Bảo quản xì gà bằng tủ lạnh có tốt hay không?

Bảo quản xì gà bằng tủ lạnh thông thường có thể giữ được hương vị thơm ngon cho bộ sưu tập xì gà của bạn hay không? Bài viết này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu rõ hơn về điều này.

Nếu như thuốc lá được sản xuất và sử dụng phổ biến, thì xì gà được coi là một xa xỉ phẩm chỉ dành riêng cho giới thượng lưu. Chính vì vậy, việc bảo quản xì gà sao cho đúng cách, không bị ẩm mốc mà vẫn giữ được mùi vị đặc trưng quả là mối quan tâm hàng đầu của các tay chơi chuyên nghiệp.

dùng tủ lạnh bảo quản cigar có tốt không
dùng tủ lạnh bảo quản cigar có tốt không

Bảo quản xì gà bằng tủ lạnh có tốt hay không?

Tủ lạnh là một vật dụng gắn liền với cuộc sống của con người. Nó giúp chúng ta bảo quản đồ ăn với cơ chế làm lạnh. Chính vì vậy, nhiều người thắc mắc rằng liệu họ có thể bảo quản xì gà trong tủ lạnh hay không?

Để có được câu trả lời chính xác nhất chúng ta cùng đi sâu vào bài viết tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Điều kiện tiêu chuẩn để bảo quản xì gà

Xì gà là một dòng thuốc lá cao cấp, ít độc hại hơn thuốc lá thông thường. Hơn thế nữa, nó còn thể hiện được sự đẳng cấp của người hút. Khác với thuốc lá, xì gà đòi hỏi người dùng phải bảo quản ở một điều kiện thích hợp. Để xì gà tránh phải các vấn đề như mối mọt, ẩm mốc hay bị khô,…

Vậy điều kiện thích hợp nhất để bảo quản xì gà là gì?

Nếu muốn giữ được độ tươi ngon và hương vị vốn có của xì gà, thì bắt buộc phải lưu trữ chúng ở độ ẩm từ 68-72% và nhiệt độ từ 18-22 độ C. Với điều kiện khí hậu như Việt Nam thì việc bảo quản xì gà ở môi trường thường là không hợp lý. Để có được môi trường bảo quản hoàn hảo đó, người ta cần sử dụng đến những loại hộp hoặc tủ bảo quản chuyên dụng.

tủ lạnh bảo quản cigar
tủ lạnh bảo quản cigar

Có nên bảo quản xì gà bằng tủ lạnh không?

Có thể mọi người đã biết, xì gà được tạo nên từ những lá thuốc và được cuốn hoàn toàn bằng thủ công. Lá thuốc này đã trải qua một quá trình lên men đặc biệt. Sau đó được đưa vào xử lý để tạo nên những điếu xì gà quen thuộc. Do đó, chúng cần độ ẩm để giữ được chất lượng cũng như hương vị ban đầu của lá thuốc.

Thông thường nếu như bạn chỉ mua một hộp xì gà để dùng trong thời gian ngắn thì cũng không cần thiết phải bảo quản quá cầu kì. Những chiếc hộp gỗ tuyết tùng có thể giữ cho xì gà tươi ngon trong khoảng thời gian ngắn. Thường thì trong khoảng 25-40 ngày.

Trong trường hợp cấp bách bạn vẫn có thể bảo quản xì gà bằng tủ lạnh. Tuy nhiên, có thể đáp ứng đủ điều kiện về nhiệt độ nhưng nó không đạt độ ẩm lý tưởng.

Bảo quản xì gà bằng tủ lạnh
Bảo quản xì gà bằng tủ lạnh

Vì sao tủ lạnh không là môi trường lý tưởng để lưu trữ xì gà? 

Nếu bạn để xì gà trong quá lâu, chúng sẽ nhanh chóng bị khô. Nếu ở độ khô vừa phải thì chúng ta có thể xử lý được bằng cách cấp ẩm lại cho điếu thuốc. Nhưng nếu quá khô thì điếu xì gà coi như bỏ đi vì không thể hút được nữa.

Việc cấp ẩm lại cho điếu xì gà bị khô cũng chỉ là biện pháp tạm thời. Không thể làm quá đôi lần. Bởi hương vị thơm ngon của xì gà sẽ dần mất đi sau mỗi lần như vậy.

Nếu như buộc phải bảo quản xì gà bằng tủ lạnh thì có một mẹo nhỏ bạn có thể tham khảo. Đó là cho xì gà vào trong một túi nilon hoặc túi zip có kéo khóa kín. Làm như vậy chỉ có tác dụng hạn chế xì gà bị khô trong thời gian ngắn. Xét về lâu dài và tính chuyên nghiệp, thì bạn vẫn nên đầu tư một khoản cho chiếc tủ bảo quản chuyên dụng.

Kinh nghiệm chọn mua tủ bảo quản xì gà

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm tủ bảo quản xì gà. Có nhiều loại tủ với chất liệu khác nhau, kích thước khác nhau,… Tùy thuộc và nhu cầu sử dụng và tài chính của cá nhân mỗi người. Bởi vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về nhà bán hàng uy tín và nhờ nhân viên tư vấn mọi những thắc mắc về sản phẩm nhé!

Một số lưu ý khi chọn mua tủ bảo quản xì gà:

  • Chất liệu của tủ tốt nhất là gỗ tuyết tùng Tây Ban Nha. Không có loại gỗ nào khác có thể tạo môi trường bảo quản tốt hơn cho xì gà.
  • Đầu tư vào chất lượng thay vì đặt giá cả lên đầu. Hãy chắc chắn rằng bạn lựa chọn một nhà cung cấp đáng tin cậy.
  • Lựa chọn kích thước tủ tương ứng với số lượng xì gà của bạn. Đừng chọn tủ quá bé, nó ảnh hưởng đến sự lưu thông độ ẩm thích hợp. Cũng đừng quá lớn so với nhu cầu, nó sẽ khá phung phí.