Hướng dẫn Cách Vệ Sinh Máy Sấy Thực Phẩm ai cũng có thể tự làm

Một chiếc máy sấy để sử dụng lâu dài cần vệ sinh đúng cách và thường xuyên. Việc bạn vệ sinh máy sấy thực phẩm đúng cách giúp thành phẩm thơm ngon, chất lượng. Đa số người dùng thường vệ sinh sơ sài hay vệ sinh không đúng cách khiến máy nhanh hỏng, hoặc hoạt động không đủ chức năng.

máy sấy khô thực phẩm
máy sấy khô thực phẩm

Việc vệ sinh và sử dụng máy sấy thực phẩm đúng cách rất quan trọng. Nếu không làm tốt điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm do kém sạch sẽ. Mà chất lượng cũng nhanh chóng xuống cấp, tuổi thọ sử dụng ngắn. Vậy để vệ sinh máy sấy thực phẩm đúng cách sẽ phải thực hiện theo các trình tự nào? Cùng đọc phần tiếp theo của bài viết sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất.

Quy trình vệ sinh máy sấy thực phẩm cơ bản, dễ thực hiện nhất.

Việc vệ sinh máy sấy thực phẩm Khôi Minh khá đơn giản, dễ thực hiện ngay sau khi sử dụng. Quy trình vệ sinh máy rất đơn giản, nhẹ nhàng, không tốn nhiều công sức và thời gian của bạn đâu nhé! Chỉ với vài bước đơn giản, máy sấy của bạn sẽ luôn sáng bóng như mới. Quy trình vệ sinh máy sấy diễn ra tuần tự như sau: Vệ sinh khay sấy- Vệ sinh khoang sấy- Vệ sinh bề mặt máy sấy.

Một lưu ý quan trọng: Bạn phải tắt máy, rút dây điện nguồn trước khi vệ sinh máy.

Các bước vệ sinh máy sấy thực phẩm đúng cách:

1. Vệ sinh khay sấy.

Mẻ sấy đã được hoàn tất, bạn hãy tắt máy sấy. Mở hai cánh cửa của máy ra và để nguội bớt trong khoảng 5 phút. Hãy dùng bao tay dày lấy từng khay nguyên liệu ra ngoài. Thành phẩm sấy đã lấy ra để đóng gói bảo quản, hãy lấy toàn bộ khay sấy ngâm vào trong nước. Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ (nước rửa bát ) để vệ sinh. Bạn nên dùng khăn sạch hoặc bàn chải mềm nhúng dung dịch tẩy rửa. Sau đó chà nhẹ hoặc lau sạch và kỹ toàn bộ khay sấy. Sau đó dùng nước sạch rửa lại toàn bộ để làm sạch khay.

khay máy sấy thực phẩm
khay máy sấy thực phẩm

Bạn nên lưu ý để ráo hoàn toàn trước khi lắp khay sấy vào buồng. Ngoài ra cũng có thể sử dụng khăn khô sạch để lau. Việc vệ sinh khay sấy nên được thực hiện thường xuyên nhất. Tốt nhất sau mỗi lần sấy bạn nên vệ sinh khay sấy.

2. Vệ sinh bên trong buồng/khoang máy sấy.

Hoàn tất khâu vệ sinh khay sấy của máy sấy thực phẩm, tủ sấy thực phẩm. Sau đó, bạn có thể tiếp tục thực hiện vệ sinh bên trong khoang máy sấy. Để đảm bảo an toàn hãy để máy nguội hẳn mới tiến hành vệ sinh khoang máy. Để vệ sinh bạn dùng khăn sạch và ẩm lau toàn bộ bên trong buồng/khoang máy trước.

Tiếp theo hãy lau cả giá để đỡ khay sấy. Những chi tiết như cánh quạt thông gió hoặc các kẽ nhỏ nên dùng bàn chải loại nhỏ để chà sạch. Bạn nên lưu ý làm sạch quạt gió thường xuyên vì chúng rất dễ nhiễm bụi. Vệ sinh cánh quạt thông gió rất quan trọng để không khí dễ dàng lưu thông. Và làm mát động cơ trong quá trình sấy dễ dàng hơn.

3. Vệ sinh bề mặt ngoài máy sấy thực phẩm.

Sau khi hoàn tất việc vệ sinh khay sấy và vệ sinh bên trong khoang máy, ta tiến hành vệ sinh bề mặt xung quanh máy. Bề mặt ngoài của máy sấy lại chịu tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài như dễ bám bụi bặm. Do đó, bộ phận này bạn cũng cần vệ sinh thường xuyên.

Bề mặt máy sấy nông sản cũng làm bằng inox nên rất dễ lau chùi. Bạn chỉ cần dùng khăn ẩm lau qua là được. Nếu dính phải dầu mỡ thì dùng nước rửa chén rửa như thường. Lưu ý rằng bạn nên ngắt hết nguồn điện cấp vào máy và không dùng vòi nước xịt rửa tủ.

máy sấy khô thực phẩm
máy sấy khô thực phẩm

Nên vệ sinh máy sấy thực phẩm vào thời gian nào?

Đối với những trường hợp sử dụng thường xuyên, liên tục máy sấy thì nê vệ sinh máy sấy vào cuối ngày. Vệ sinh sau khi hoàn tất hết toàn bộ mẻ nguyên liệu cần sấy. Bạn nên thực hiện vào cuối ngày hay cũng có thể vệ sinh qua ngày hôm sau. Còn đối với những trường hợp lâu ngày hoặc thỉnh thoảng mới sử dụng máy thì nên vệ sinh ngay. Bạn cũng có thể vệ sinh máy sấy thực phẩm vào những lúc máy nghỉ ngơi, những lúc rảnh rỗi. Tránh bám bẩn sinh ra rêu mốc, ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh của thực phẩm sấy.

Tác dụng của việc vệ sinh máy sấy thực phẩm thường xuyên.

Khâu vệ sinh luôn chiếm vị trí quan trọng mà bất cứ thiết bị máy móc nào cũng cần thực hiện. Nên máy sấy thực phẩm cũng không phải ngoại lệ. Máy sấy không được vệ sinh, vệ sinh kém là điều kiện dẫn đến hư hại. Như: Thực phẩm dễ bị mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm dễ bị lẫn mùi vị từ các loại thực phẩm khác nhau. Sản phẩm sấy không đảm bảo yêu cầu và chất lượng sản phẩm.

Vì vậy, cần vệ sinh thường xuyên trong suốt quá trình sử dụng. Vệ sinh thường xuyên giúp máy vận hành máy móc trơn tru, hiệu quả hơn. Đồng thời, bạn cũng có thể phát hiện những trường hợp lỗi phát sinh. Để nhanh chóng giải quyết vấn đề, nhằm tránh những sự cố, hư hỏng máy móc không mong muốn. Quan trọng hơn là để đảm bảo an toàn vệ sinh cho thực phẩm của bạn.

sấy khô thực phẩm
sấy khô thực phẩm

Lưu ý cần biết để vệ sinh máy sấy an toàn, hiệu quả tốt nhất.

Để việc vệ sinh máy sấy an toàn và hiệu quả, bạn hãy chú ý qua những nguyên tắc cơ bản như sau:

  • Đảm bảo đã ngắt hết nguồn điện cấp vào máy trước khi vệ sinh. Để tránh xảy ra những sự cố mất an toàn về điện.
  • Tuyệt đối không sử dụng vòi nước để xịt rửa tủ. Vì nước có thể vào các bộ phận dẫn đến chập cháy.
  • Tuyệt đối không vệ sinh ngay sau khi hoàn tất mẻ sấy vì máy sấy vẫn còn nóng.
  • Nên sử dụng bao tay bằng vải dày khi lấy nguyên liệu ra và dùng bao tay nhựa khi thực hiện vệ sinh máy.
  • Không sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa mạnh vì có thể gây ăn mòn chất liệu và không đảm bảo cho sức khỏe.
  • Tránh đứng ngay giữa cửa tủ để mở cửa máy sấy khi lấy nguyên liệu. Hãy đứng về phía trái hoặc phải rồi dùng tay để mở nhằm đảm bảo an toàn hơn.

Kết luận:

Vệ sinh máy sấy thực phẩm chuyên dụng là bước quan trọng để bảo máy tốt nhất. Cũng như giữ được chất lượng máy bền bỉ, nâng cao tuổi thọ qua thời gian sử dụng máy trọn đời. Để đảm bảo thiết bị luôn sạch sẽ hãy thực hiện vệ sinh thường xuyên. Nếu có những vấn đề cần được giải đáp, cần tư vấn hoặc đặt mua máy sấy thực phẩm. Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0936 773 553 hoặc 0868 717 886 của Khôi Minh. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và tiếp đón quý khách hàng từ khắp mọi miền tổ quốc một cách nhanh chóng nhất.