hương vị của ô liu, phù hợp để nấu nướng, chiên xào.
những điều cần biết về dầu oliu
những điều cần biết về dầu oliu

So với các loại dầu khác thì hàm lượng calo của chúng là tương đương nhau

Lâu nay thường rất nhiều người có quan niệm sai lầm. Họ cho rằng dầu Oliu nguyên chất sẽ có hàm lượng Calo cao hơn các loại dầu khác. Theo các kết quả kiểm nghiệm thì các loại dầu oliu đều có khoảng 120 calo / 1 muỗng canh. Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra lượng calo của dầu oliu không hề cao hơn các loại dầu thực vật khác.

Các thành phần được pha chế thêm vào sẽ chỉ làm giảm lượng dầu oliu nguyên chất. Nhưng dầu ôliu có hương vị thơm hơn nên bạn có thể sử dụng một lượng dầu oliu ít hơn khi chế biến các món ăn. Nhờ đặc tính này mà tự nhiên bạn có thể cắt giảm lượng calo, chất béo nhiều hơn so với sử dụng các loại dầu ăn khác.

Tìm hiểu chi tiết: Dầu oliu

2. Nên sử dụng dầu oliu trong vòng 2 tháng sau khi mở nắp

những điều cần biết về dầu oliu
những điều cần biết về dầu oliu

Nếu bạn đã từng xem một chương trình nấu ăn với bếp từ, bạn sẽ thấy các đầu bếp đều sử dụng 1 chai nhỏ chứa dầu oliu. Chất lượng dầu oliu sẽ giảm đáng kể sau khi mở nắp, đặc biệt mở nhiều lần.

Dầu oliu khi tiếp xúc với Oxy, ánh sáng và nhiệt độ sẽ làm dầu oliu nhanh bị hỏng do quá trình oxy hóa. Do đó việc lưu trữ nó đúng cách sẽ giúp bạn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cũng như mùi vị. Bạn phải luôn chú ý đến hạn sử dụng in trên các chai lọ đựng dầu oliu.

Thông thường thì dầu oliu nên được bảo quản trong chai thủy tinh có màu đậm. Điều này để tránh dầu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nếu bạn mua chai dầu có dung tích lớn, bạn nên chia nó ra các chai nhỏ hơn để dùng dần. Tránh trường hợp phải mở nắp chai nhiều lần, oxy sẽ thâm nhập vào làm giảm chất lượng dầu.

Nên đựng dầu trong các chai lọ thủy tinh hoặc bằng nhôm, để vào chỗ tối.

Xem thêm: Máy ép dầu ăn tại nhà

3. Dầu oliu an toàn khi sử dụng

Khi vào siêu thị bạn sẽ thấy có loại dầu oliu có vẩn đục bên trong. Bạn đừng lo lắng về điều đó, nó không có nghĩa là chai dầu đó bị hỏng. Như chúng tôi đã đề cập ở mục 1 của bài viết, nó là loại dầu nguyên chất chưa được lọc. Một số người nghĩ rằng, loại dầu này không ngon bằng loại dầu đã được xử lý kĩ càng. Nhưng khảu vị của mỗi người khác nhau là khác nhau. Bạn nên thử mua chúng về để sử dụng, biết đâu bạn sẽ bất ngờ. Tất nhiên bạn cũng cần phải sử dụng loại dầu có đầy đủ hạn sử dụng. Tốt nhất là sử dụng nó tỏng vòng 2 tháng sau khi mở nắp.

Dầu oliu sau khi được lọc xử lý cũng có thể xuất hiện các đám mây vẩn đục. Điều này là hoàn toàn bình thường nếu bạn bảo quản nó trong tủ lạnh. Và dĩ nhiên là nó cũng không phải là đã bị ôi hỏng. Bạn không cần lo lắng về các đám mây đục ấy. Khi để nó ra và bảo quản ở nhiệt độ phòng thì nó sẽ lại trong suốt và vàng óng.

Xe đạp nam

những điều cần biết về dầu oliu
những điều cần biết về dầu oliu

4. Màu sắc của dầu không ảnh hưởng đến chất lượng (hương vị)

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác về dầu ô liu là màu tối hơn cho thấy chất lượng cao hơn. Màu sắc không có tác động đến hương vị, và dầu ô liu tốt có thể là bất kỳ màu nào từ màu vàng nhạt đến màu xanh đậm hơn. Dầu ô liu xanh thường được làm từ ô liu chưa chín, màu xanh lá cây (đó là nơi có màu sắc), trong khi dầu làm từ ô liu riper thường có màu vàng nhạt hoặc vàng đậm phổ biến hơn.

5. Hoàn toàn an toàn khi chế biến nấu ăn

Có thể bạn đã nghe rằng dầu oliu chỉ nên sử dụng để làm nước sốt và phết trên bánh mỳ. Và nó không nên dùng cho các món xào hoặc rang. Đây là điều hoàn toàn sai lầm. Dầu oliu cũng giống như các loại dầu thực vật khác. Nó an toàn để nấu, nướng và xào với nhiệt độ cao. Quan trong nhất là tránh để thức ăn bị ám khói khi chế biến.

Khi làm các món xào, nướng hoặc rang thì dầu oliu hoàn toàn vô hại. Nhưng có thể nó sẽ mất đi một số dưỡng chất dinh dưỡng và làm thực phẩm chế biến kém ngon hơn. Khi bạn chế biến ở nhiệt độ cao từ 100oC thì sẽ xuất hiện khói bốc ra. Vì vậy khi chế biến các món ăn ở nhiệt độ cao như chiên, nướng thì làm giảm đáng kể hương vị. Tuy nhiên dầu oliu vẫn rất an toàn, bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

6. Tây Ban Nha là đất nước sản xuất dầu oliu lớn nhất thế giới

những điều cần biết về dầu oliu
những điều cần biết về dầu oliu

Nó có thể gây ngạc nhiên, nhưng Tây Ban Nha thực sự là nhà sản xuất dầu ô liu hàng đầu thế giới. Nó chiếm khoảng 50% tổng nguồn cung trên toàn thế giới. Ytalia đứng ở vị trí thứ 2, sản xuất khoảng 15% nguồn cung của thế giới. Hai quốc gia này liên tục sản xuất nhiều dầu ô liu nhất mỗi năm và 95% nguồn cung dầu ô liu của thế giới đến từ Địa Trung Hải. Để so sánh, Mỹ chỉ sản xuất khoảng 0,3% dầu ô liu của thế giới mỗi năm, đóng góp nhỏ hơn nhiều.

7. Người dân nước Hy Lạp tiêu thụ nhiều dầu ôliu nhất trên thế giới

Mỗi người Tây Ban Nha và Ý tiêu thụ hơn 10 lít một năm. Nhưng những người nắm giữ kỷ lục tiêu thụ nhiều dầu ôliu nhất thế giới là người Hy Lạp.  Với lượng tiêu thụ là hơn 20 lít mỗi người trong một năm.