Cách Sấy Dâu Tây

Dâu tây là một nguồn carbonhydrate, chất xơ và vitamin C. Có rất nhiều công thức bạn có thể chế biến với dâu tây khô. Bạn có thể thêm nó vào ngũ cốc, sinh tố trái cây hoặc rau, cháo, sữa dâu. Thực hiện sấy khô dâu tây và lưu trữ trong nhà bếp của bạn để dùng dần.

dâu tây sấy
dâu tây sấy

Dâu tây một loại trái cây rất được ưa thích và rất nhiều người lựa chọn ăn chúng. Vậy làm sao để giữ nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng trong dâu tây. Cách chế biến dâu tây sấy khô có khó không, cần chuẩn bị những gì? Công thức làm dâu tây sấy khô, sấy dẻo sẽ được Khôi Minh gợi ý ngay sau đây:

Cũng giống như cách làm các loại hoa quả sấy khô như: cam đào, chuối, táo… Thì công thức thực hiện món dâu tây cùng với các phương pháp sấy khô dâu tây cũng đơn giản, dễ làm. Trước hết chúng ta đi vào tìm hiểu phương pháp sấy khô dâu tây.

Cách sấy dâu tây tại nhà đơn giản nhất.

1. Làm khô bằng máy sấy trái cây mini.

Đây là phương pháp sử dụng máy sấy trái cây mini nhằm mục đích khử nước của các loại hoa quả, thực phẩm tươi. Sau khi sơ chế các loại hoa quả, chúng ta xếp đều lên khay và đưa vào máy sấy với nút cài đặt nhiệt độ và thời gian phù hợp. Sử dụng máy sấy là phương pháp tối ưu nhất vì đây là máy chuyên dụng để sấy khô.

Bước 1:

Chọn dâu tây: Chọn những quả dâu tây tươi ngon, màu sắc chín mọng, không bị sâu bệnh, dập nát.

dâu tây
dâu tây

Bước 2:

Rửa sạch dâu tây: Sau khi mua về, bạn nên rửa sạch dưới vòi nước và ngâm vào nước muối pha loãng. Sau đó thái đôi quả dâu hoặc thái lát tùy ý thích.

Bước 3:

Xếp đều chúng đã thái lên khay sấy thực phẩm, điều chỉnh nhiệt độ ở mức 70 độ C. Thời gian sấy bạn cài đặt vào khoảng 5 giờ để đạt được độ khô mong muốn. Sử dụng máy sấy Khôi Minh bạn sẽ không cần lo lắng vì máy sấy có chế độ thoáng khí và đối lưu, mọi bề mặt sấy đều khô tự động.

Bước 4:

Bảo quản: Sau khi được sấy khô, bạn đưa dâu tây ra khỏi máy sấy và để nguội tầm 20 phút ở nhiệt độ phòng. Sử dụng túi nilong, túi bóng kính hoặc lọ thủy tinh hay cho vào tủ lạnh để dùng dần. Ngoài ra, Khôi Minh khuyên bạn nên dùng túi hút chân không và sản phẩm máy hút chân không

2. Phương pháp phơi nắng

Một phương pháp được đa số người dân sử dụng được ông bà ta truyền lại từ đời xa xưa. Sử dụng năng lượng bức xạ từ ánh nắng mặt trời sấy khô các loại hoa quả, thực phẩm. Bạn có thể theo dõi thời tiết để chuẩn bị nguyên liệu mình muốn sấy vì phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm từ môi trường.

Bước 1: Chọn nguyên liệu:

Chọn những quả dâu tây chín mọng, màu sắc tươi sáng, không bị sâu bệnh, thối rửa.

Bước 2: Sơ chế dâu tây:

Sau khi mua dâu tây về nhà, bạn rửa sạch, loại bỏ cuống lá phần đầu. Thái lát mỏng hoặc để nguyên quả dâu nếu bạn muốn.

thái dâu
thái dâu

Bước 3: Đem đi phơi ngoài nắng:

Bạn xếp vào khay đựng sau đó đem dâu ra phơi vào những ngày trời nắng to, nhiệt độ cao. Độ ẩm không khí thấp thời điểm này chính là lúc ánh nắng mặt trời tốt nhất để dâu tây mau chóng khô nhất.

Bước 4: Theo dõi:

Do đây là phương pháp thủ công nên tốn nhiều công sức hơn là phải đưa ra đưa vào nhà khi trời sáng và tối đi. Bạn cần theo dõi thời tiết, quan sát ruồi nhặng trong quá trình phơi đến khi khô hẳn. Cần lật mặt dâu tây liên tục để diện tích ánh nắng tiếp xúc đều tới tất cả bề mặt dâu. Giúp quá trình phơi khô nhanh hơn

 dâu tây
dâu tây

Bước 5: Quan sát và bảo quản:

Bạn tiến hành theo dõi dâu tây tầm 3-5 ngày là đã khô hoàn toàn. Khi dâu tây đã khô bạn đưa chúng vào nhà và tiến hành bảo quản. Cách bảo quản cũng tương tự như bảo quản bằng phương pháp sấy bằng máy sấy thực phẩm Khôi Minh.

3. Phương pháp sấy dâu tây khô bằng lò nướng

Dâu tây sấy khô bằng lò cũng tương tự như những quả dâu tây sấy khô bằng máy sấy thực phẩm Khôi Minh.

Bước 1: Điều chỉnh nhiệt độ sấy

Làm nóng lò nướng của bạn từ 185 độ – 200 độ F (tối đa 100 độ C). Bạn cần nhiệt độ thấp để làm khô dâu tây. Làm nóng lò nướng trước sẽ tránh mất quá nhiều đường những miếng dâu không bị cháy khi nướng.

Bước 2: Lựa chọn quả dâu

Nếu bạn muốn dâu ngon, hãy chọn những quả chín vừa không nên chọn những quả chín quá. Rửa sạch bụi bẩn cẩn thận, loại bỏ cuống và lá xanh. Cắt dâu với độ dày vừa phải giúp chúng mau chóng khô hơn.

Bước 3: Xếp lên khay

Sử dụng một tấm nướng để sấy khô, lót một miếng giấy trước khi đưa chúng vào lò. Giấy sẽ ngăn chúng dính vào tờ giấy. Xếp đều dâu tây lên khay, không xếp chồng chéo và giữ khoảng cách giữa các miếng dâu tây.

sấy dâu tây bằng lò sấy
sấy dâu tây bằng lò sấy

Bước 4: Thời gian sấy

Làm khô trong vòng 3-4 tiếng cho đến khi nó mất nước hoàn toàn và khô hẳn. Bạn tắt lò nướng để nguội lò sau đó đưa chúng ra kiểm tra nếu khô thì lấy ra, chưa khô thì cho vào lò sấy tiếp.

Bước 5: Bảo quản

Sau khi sấy khô cho ra khỏi lò và để nguội. Sau khi nguội đưa chúng vào lọ thủy tinh để bảo quản. Dâu tây sấy khô có thời gian bảo quản lâu hơn những loại hoa quả khác.

bảo quản trong lọ thủy tinh
bảo quản trong lọ thủy tinh

Kết luận:

Thông qua hướng dẫn chi tiết từng cách làm cũng như phương pháp sấy khô dâu tây của Khôi Minh chia sẻ. Chắc hẳn các bạn đã có thể làm ra món dâu tây sấy đúng như mong muốn. Ngoài ra các bạn cũng có thể thử với nhiều loại hoa quả khác.

Trong các phương pháp sấy dâu tây thì dùng máy sấy hoa quả là tối ưu nhất. Vì máy sấy có dải nhiệt độ thấp, không làm mất đi chất dinh dưỡng. Tốc độ sấy khô nhanh, lại an toàn thực phẩm. Ngoài ra có thể làm nhiều món ngon khác với máy sấy.