Có thể bảo quản rượu vang trong tủ lạnh hay không?

Bạn có thể bảo quản rượu vang trong tủ lạnh hay không?

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho thắc mắc đấy nhé!

Nguyên tắc chung khi cất giữ rượu vang là chọn nơi mát mẻ và không có ánh sáng. Về lý thuyết, tủ lạnh nhà bếp của bạn phù hợp với mô tả đó. Thiết bị này được đặt thuận tiện trong nhà, là nơi bạn chuẩn bị thức ăn và lưu trữ đồ thủy tinh. Vì vậy nó có vẻ là một lựa chọn tốt. Nhưng lưu trữ rượu trong tủ lạnh có thực sự ổn không?

Vì sao tủ lạnh không là môi trường lý tưởng để lưu trữ rượu vang? 

Cho dù việc lưu trữ rượu vang trong tủ lạnh có vẻ hợp lý, nhưng câu trả lời vẫn là “không nên”. Một tủ lạnh thông thường không cung cấp đủ điều kiện tối ưu để bảo quản rượu nhiều hơn 2 ngày.

  • Tủ lạnh thông thường duy trì nhiệt độ 35 độ F đến 38 độ F. Với độ ẩm tương đối thấp trong phạm vi 30%.
  • Nhiệt độ tốt nhất để lưu trữ rượu vang dao động từ 45 độ F đến 60 độ F. Với độ ẩm lý tưởng khoảng 70% đến 90%.

Bạn có thể thấy rằng các con số không hề khớp. Hơn nữa, rượu vang cần giữ ở nơi tránh sự rung động. Hệ thống động cơ chạy suốt ngày đêm trong tủ lạnh của bạn là một nguồn rung động khá lớn.

Nên tìm thiết bị bảo quản rượu vang nào? 

Bước tiếp theo cho bất cứ người yêu rượu vang nào, là tìm hiểu về các sản phẩm lưu trữ rượu. Chúng có kích thước khác nhau, từ các loại nhỏ gọn chỉ chứa một vài chai đến những loại lớn hơn có sức chứa vài chục, có thể là vài trăm. Bạn có thể tùy ý đặt một cái trong nhà bếp ( nhớ cách xa bếp từ), ở lối đi, trong tầng hầm hoặc vị trí tương tự.

Ở mọi khía cạnh, tủ bảo quản rượu vang cung cấp môi trường tốt nhất cho việc lưu giữ rượu. Chúng được thiết kế để có nhiệt độ lý tưởng ( từ 45 – 60 độ F). Ngoài ra, còn giảm thiểu tối đa rung động trong khi giữ rượu vang ở môi trường tối, mát mẻ.

Nhược điểm duy nhất là nhiều loại tủ cất trữ rượu không kiểm soát được độ ẩm. Đây là có thể là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến quyết định mua hàng của bạn. Để tận dụng tối đa công dụng, hãy tìm những thiết bị có chức năng kiểm soát độ ẩm.

Một số mẹo kiểm soát độ ẩm của tủ rượu

Nếu bạn đã có một chiếc tủ cất trữ rượu nhưng không có chức năng kiểm soát độ ẩm, hãy thử tác động thủ công. Mua một chiếc máy đo độ ẩm để kiểm tra độ ẩm tương đối trong thiết bị. Nếu dưới 50%, bạn có thể tăng độ ẩm bằng cách đặt miếng bọt biển lên khay đựng nước nhỏ trong tủ. Nó đủ để bốc hơi trong 24h.

Hãy nhớ rằng độ ẩm không thay đổi ngay lập tức. Mỗi lần bạn thực hiện điều chỉnh, hãy đợi cả ngày để xem kết quả. Ngoài ra, việc thêm quá nhiều độ ẩm vào không gian kín có thể khiến nhãn rượu bắt đầu bong tróc. Do vậy, tốt nhất nên bổ sung từ từ, không thêm nhiều trong một lần.

Những điều cần biết khi cất trữ rượu vang

Mặc dù tủ lạnh thông thường không cung cấp một môi trường tối ưu để giữ rượu lâu dài. Nhưng bạn cũng không cần đầu tư quá nhiều vào một hầm rượu xa xỉ để làm việc đó. Chỉ cần nhớ giữ rượu ở nhiệt độ mát, ở nơi tối, và giữ nó nghiêng một bên. Nếu thêm độ ẩm phù hợp và nhiệt độ ổn định, thì bạn đã có đầy đủ điều kiện bảo quản rượu vang.

Tags: , , , , , , ,