Cách bảo quản rượu vang trắng

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu để mua cho mình một chai rượu vang trắng ngon. Thì các bạn cũng nên tìm hiểu về cách bảo quản rượu vang. Để biết rằng có những cách đúng và sai trong khi bảo quản lưu trữ rượu vang. Từ đó đưa ra phương thức bảo quản đúng sẽ đảm bảo cho chất lượng rượu vang của bạn không bị hư hỏng.

cách bảo quản rượu vang trắng
cách bảo quản rượu vang trắng

Trong chúng ta hầu như ai cũng biết những lợi ích mà rượu vang mang lại. Do vậy, hiện nay rất nhiều người đi tìm mua rượu vang để sửa dụng và lưu trữ chúng. Nếu những chai rượu vang bạn mua về và sử dụng ngay. Thì bạn không cần lo lắng về các cách để lưu trữ nó. Nhưng nếu bạn mua với số lượng nhiều hoặc bạn muốn sưu tập những chai rượu vang ngon. Bạn sẽ rất cần tìm hiểu và lưu tâm đến những kiến thức về rượu vang.

Có một số nguyên tắc cần ghi nhớ khi học cách bảo quản rượu nói chung: giữ lạnh, giữ tối, giữ yên, độ ẩm. Một vài lời khuyên khác:

  • Nhắm đến một khu vực ẩm ướt hợp lý (khoảng 70% nếu có thể)
  • Tránh nhiệt độ dưới 50C và trên 150C
  • Nếu rượu của bạn có nút chai tự nhiên, hãy giữ chai phẳng để nút chai vẫn ẩm.

Tất cả các quy tắc này là thích hợp cho tất cả các loại rượu vang. Tuy nhiên, sẽ có một số khác biệt nhỏ khi lưu trữ giữa các loại rượu vang khác nhau. Các loại rượu vang trắng, rượu vang đỏ, rượu vang lấp lánh, và rượu vang cao độ. Bạn sẽ thấy rằng nhiệt độ hơi khác nhau và thông số kỹ thuật thời gian có thể thêm lên đến một sự khác biệt đáng kể trong hoạt động, sau khi lưu trữ của rượu.

Nhiệt độ để bảo quản rượu vang trắng

Nhiệt độ lưu trữ lý tưởng cho rượu vang trắng rơi vào khoảng nhiệt độ 80C đến 100C. Và mức nhiệt độ được đề nghị khi cài đặt nếu bạn có tủ bảo quản là 90C đối với rượu vang trắng. Nếu bạn đang lưu trữ rượu vang đỏ và trắng cùng nhau, 120C là mức nhiệt độ phù hợp. Có thể chứa đủ cả hai loại rượu để lưu trữ lâu dài.

cách bảo quản rượu vang trắng
cách bảo quản rượu vang trắng

Bảo quản rượu vang trắng trong tủ lạnh

Câu hỏi về việc lưu trữ rượu vang trắng trong tủ lạnh bình thường xuất hiện thường xuyên. Hãy nhớ rằng tủ lạnh là thiết bị nhà bếp của bạn thường có nhiệt độ trung bình 20C. Lạnh hơn đáng kể so với tủ bảo quản rượu tiêu chuẩn. Với mức nhiệt độ lạnh lẽo này, rượu vang trắng của bạn có nguy cơ mất toàn bộ hương vị. Sẽ không còn chút mùi vị nào trong vòm miệng hoặc trên mũi. Tủ lạnh nhà bếp thông thường cũng chứa một động cơ khá lớn. Nó gây ra rung động liên tục trong toàn bộ thiết bị. Rung động lâu dài là một kẻ thù gây tranh cãi của rượu vang.

Bạn có thể để những chai rượu vang của mình một vài ngày thì không sao. Còn nếu bảo quản lâu dài, việc lựa chọn tủ lạnh gia đình là không nên.

Bao lâu để bảo quản rượu vang trắng

Phần lớn các loại rượu vang trắng (và rượu vang đỏ) dự định sẽ được tiêu thụ trong vòng 2 đến 3 năm. Nhìn chung, các loại rượu vang trắng trên thị trường sử dụng tốt nhất khi vừa được phát hành. Do điều kiện bảo quản đa số không được như những hầm rượu tự nhiên. Do đó càng gần năm sản xuất thì chất lượng rượu vang trắng càng tốt nhất.

cách bảo quản rượu vang trắng
cách bảo quản rượu vang trắng

Nơi cất giữ rượu vang trắng

Lưu trữ rượu vang đã gây ra nhiều vấn đề cho nhiều nền văn hóa trong vài thiên niên kỷ qua. Người Hy Lạp cổ đại đã thêm mật ong để tránh hư hỏng. Trong khi người châu Âu sau đó bổ sung thêm rượu vang của họ bằng những dòng rượu mạnh. Những nỗ lực này đã thành công, nhưng tất nhiên, họ đã thay đổi hoàn toàn thành phần và hương vị của các loại rượu vang.

cách bảo quản rượu vang trắng
cách bảo quản rượu vang trắng

Rất may, ngày nay chúng ta có nhiều lựa chọn để lưu trữ rượu vang đúng cách. Từ tầng hầm dưới đất mát mẻ đến các tủ chứa rượu vang có sẵn và tủ rượu bảo quản rượu vang chuyên dụng. Tất cả các cách để một hầm hoặc tủ chứa đầy đủ các loại rượu. Mặc dù lựa chọn lưu trữ rượu vang của bạn phụ thuộc vào ngân sách và không gian có sẵn của bạn. Bằng cách giữ cho các chai rượu lưu trữ luôn mát mẻ, tối, tĩnh và nằm ngang. Bạn sẽ thấy rượu vang của mình luôn được bảo quản tốt nhất cho đến khi bạn sử dụng.