Có nên sử dụng máy sưởi dầu: các lý do để bạn cân nhắc trước khi mua

Có nên sử dụng máy sưởi dầu là câu hỏi đang được quan tâm khi mùa đông đang ngày càng khắc nghiệt. Máy sưởi dầu có những ưu nhược điểm như thế nào so với các thiết bị sưởi truyền thống? Nó có tác động gì đến sức khỏe người dùng, đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ.

có nên sử dụng máy sưởi dầu
có nên sử dụng máy sưởi dầu?

Có nên sử dụng máy sưởi dầu? Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn các lý do cần thiết để các bạn cân nhắc trước khi mua.

Trong nội dung của bài viết, chúng ta cùng xem xét 3 vấn đề chính liên quan đến máy sưởi dầu:

 1. Máy sưởi dầu – Nguyên lý hoạt động
 2. Ưu điểm của máy sưởi dầu
 3. Nhược điểm của máy sưởi dầu

Máy sưởi dầu là gì? Nguyên lý hoạt động của máy sưởi dầu

Trước khi mua một thiết bị nào đó về sử dụng, hầu như ai trong chúng ta cũng cần tìm hiểu về nó. Có nên sử dụng máy sưởi dầu? Đây cũng là một trong nhiều câu hỏi mà các bạn thắc mắc trước khi tìm mua nó.

Theo Wikipedia: Máy sưởi dầu là một thiết bị tản nhiệt trong không khí thông qua cách làm nóng các tấm thép chứa các mạch dầu. Các tấm thép chứa các mạch dầu nhưng không phải dầu để làm nguyên liệu đốt cháy. Nó sử dụng điện năng để làm nóng các dòng dầu trong các tấm thép.

có nên sử dụng máy sưởi dầu
có nên sử dụng máy sưởi dầu?

Nguyên lý hoạt động của máy sưởi dầu như thế nào?

Máy sưởi dầu bao gồm các tấm kim loại có mạch rỗng, bên trong có dầu truyền nhiệt chảy tự do. Một bộ phận gia nhiệt ở chân máy sưởi làm nóng dầu. Sau đó chảy xung quanh các mạch của máy sưởi bằng cách đối lưu. Dầu có nhiệt dung riêng cao và điểm sôi cao. Nhiệt dung riêng cao cho phép dầu chuyển năng lượng nhiệt hiệu quả từ yếu tố làm nóng. Trong khi điểm sôi cao của dầu cho phép nó vẫn ở thể lỏng với mục đích sưởi ấm. Vì nếu có điểm sôi thấp khi bị đun nóng, nó sẽ dễ dàng chuyển sang thể hơi. Điều này sẽ gây ra mất an toàn vì sinh ra áp suất cao. Như thế khả năng rò rỉ sẽ rất cao, ảnh hưởng đến an toàn sử dụng.

Số lượng thanh thép trong máy sưởi có ý nghĩa gì?

Dầu được làm nóng, truyền nhiệt cho các tấm kim loại thông qua sự đối lưu. Các tấm kim loại được làm nóng sẽ truyền nhiệt ra môi trường xung quanh thông qua đối lưu không khí và bức xạ nhiệt. Các thanh của máy sưởi dầu thường được xây dựng như vây mỏng với số lượng tùy vào từng máy. Điều này đảm bảo cho tổng diện tích bề mặt truyền nhiệt được lớn nhất. Một diện tích bề mặt lớn cho phép nhiều không khí tiếp xúc với máy sưởi tại bất kỳ thời điểm nào. Nó cho phép nhiệt được truyền hiệu quả hơn, dẫn đến nhiệt độ bề mặt đủ an toàn để chạm vào.

Nhiệt dung riêng của loại dầu sử dụng trong máy sưởi lớn nó cũng sõ có ưu nhược điểm:

 • Nhược điểm: Sẽ mất thời gian hơi lâu để điện năng cung cấp làm nóng dầu lên trong máy.
 • Ưu điểm: Khi tắt máy thì nhiệt lượng trong dầu vẫn còn được duy trì trong thời gian khá lâu.
có nên sử dụng máy sưởi dầu
có nên sử dụng máy sưởi dầu

9 ưu điểm nổi bật của máy sưởi dầu

Ưu điểm của máy không thể trả lời hết được ý nghĩa cho câu hỏi: Có nên sử dụng máy sưởi dầu ?. Tuy nhiên, nó cũng cung cấp tương đối kiến thức để bạn có thể am hiểu hơn về chiếc máy sưởi dầu.

1. Độ ồn máy sấy dầu cực kì thấp

Máy sưởi dầu sử dụng công nghệ đối lưu để làm nóng không gian. Vì đối lưu là một phương pháp truyền nhiệt tự nhiên, nó không đòi hỏi quạt hoặc động cơ ồn ào để phân phối nhiệt. Do đó bạn hầu như không hề cảm thấy sự hiện diện của nó trong phòng khi đang hoạt động. Phòng ngủ, phòng học, văn phòng, thư viện, và các không gian khác đòi hỏi một bầu không khí yên tĩnh tạo nên những địa điểm tuyệt vời cho máy sưởi dầu!

2. Tiết kiệm điện năng nhờ tích hợp cảm biến điều chỉnh nhiệt độ

Tất cả điện được sử dụng để làm nóng dầu một cách liên tục. Sau đó nhiệt độ sẽ được truyền ra môi trường xung quanh. Đặc biệt, máy luôn có bộ cảm biến duy trì nhiệt độ tránh nhiệt độ trong phòng nóng lên quá mức. Điện sẽ tự ngắt khi nhiệt độ vượt quá mức mà người dùng lựa chọn. Khi nhiệt độ trong phòng hạ xuống dưới mức cho phép (trung bình khoảng 5 0C) thì máy sẽ tự động sưởi ấm trở lại. Nó tăng độ an toàn khi tự kiểm soát được nhiệt độ và tiết kiệm khá nhiều chi phí về điện năng tiêu thụ.

3. Thân thiện với người dùng và thú cưng, đặc biệt người bị bênh hô hấp

Không giống như nhiều máy sưởi hồng ngoại hoặc sưởi điện, máy sưởi dầu rất thân thiện với người dùng. Mặt ngoài không nóng lên quá mức, khiến chúng an toàn mà không sợ bị bỏng bề mặt. Nó là thiết bị sưởi lý tưởng cho các gia đình có vật nuôi và gia đình với trẻ nhỏ.

Một trong những vấn đề lớn nhất của nhiều hệ thống sưởi ấm là chúng làm khô không khí trong nhà của bạn. Nó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và ảnh hưởng đến quá trình hô hấp. Đặc biệt là nghiêm trọng với người gia và trẻ nhỏ.

có nên sử dụng máy sưởi dầu
có nên sử dụng máy sưởi dầu

Máy sưởi dầu không đốt cháy oxy cũng như giảm độ ẩm trong phòng. Nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho các gia đình có trẻ nhỏ. Không khí trong phòng luôn ở trạng thái “ấm tự nhiên” nên việc hô hấp trở nên rất dễ dàng. Làn da của bạn cũng không bị ảnh hưởng gì.

4. Máy sấy dầu an toàn cho người bị dị ứng

Đối với nhiều người bị dị ứng và bệnh suyễn, máy sưởi truyền thống (máy điều hòa, quạt sưởi,…) là một điều không được khuyến khích. Chúng tản nhiệt cục bộ bằng quạt thổi, kéo theo các vi khuẩn trong không khí theo. Bạn dễ dàng bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh nếu bạn bị bênh dị ứng.

Các máy sưởi dầu không có quạt thổi. Chúng lưu thông khí nóng trong phòng thông qua quá trình đối lưu tự nhiên. Không phải đối lưu bằng cưỡng bức như các loại quạt sưởi. Chúng thật sự an toàn với bạn.

5. Không tạo ra khí CO độc hại

Khi mọi người nghe từ “dầu” trong máy sưởi dầu, họ thường nghĩ ngay đến quá trình phát sinh khí độc hại Carbon monoxit CO. Ngộ độc khí Co rất nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, nó sinh ra một cái chết âm thầm. Khí CO được sinh ra do quá trình đốt nhiên liệu (than củi, dầu,…) không đúng cách. Các lò sưởi sử dụng dầu hỏa hoặc than củi tạo ra khí carbon monoxide và chúng phải được đối lưu với không khí.

Tuy nhiên, máy sưởi dầu không dùng dầu để làm nhiên liệu đốt cháy. Dầu được làm nóng bằng điện năng và tỏa nhiệt ra môi trường thông qua các tấm thép. Vì vậy không có bất cứ phân tử khí CO nào được tạo ra. Bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nó trong phòng kín.

có nên sử dụng máy sưởi dầu
có nên sử dụng máy sưởi dầu

6. Di chuyển dễ dàng

Hầu hết các máy sưởi dầu hiện nay đều được tích hợp các bánh xe. Do đó bạn có thể dễ dàng vận chuyển chúng từ một khu vực của ngôi nhà khác. Nếu bạn có cầu thang hoặc sàn nhà không bằng phẳng, chúng có trọng lượng nhẹ và có thể dễ dàng nhấc bằng một tay. Thông thường, mỗi chiếc máy sấy dầu nặng khoảng 10Kg với thiết kế nhỏ gọn.

Do đặc thù tỏa nhiệt bằng đối lưu không khí một cách tự nhiên. Vì vậy bạn có thể để chiếc máy sưởi dầu ở mọi vị trí trong phòng, có thể là góc nhà, sát tường,… Căn phòng sẽ được sưởi ấm ở mọi vị trí.

7. Không tốn chi phí bảo trì trong suốt vòng đời sử dụng

Những máy sưởi này thường là những thiết bị đơn giản, hiện đại. Không có nhiều thành phần cấu tạo, do đó có ít thứ có thể bị hư hỏng. Hầu hết các máy sưởi dầu sẽ không bao giờ cần bảo trì, nhưng có một số đơn vị có chế độ hậu mãi khách hàng tốt vẫn có thể đến kiếm tra định kì.

có nên sử dụng máy sưởi dầu
có nên sử dụng máy sưởi dầu

Như đã nói ở trên, dầu sưởi không bao giờ được đốt cháy và cũng không cần phải bơm lại hoặc thay thế. Điều này làm cho hiệu năng sưởi nóng của dầu vẫn được giữ nguyên trong suốt vòng đời – một tính năng phổ biến mà bạn không thể bỏ qua!

Bạn chỉ mất thời gian lau chùi vệ sinh bề mặt ngoài sau mỗi mùa đông sử dụng. Sau đó đóng gói để cất vào kho để sử dụng cho cac mùa đông tiếp theo.

8. Tích hợp nhiều tính năng an toàn trong máy sưởi dầu

 • Nhiệt độ bề mặt không gây ra bỏng khi tiếp xúc trực tiếp
 • Cảm biến nhiệt độ giúp duy trì ổn định nhiệt độ trong phòng. Nếu vượt quá mức cài đặt, máy tự động ngắt nguồn điện.
 • Tích hợp cảm biến gia tốc nghiêng cho máy. Khi máy nghiêng quá 300 hoặc máy bị đổ thì cảm biến hoạt động, máy tự động ngắt nguồn điện.
 • Không đốt cháy Oxy trong phòng

9. Tích hợp nhiều công nghệ cao

Một số máy sưởi cao cấp hiện nay được tích hợp thêm nhiều tính năng tiện dụng:

 • Bộ điều khiển cài đặt từ xa giống như máy điều hòa. Bạn chỉ cần cố định nó một chỗ, cầm điều khiển từ xa và ấn nút để lựa chọn cài đặt.
 • Chức năng cài đặt hẹn giờ thông minh
 • Chức năng tạo ẩm bằng thiết bị phun sương.
 • Chức năng sấy khô quần áo hoặc khăn tắm thông qua giá sấy. Tất nhiên không được phủ kín máy sấy, không chạm quần áo vào các thanh sưởi của máy.

Máy sấy dầu có những nhược điểm gì?

Không có một thiết bị nào là hoàn hảo. Hai mặt ƯU – NHƯỢC của một vấn đề hay thiết bị nào đo luôn tồn tại song song với nhau.

Có nên sử dụng máy sưởi dầu? Bạn càng phải lưu tâm nhiều hơn đến các mặt hạn chế của nó để cân nhắc trước khi mua.

có nên sử dụng máy sưởi dầu
có nên sử dụng máy sưởi dầu

1. Máy sấy dầu cần một khoảng thời gian để làm nóng cả phòng

Như đã trình bày ở trên, loại dầu sử dụng trong máy sưởi là loại đặc biệt. Nó có nhiệt dung riêng cao để duy trì tốt nhiệt độ và cải thiện tốc độ làm nóng. Tuy nhiên, nhiệt dung riêng cao cũng đồng nghĩa với thời gian để dầu đạt được nhiệt độ như cài đặt sẽ mất thời gian lâu hơn so với thiết bị khác.

Nếu bạn cần một thiết bị để làm ấm phòng một cách nhanh chóng thì chiếc máy sưởi dầu này sẽ không phù hợp.

2. Chi phí đầu tư ban đầu khá lớn

Máy sưởi dầu so với các thiết bị sưởi khác có chi phí ban đầu khá lớn. Gía của các loại máy sấy phụ thuộc vào số lượng các thanh và thương hiệu. Nhưng nếu xem xét việc sử dụng lâu dài và thì nó sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với các loại quạt sưởi điện thông thường.

Tất nhiên, nếu bạn thường xuyên ngồi cố định một chỗ để làm việc. Thì việc sử dụng một chiếc quạt sưởi hoặc đèn sưởi halogen là một lựa chọn hợp lý nhất.

Kết luận

Sau khi xem xét các ưu, nhược điểm của chiếc máy sưởi dầu. Chắc hẳn các bạn đã tự đưa ra cho mình được câu trả lời cho câu hỏi: Có nên sử dụng máy sưởi dầu?

Có bất cứ thắc mắc gì thêm, các bạn có thể bình luận trong bài viết này. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho cho các bạn.

Tags: , , , , , , , , , , , , , ,