Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động của Máy sấy nhiệt

Đa số máy sấy nhiệt trên thị trường hiện nay được gia công sản xuất chủ yếu từ chất liệu inox. Có một số loại máy sấy thực phẩm giá rẻ được làm từ chất liệu nhựa.

Cấu tạo chung của máy sấy nhiệt được chia thành 5 phần chính:

  • Phần vỏ máy: chủ yếu được làm từ chất liệu inox hoặc thép sơn màu tĩnh điện với kích thước khác nhau phụ thuộc vào công suất sấy. Vỏ máy có thể là vỏ 1 lớp không có cách nhiệt hoặc là vỏ 3 lớp cách nhiệt hoặc có thể là được lắp ghép từ các tấm panel cách nhiệt.
  • Cửa đóng mở của máy: có cấu tạo tương tự như vỏ máy, nhưng được bổ sung thêm 1 tấm kính cường lực chịu nhiệt để quan sát và kiểm soát nguyên liệu sấy.
  • Bộ phận sinh nhiệt nóng: là dây điện trở mayso được làm từ hợp kim thép chịu nhiệt và quạt thổi hơi nóng đối lưu.
  • Buồng sấy nhiệt: là nơi chứa nguyên liệu, sản phẩm cần sấy được sắp xếp trên các khay với các kích thước khác nhau tùy vào công suất sấy khô của từng loại máy.
  • Bảng điều khiển của máy: cho phép cài đặt nhiệt độ sấy và thời gian hẹn giờ sấy.  

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Sấy Nhiệt

Máy sấy nhiệt hoạt động dựa trên nguyên lý thổi luồng không khí nóng đối lưu bên trong buồng sấy có chứa sản phẩm để tách nước ra khỏi nguyên liệu cần sấy khô.

Không khí bên ngoài sẽ được hút vào bên trong máy và sẽ được đốt nóng đến mức nhiệt cài đặt trước bởi dây điện trở. Luồng không khí nóng này sẽ được quạt thổi tuần hoàn liên tục vào bên trong buồng sấy.

Hơi nóng được quạt thổi đối lưu vào buồng sấy chủ yếu theo phương ngang.

Luồng khí nóng trong buồng sấy sẽ làm thoát và bay hơi nước có trong nguyên liệu. Hơi nước này sẽ được quạt thổi đẩy ra ngoài máy thông qua các khe thoát ở vỏ máy.

Quá trình thổi hơi nóng đối lưu này sẽ được thực hiện lặp lại liên tục cho đến khi hết thời gian sấy cài đặt.

Nguyên lý hoạt động máy sấy nhiệt