Cách bảo quản rượu vang kéo dài tuổi thọ siêu hiệu quả ngay tại nhà

Bạn có đang bảo quản rượu đúng cách? Bạn là một người uống rượu bình thường hay là một người uống rượu có học thức. Để thưởng thức những chai rượu vang thơm ngon, giàu hương vị. Hãy học cách bảo quản rượu vang để kéo dài tuổi thọ cho rượu của bạn.

rượu vang
bảo quản rượu vang 

Nếu bạn là một người uống rượu bình thường, việc cất giữ có thể không phải là mối quan tâm lớn đối với bạn. Nếu bạn có đam mê thưởng thức và sưu tập rượu vang thì việc bảo quản rất cần thiết. Chỉ riêng khoản bảo quản đã có rất nhiều công thức khác nhau. Điện máy Khôi Minh sẽ chỉ ra cách bảo quản rượu vang để kéo dài tuổi thọ cực hay ho mà hiệu quả dành cho bạn.

Công thức bảo quản rượu vang siêu hiệu quả ngay tại nhà.

Rượu vang là một thức uống hảo hạng có thể lưu trữ được vài năm ngon hơn theo thời gian. Dù là rượu vang bình thường tới những chai rượu vang cao cấp, đều cần được bảo quản. Rượu vang cực kì khó tính và nhạy cảm nên việc bảo quản cần có sự cẩn thận, tỉ mỉ. Các bước và mẹo này sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản rượu vang đúng cách tại nhà. Những cách bảo quản rượu vang đúng chuẩn mô phỏng như một hầm rượu vang như sau:

1. Đánh giá rượu mà bạn muốn cho vào kho.

Trước khi nghĩ đến cách bảo quản rượu vang, hãy xem xét nơi cất giữ rượu vang. Hãy tự hỏi bản thân những điều sau:

  • Bạn cần bảo quản loại rượu nào? Có phải rượu ngon không?
  • Bạn có bao nhiêu rượu và bạn sẽ bảo quản nó trong bao lâu?
  • Bạn có kế hoạch giữ nó trong nhà riêng của bạn hoặc một hầm rượu?
  • Làm thế nào để trưng bày rượu của bạn sẽ phù hợp với cuộc sống hàng ngày của bạn?

Một khi dự định cất một chai rượu vang thay vì tiêu thụ ngay lập tức. Bạn cần chú ý đến các nguyên tắc về nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm thích hợp.

rượu vang
rượu vang

2. Tránh ánh nắng trực tiếp và tìm nơi cất giữ khô ráo, tối.

Ánh sáng mặt trời có thể làm cho các axit amin chứa lưu huỳnh bị oxy hóa. Do đó có thể làm thay đổi hương vị của rượu. Bảo quản rượu tránh ánh sáng, bao gồm ánh sáng mặt trời trực tiếp và đồ đạc bằng đèn huỳnh quang. Nếu rượu của bạn có mùi, tia cực tím có thể đã làm cho rượu trở nên “say xỉn”.

Rượu trắng được bảo quản trong chai trong suốt dễ bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Do chai thủy tinh ít bảo vệ hơn những chai sẫm màu. Cần biết rằng ánh sáng đèn sợi đốt cũng có thể ảnh hưởng đến độ nguyên vẹn của rượu.

Bí quyết chính là bảo quản rượu vang của bạn ở nơi tối và khô ráo để giữ được hương vị tuyệt vời của nó. Nếu bạn không thể giữ chai hoàn toàn ngoài ánh sáng, hãy giữ nó trong hộp hoặc bọc nhẹ bằng vải. Nếu bạn chọn tủ để ủ rượu, hãy nhớ chọn tủ có cửa chắc chắn hoặc chống tia cực tím.

rượu vang
hầm bảo quản rượu vang

3. Bảo quản rượu ở nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.

Nếu có một mẹo quan trọng cần nhớ, đó là: bảo quản rượu của bạn ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp! Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản rượu là từ 45 đến 65 độ . Bất kỳ nhiệt độ nào trên 70 đều có thể làm hỏng rượu.

Nhắm đến 55 độ, nhưng nhiệt độ từ 45 đến 65 sẽ được. Độ ẩm để bảo quản rượu của bạn nên dao động trong khoảng 70 phần trăm để tránh nút chai bị khô, có thể cho phép không khí vào rượu. Độ ẩm cao hơn 70% có thể gây ra nấm mốc.

Mặc dù điều quan trọng là phải có được môi trường phù hợp, nhưng điều quan trọng không kém là giữ cho chất lượng không khí như cũ. Cố gắng tránh nhiệt độ dao động do thời tiết bên ngoài hoặc hệ thống sưởi và làm mát. Môi trường càng không đổi thì rượu càng để lâu.

Mẹo đo độ ẩm: Bạn không chắc chắn về cách đo mức độ ẩm? Ghé qua cửa hàng điện tử và chọn một máy đo độ ẩm để kiểm tra rượu khi cần thiết.

4. Không cất những chai rượu có nút chai ở vị trí thẳng đứng.

Mặc dù có vẻ thuận tiện khi đặt một vài chai rượu phía trên tủ để tiết kiệm không gian. Nhưng điều quan trọng là phải cất rượu bên cạnh nếu nó có nút chai. Bảo quản quá chặt có thể làm cho nút chai bị khô, dẫn đến tiếp xúc với oxy và rượu bị hỏng. Giữ cho nút chai luôn ẩm.

rượu vang
bảo quản rượu vang

5. Cần biết rằng hầu hết các loại rượu đều có ngày hết hạn.

Giống như chúng tôi đã đề cập trước đó, không phải tất cả các loại rượu đều có tuổi. Phần lớn rượu vang sẽ không tồn tại quá một hoặc hai năm. Mặc dù có thể không có ngày hết hạn trên chai, nhưng tốt nhất bạn nên tiêu thụ hầu hết rượu vang trong khoảng thời gian tương đối ngắn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang sẽ ngon hơn theo tuổi và kéo dài từ mười năm trở lên, hãy tìm những loại rượu chọn lọc có sự cân bằng về tannin và đường cụ thể từ một nhà cung cấp rượu có kinh nghiệm.

Rượu vang trắng và đỏ để được bao lâu?

  • Hầu hết rượu vang đỏ đóng chai chỉ có thể bảo quản tối đa ba năm.
  • Hầu hết rượu vang trắng đóng chai chỉ có thể bảo quản từ một đến hai năm.

6. Tránh mùi mạnh có thể làm hỏng rượu.

Mặc dù có vẻ tiện lợi nhưng tốt nhất bạn không nên cất rượu trong nhà bếp. Rượu vang thở qua nút chai xốp, vì vậy bạn nên bảo quản chai rượu tránh xa mùi mạnh như thức ăn hoặc thùng rác. Mùi có thể thấm vào nút chai và làm hỏng rượu.

rượu vang
rượu vang

Giữ chai rượu vang cách xa các thực phẩm như tỏi trong tủ đựng thức ăn và tránh xa thùng sơn ở tầng hầm. Tìm một vị trí được chỉ định để đặt giá rượu trong góc tối hoặc tủ quần áo tránh xa các sản phẩm tẩy rửa và các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn khác để có kết quả tốt nhất.

7. Bảo quản rượu vang lâu dài trong tủ lạnh.

Bảo quản rượu trong tủ lạnh trong thời gian ngắn thì không sao, nhưng những rung động có thể làm hỏng rượu theo thời gian. Bạn không chỉ khiến rượu tiếp xúc với mùi khi để trong tủ lạnh hơn một ngày, mà những rung động từ máy nén cũng có thể gây hại cho rượu.

Rung động của tủ lạnh có thể làm thay đổi cấu trúc hóa học của rượu và làm xáo trộn cặn lắng ở đáy của một số loại rượu. Để chống lại những cạm bẫy này, hãy cất rượu vang cách xa các thiết bị gia dụng lớn, ồn ào như máy giặt, máy sấy, lò hơi hoặc các phòng thường xuyên có người qua lại.

Sau khi mở rượu, rượu trắng nên để trong tủ lạnh đến ba ngày. Khoảng thời gian này có thể kéo dài thêm vài ngày nếu bạn có dụng cụ bơm rượu và có thể loại bỏ hầu hết không khí và đậy nắp lại chai rượu. Rượu vang đỏ nên để ở nhiệt độ phòng bên ngoài tủ lạnh trong một vài ngày.

8. Khi rượu đã được cất giữ, hãy để rượu ở đó cho đến khi bạn muốn uống.

Cũng giống như rung động của tủ lạnh có thể làm hỏng rượu vang, do đó, việc di chuyển nó quá thường xuyên có thể làm hỏng. Nhặt chai rượu và đặt chúng nằm nghiêng sẽ tác động tiêu cực đến rượu.

Xây dựng một hệ thống lưu trữ cho phép bạn loại bỏ một chai rượu mà không cần làm phiền những chai rượu khác. Vì lý do này, tốt nhất bạn không nên xếp rượu chồng lên nhau hoặc cất chúng trước mặt kia trên kệ.

đặt rượu vang
đặt rượu vang

Kết luận:

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã dạy bạn cách bảo quản rượu vang đúng cách tại nhà. Nếu bạn thiếu không gian hoặc nguồn lực để giữ cho bộ sưu tập rượu của mình được an toàn, hãy xem xét việc sử dụng tủ bảo quản rượu vang. Khôi Minh cung cấp các dòng tủ bảo quản rượu vang an toàn cao và bảo vệ đáng tin cậy.