Cách lưu trữ rượu vang cần biết để không bị mất đi hương vị thơm ngon

Một số loại rượu vang cần được lưu trữ đến khoảng thời gian nhất định để có thể đạt được chất lượng như mong muốn. Chúng ta đều biết rằng rượu vang cần phải được bảo quản lưu trữ theo những cách nhất định. Tuy nhiên, không phải ai cũng để ý chi tiết về cách lưu trữ  rượu vang sao cho đúng.

lưu ý khi lưu trữ rượu vang

Để có thể bảo quản được những chai rượu vang là cả một quá trình tìm hiểu và nghiên cứu khoa học. Khoa học, trong đó phản ứng hóa học là động lực thúc đẩy toàn bộ quá trình trưởng thành của rượu. Cần phải hiểu rõ được các nguyên lý và các tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến rượu. Từ đó mới có thể đưa ra được những phương pháp bảo quản rượu vang tốt nhất.

Thành phần rượu rất đa dạng và phức tạp nên sẽ có rất nhiều phản ứng khác nhau cùng xảy ra. Vì vậy, rất khó có thể dự đoán được kết quả của quá trình bảo quản rượu.

Vậy cách bảo quản rượu vang như thế nào? Đầu tiên chúng ta phải nắm được những vấn đề cơ bản. Hầu hết các loại rượu đều dễ bị hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Rượu vang có thể xuống cấp trong vòng một năm nếu không được bảo quản tốt.

Những điều kiện cần để bảo quản rượu vang đúng cách

Rượu vang thường sẽ được bảo quản trong những hầm có ánh sáng yếu. Hoặc trong những chiếc tủ rượu vang chuyên dụng dành cho rượu vang. Dù là bảo quản trong hầm hay trong tủ bảo quản thì cần phải đảm bảo các yếu tố:

  • Nhiệt độ
  • Ổn định nhiệt độ
  • Độ ẩm
  • Khả năng thông gió
  • Điều kiện ánh sáng

Điều kiện nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang khoảng 11°C – 16°C. Đây là khoảng nhiệt độ có thể chấp nhận được khi bảo quản rượu. Nhưng một khi đã chọn được nhiệt độ lưu trữ thì phải giữ nó được ổn định không dao động. Rượu vang là một hỗn hợp phức tạp gồm nhiều các axit amin, phenol, cacbonhydrate và nhiều thành phần hóa hữu cơ khác. Rượu bị oxi hóa là một loạt các phản ứng hóa học của các thành phần này với oxi.

Các phản ứng này dễ xảy ra khi các tác nhân vật lý thay đổi, đặc biệt là nhiệt độ. Tốc độ phản ứng hóa học thường là tỷ lệ thuận với chiều tăng của nhiệt độ. Thông thường tốc độ phản ứng oxi hóa sẽ tăng lên gấp đôi khi nhiệt độ tăng lên 10°C. Rượu vang sẽ gần như không bị oxi hóa khi được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ dưới 15°C.

Ổn định nhiệt độ

Rượu vang cần phải được lưu trữ trong môi trường nhiều độ ổn định và không đổi. Biên độ dao động quanh mức mức trung bình khoảng 2-3°C mỗi năm một lần. Duy trì nhiệt độ cho rượu là điều kiện quan trọng nhất khi lưu trữ rượu. Duy trì nhiệt độ không đổi theo thời gian còn quan trọng hơn cả vấn đề bảo quản rượu ở nhiệt độ nào.

Nếu bạn nghĩ rằng, tủ rượu hoặc hầm rượu nhà mình đang hoạt động tốt. Hãy thử để nhiệt kế trong tủ của bạn vài tháng. Rồi bạn sẽ thấy rằng nhiệt độ của tủ hay hầm nhà bạn sẽ không được ổn định.

Để những chai rượu của bạn có thể đạt đến độ tuổi mong muốn. Thì dao động của nhiệt độ cần phải được giảm thiểu cả về cường độ lẫn tần suất. Chỉ cần có những dao động nhỏ, nhưng nếu nó diễn ra hàng ngày thì nguy cơ những chai rượu của bạn sẽ không thể lưu trữ được đến độ tuổi cần thiết.

Độ ẩm bảo quản rượu vang

Độ ẩm cần lưu trữ rượu vang phải được nằm tương đối trong khoảng 55% – 75%. Nút chai được làm bằng gỗ tự nhiên và sẽ bị co ngót lại theo thời gian. Mặc dù, nút chai có thể vẫn luôn được tiếp xúc với rượu, vì phần trên của nút chai vẫn tiếp xúc với không khí. Và nếu độ ẩm của không khí quá thấp sẽ khiến cho nút chai bị co lại và nứt. Khi đó, rượu bị tiếp xúc với không khí sẽ bị oxi hóa. Độ ẩm cao sẽ giúp cho nút chai không bị khô, luôn ở trạng thái căng kín. Giữ cho chai rượu luôn kín, tuy nhiên độ ẩm cao quá có thể làm cho nút chai bị nấm mốc. Như vậy, nếu như bạn kinh doanh thì nó lại sẽ là vấn đề ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn.

Khả năng lưu thông gió

Rượu vang cần được bảo quản ở trong môi trường không mùi. Vì là trong quá trình lưu trữ không khí sẽ có thể lọt vào qua nút chai. Và nếu có những mùi lạ ở trong hầm hay tủ lưu trữ thì nó có thể tiếp xúc với rượu làm cho rượu trở nên nhanh hỏng hơn theo thời gian. Đặc biệt là các mùi thực phẩm hay mùi sơn hóa chất, là những mùi nguy cơ ảnh hưởng đến mùi hương của rượu.

Ánh sáng khu vực lưu trữ

Rượu vang rất dễ bị tác động bởi ánh sáng mặt trời. Tia cực tím sẽ làm phá vỡ cấu trúc hữu cơ của một số hợp chất có lợi cho tim mạch. Do đó, rượu vang thường được đóng vào chai thủy tinh tối màu. Ánh sáng đèn điện có thể không làm ảnh hưởng đến rượu, tuy nhiên nó có thể làm mờ đi nhãn mác trên chai. Nên sử dụng bóng đèn sợi đốt để thắp sáng khu vực lưu trữ thay cho bóng đèn huỳnh quang. Vì nó phát ra tia cực tím UV ít hơn.

Lưu ý về rung động

Các chuyên gia đánh giá rằng những rung động trong quá trình bảo quản rượu vang sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến rượu vang. Do là nó sẽ làm cho các phản ứng trong rượu diễn ra nhanh hơn. Cũng chưa có bằng chứng nào nói về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu bạn không lưu trữ lâu thì cũng không cần quá bận tâm đến vấn đề này.

***Trên đây là các điều kiện cần khi bảo quản rượu vang. Các bạn có thể tham khảo để biết cách bảo quản cho nhưng chai rượu vang của mình được trở nên ngon hơn.***

Hiện nay, cũng đã có tủ bảo quản rượu vang, được thiết kế như một chiếc hầm rượu thu nhỏ. Giúp các bạn có thể bảo quản rượu vang được tốt, mà không chiếm nhiều diện tích nhà.