Cách đóng gói chân không thực phẩm tại nhà không cần dùng đến máy hút

Cách đóng gói chân không thực phẩm tại nhà mà không sử dụng đến máy hút chân không? Vì một lý do nào đó mà bạn chưa mua sắm cho mình một chiếc chân máy hút chân không. Khi đó bạn sẽ phải tìm hiểu đến các phương pháp đóng gói chân không thực phẩm khác mà có thể tự làm được tại nhà.

cách đóng gói chân không thực phẩm tại nhà
Đóng gói chân không thực phẩm tại nhà

Câu trả lời cho các bạn là . Có thể đóng chân gói hút không thực phẩm của bạn ở nhà mà không cần máy hút chân không! Tất cả những gì bạn cần là một túi nhựa có khóa kéo (túi zip) và một bát nước. Nó cũng được thao tác rất dễ dàng và ai cũng có thể tự làm được tại nhà mình.

cách đóng gói chân không thực phẩm tại nhà
Đóng gói chân không thực phẩm KHÔNG cần dùng đến máy

Có nên mua cho mình một chiếc máy hút chân không?

Máy hút chân không thực phẩm là thiết bị sẽ hút hết khí từ túi đựng thực phẩm và hàn kín. Máy hút chân không thực phẩm, chúng ta đều biết, nó sẽ mang lại quá nhiều lợi ích cho mỗi gia đình.

Nếu bạn cần bảo quản nhiều loại thực phẩm với số lượng lớn. Hoặc bạn là người đam mê phương thức nấu ăn Sous Vide . Lúc này bạn nên đầu tư cho mình một chiếc máy hút chân không gia đình. Trong phạm vi sử dụng gia đình, thì một chiếc máy hút chân không mini sẽ là lựa chọn tối ưu nhất. Kích thước nhỏ, giá thành phù hợp, đầy đủ tính năng.

Nhưng nếu bạn không cần thiết phải đầu tư một chiếc máy hút chân không gia đình thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ sử dụng nó với số lần rất hạn chế? Bạn không muốn lãng phí khi thấy nó được cất kỹ trong tủ bếp.

Khi đó bạn cần một phương pháp đóng gói chân không mà không cần sử dụng đến máy hút chân không. Nó sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết này. Nó không có hiệu quả như một máy hút chân không thực phẩm thực sự. Nhưng nó cũng khá tốt nếu thời gian bảo quản không quá dài. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu để bạn nấu ăn hằng ngày.

cách đóng gói chân không thực phẩm tại nhà
Cách đóng gói chân không thực phẩm tại nhà

Nó được sử dụng cho loại túi nilon nào?

Để sử dụng phương pháp này, bạn phải sử dụng loại túi có khóa kéo trượt (túi Zip). Bạn nên sử dụng loại túi zip có thương hiệu và khóa kéo đảm bảo chất lượng.

Một điểm cộng nữa cho loại túi này là bạn có thể sử dụng lại nhiều lần. Nó mang lại nhiều lợi ích cho môi trường, đồng thời tiết kiệm cho một số chi phí. Bạn chỉ cần giữ gìn cẩn thận và làm sạch lại sau mỗi lần sử dụng. Khi nó bị hỏng đường zip kéo khóa, bạn vẫn có thể sử dụng nó để đựng các đồ ăn khác. Tất nhiên nếu những chiếc túi này dùng đóng gói chân không. Khi chúng ta làm hỏng nó, nó sẽ không thể sử dụng lại được.

cách đóng gói chân không thực phẩm tại nhà
Cách đóng gói chân không thực phẩm tại nhà

Cách để đóng gói chân không cho thực phẩm cứng

Các bước để đóng gói chân không thực phẩm cứng chắc. Ví dụ như ức gà, rau, ngũ cốc khô và đậu, và tương tự:

  1. Đổ đầy một bát đĩa lớn hoặc nồi nước có sẵn và đặt một chiếc khăn tắm gần đó.
  2. Cho thực phẩm bạn muốn hút chân không vào trong túi nhựa zip. Tốt nhất là sắp xếp sản phẩm theo hàng lối nếu có thể, thay vì sắp xếp hỗn độn. Điều này giúp cấp đông và rã đông nhanh hơn khi cần sử dụng.
  3. Dùng túi đựng thực phẩm để không khí ở trong túi còn lại càng ít càng tốt. Dùng khóa kéo đóng miệng túi lại, để 1 khe nhỏ cho không khí trong túi thoát ra.
  4. Giữ cái túi ở góc có khe hở khóa, hạ nó xuống nước. Dùng tay kia của bạn cầm túi ở dưới nước để đẩy không khí ra nhanh hơn.
  5. Khi túi chìm sâu khi nước gần chạm vào khe hở, dùng tay đóng khóa lại.
cách đóng gói chân không thực phẩm tại nhà
Cách đóng gói chân không thực phẩm tại nhà

Khi bạn rút túi từ dưới nước lên, bề mặt túi sẽ bám sát vào thức ăn. Nếu vẫn còn nhiều không khí bên trong túi, hãy kiểm tra đường hàn khóa và sau đó lặp lại các bước trên.

Sau khi niêm phong, lau khô bề mặt ngoài của túi bằng giấy hoặc khăn. Thực phẩm đã sẵn sàng để bảo quản hoặc nấu sous vide.

Cách để đóng chân gói không cho thực phẩm mềm

Bạn muốn đóng gói chân không cho thực phẩm ướt. Ví dụ như thịt tươi, cá hoặc túi nước lẩu chẳng hạn. Khi đó cần một cách tiếp cận hơi khác để đóng gói chân không cho nó. Đây là những gì bạn cần phải làm:

  1. Cho thực phẩm ướt vào trong túi sau đó kéo khóa lại. Khoảng hở phía gần khóa kéo nên chiếm tối thiểu 1/3 chiều dài túi.
  2. Dùng tay giữ và vuốt đẩy càng nhiều không khí trong túi thoát ra càng tốt. Nên kéo khóa trượt đóng miệng túi, chỉ để hở 1 chút để không khí thoát ra.
  3. Ấn túi đựng thực phẩm xuống bát hoặc nồi chứa nước. Lực ép của nước sẽ ép đẩy không khí bên trong túi ra ngoài. Bề mặt túi sẽ được ép sát vào bề mặt thực phẩm bên trong túi.
  4. Kéo khóa để niêm phong túi lại khi thấy hết khí. 
cách đóng gói chân không thực phẩm tại nhà
Cách đóng gói chân không thực phẩm tại nhà

Phương pháp này phức tạp hơn nhiều so với thực tế. Hãy thử lại nhiều lần sau khi bạn vào bếp. Và tôi nghĩ bạn sẽ làm công việc này thuần thục sau một vài lần thao tác.

Cách cho thực phẩm vào bên trong túi để thao tác

cách đóng gói chân không thực phẩm tại nhà
Cách đóng gói chân không thực phẩm tại nhà

OK, một lời khuyên cuối cùng của chúng tôi, tôi cho bạn. Trước khi bạn thêm thức ăn của bạn vào túi zip của mình. Bạn hãy gấp cạnh bên ngoài để tạo thành một vòng bít quanh đỉnh. Bạn phải thao tác cẩn thận để thực phẩm không dính vào khóa kéo. Điều này giúp cho mối khóa kéo ở túi zip đảm bảo độ kín khi được kéo lại.

Trên đây là những cách đóng gói chân không thực phẩm tại nhà mà bất cứ ai cũng có thể tự làm được. Nó thật sự rất hữu ích và thao tác rất dễ dàng. Hi vọng nó sẽ giúp ích được cho các bạn. Tiết kiệm được khoản đầu tư không đáng có để mua máy hút chân không thực phẩm. Khi mà nhu cầu sử dụng của bạn chưa thật sự cần thiết.