Hút xì gà có độc không đối với sức khỏe bạn nhất định phải biết

Hút xì gà có độc không đối với sức khỏe của con người và không phải ai cũng biết. Hút xì gà khiến bạn trở lên nam tính, khẳng định vai trò đầy quyền lực của bạn trước đám đông. Còn với mỗi cá nhân, xì gà là một món đồ mê mẩn và khoái khẩu

các loại xì gà
các loại Cigar

Việc hút xì gà là một trong những niềm đam mê của không chỉ của nam giới. Mà còn có cả ở nữ giới, nó có thể giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong cuộc sống. Hút xì gà giúp nam giới trở nên đầy mạnh mẽ và nam tính. Với nhiều người, đây không chỉ là một cách giải trí đẳng cấp mà còn là niềm đam mê và là một nghệ thuật. Việc ủ lá thuốc còn tạo điều kiện cho quá trình lên men của lá thuốc diễn ra thuận lợi giúp tạo hương vị tuyệt hảo nhất cho điếu xì gà của chúng ta thưởng thức.  Bài viết hôm nay sẽ chỉ ra cho chúng ta những việc hút xì gà có độc không khi lạm dụng nó quá nhiều.

Xì gà là gì? Hút xì gà có độc không?

Xì gà hay Cigar, 1 trong những loại thuốc lá đắt nhất thế giới. Nó thường xuyên được xếp vào hàng xa xỉ phẩm. Hiện nay, xì gà thường xuyên góp mặt trong những món quà chào hỏi của tầng lớp trung lưu và thượng lưu. Tuy nhiên, không phải ai hút xì gà cũng hiểu hết về sản phẩm có bề dày lịch sử này. Nhiều người chơi xì gà lâu năm hay những người chưa sử dụng xì gà vẫn chưa biết. Hút xì gà có độc không, hút thế nào để không bị ảnh hưởng sức khỏe?

Cùng đọc những phần tiếp theo để biết thông tin chuẩn xác và đầy đủ về tác hại của xì gà. Giúp bạn trở thành dân chơi xì gà chính hiệu.

hút xì gà có độc hại không
hút xì gà có độc hại không

Tác hại của việc thường xuyên hút xì gà bạn cần biết.

Hút xì gà có độc không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Chúng tôi sẽ nêu ra một số tác hại của việc thường xuyên hút xì gà để giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Hút xì gà có thể gây nghiện

Cũng giống như thuốc lá thông thường, nếu bạn lạm dụng xì gà quá nhiều, bạn sẽ không thể sống thiếu nó. Thành phần Nicotine trong xì gà còn mạnh hơn cả trong thuốc lá, đây là một chất gây nghiện.

Hút xì gà gây nên các bệnh tật

Làm tăng nguy cơ bị các bệnh liên quan đến phổi, vòm họng, tăng nguy cơ gây ung thư và cả bệnh tim mạch nữa. Người hút cigar (xì gà) hít khói vào sâu trong phổi thì các nguy cơ bệnh tật là tương đương với việc hút thuốc lá.  So với thuốc lá, hút cigar đúng cách làm giảm nguy cơ về ung thư phổi. Nhưng do lượng chất gây nghiện nicotin trong xì gà là rất nhiều. Nên ngay cả khi không rít khói vào phổi thì vẫn còn nicotine trên miệng, lưỡi và vòm họng. Chính vì vậy nguy cơ về các bệnh liên quan đến miệng và vòm họng lại cao hơn thuốc lá.

hút xì gà có độc hại không
hút xì gà có độc hại không

Gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh

Khói nhả ra của cigar cũng rất nhiều và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Bạn biết tác hại của hút thuốc thụ động rồi đấy. Vì vậy khi hút bạn cần lưu ý chọn không gian riêng tư và tránh làm phiền người khác. Giống như thuốc lá, xì gà cũng nhả khói ra môi trường xung quanh, người hít phải khói thuốc cũng nguy hiểm. Hút xì gà có độc không còn tùy thuộc vào cách sử dụng của mỗi người. Không thể nói nó hoàn toàn độc hại, bên cạnh tác hại cũng có những mặt lợi.

Xì gà là hàng xa xỉ phẩm, rất tốn kém tiền bạc

Xì gà có lịch sử lâu đời với giá cả đắt đỏ. Nên chỉ phù hợp với những người trong giới trung lưu và thượng lưu. Nếu bạn là người khá giả cũng sẽ mất một khoản tiền chi cho việc sử dụng xì gà. Đặc biệt, xì gà là chất gây nghiện nếu ai đã từng một lần thưởng thức hương vị thơm ngon khó quên. Khi bạn sử dụng xì gà bạn cũng đã tiêu hao kinh tế khi hút xì gà thường xuyên.

Mẹo hút xì gà dành cho bạn

Hãy thưởng thức xì gà ở không gian thoáng đãng, sẽ giúp khói xì gà thoát ra không khí tốt hơn. Nếu bạn sử dụng xì gà trong không gian phòng hãy đảm bảo mở cửa sổ để có thể trao đổi khí với bên ngoài. Tránh tình trạng khói xì gà sau khi thổi ra, có thể quay lại phổi của bạn, khi chúng vẫn ở trong không gian ngột ngạt. Hút xì gà có độc không còn tùy thuộc vào việc lựa chọn không gian khi hút xì gà. Nên khi hút bạn hãy chọn không gian phù hợp, thoáng đãng để tránh tác hại không mong muốn.

Đối tượng hút xì gà

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu vấn đề này, bạn cần biết về 2 nhóm đối tượng hút xì gà: Nhóm người hút thuốc lá chuyển sang hút xì gà và nhóm người hút xì gà chưa từng hút thuốc lá.

Với nhóm chưa từng hút thuốc lá, việc hút xì gà đúng cách cổ điển, việc ngậm khói nhả ra từ miệng và qua khoang mũi rất dễ thực hiện. Trong khi với nhóm quen hút thuốc lá, do thói quen lâu năm sẽ có thói quen hít khói thuốc vào phổi nhiều hơn. Và chính việc có hít thuốc vào phổi hay không này sẽ quyết định mức độ ảnh hưởng của xì gà với sức khoẻ.

hút xì gà có độc hại không
hút xì gà có độc hại không

Hút xì gà đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xì gà được làm hoàn toàn từ lá thuốc tự nhiên, trải qua quá trình ủ nhiệt nhiều năm nên đã loại bỏ được nhiều chất độc hại. Dư lượng các chất này không còn quá nhiều và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng như thuốc lá. Vậy hút xì gà đúng cách như thế nào để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe? Và hút xì gà có độc không, có ảnh hưởng đến sức khỏe người hút không sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Trước khi hút

Ấn nhẹ lên điếu thuốc để kiểm tra độ đàn hồi và quan sát lá quấn (wrapper) xem có nguyên vẹn không. Nếu điếu thuốc đàn hồi tốt (không quá mềm, không quá cứng), có thể nhìn thấy lớp tinh dầu bóng trên lá. Và lá quấn còn nguyên vẹn không rách nghĩa là điếu thuốc được ủ ẩm tốt, có thể hút. Trong trường hợp ngược lại thì điếu có thể bị khô, hoặc quá ẩm, cần ủ cân bằng ẩm thêm.

Cách cầm điếu xì gà

Cầm điếu xì gà theo cách khiến bạn thoải mái nhất. Bản thân điếu xì gà đã thể hiện đẳng cấp nên không cần phải có câu nệ làm sao để cầm điếu xì gà cho sang trọng.

Cách cắt điếu xì gà đạt chuẩn

Để thưởng thức 1 điếu xì gà đúng chuẩn, không phải chỉ đưa lên môi và châm lửa là xong. Mà cần một vật dụng chuyên biệt để cắt đầu xì gà. Vật dụng cần thiết đó là: 1 chiếc dao hoặc 1 chiếc kéo cắt xì gà. Đây là công cụ hữu hiệu nhất để cắt 1 điếu xì gà. Hãy đảm bảo rằng các dụng cụ cắt xì gà đều sắc bén. Cắt chính xác dứt khoát để không phá vỡ cấu trúc của xì gà. Những người chơi xì gà cũng đòi hỏi thực hiện thường xuyên. Bàn tay khéo léo và con mắt tinh tường làm nên độ tinh tế của sản phẩm này.

Cách kiểm tra điếu xì gà và châm lửa

Hít nhẹ để kiểm tra độ thông của điếu. Nếu hít nhẹ mà không thấy hơi vào thì điếu quấn quá chặt, kém thông, hút sẽ ít khói. Bạn có thể đọc thêm cách xử lý xì gà bị nghẹt. Không nên châm xì gà bằng cách đốt giấy báo. Vì hóa chất có thể ảnh hưởng đến vị của xì gà, dùng gỗ hoặc gas thì được.

tủ bảo quản rượu vang và xì gà
tủ bảo quản rượu vang và xì gà

Cách châm lửa

Khi châm lửa, bạn không nên đưa ngọn lửa trực tiếp tiếp xúc với điếu thuốc. Bật lửa khò chuyên dụng cho việc châm lửa xì gà đủ mạnh để làm thuốc bén lửa ở khoảng cách gần. Hãy giữ ngọn lửa và để cho điếu xì gà bắt đầu cháy từ từ. Đây là điều cần lưu ý và nó không những giúp bạn trải nghiệm điếu xì gà tốt hơn. Mà còn giúp bạn thể hiện sự hiểu biết của mình. Cũng giống như việc bạn nên tránh cầm ly rượu vang bằng cả lòng bàn tay. Vì nhiệt độ của bàn tay có thể ảnh hưởng đến vị của rượu.

Châm xì gà đủ nhiệt. Điều này khá quan trọng vì nó ảnh hưởng đến mùi vị xì gà trong cả quá trình hút. Kiểm tra đủ nhiệt bằng cách thổi vào đầu điếu xem còn điểm đen không.

Cách hút đúng điệu

Sau khi rít khói, bạn ngậm 2 đến 3 giây trong miệng rồi nhả ra theo đường mũi hoặc miệng. Tuyệt đối không để khói đi sâu vào phổi. Kỹ thuật hút này có tên là retrohale khi thưởng thức xì gà. Hút chậm với tâm trạng thư thái. Không kéo hơi liên tục, tránh làm nóng điếu, dễ tạo vị đắng. Nhưng vẫn phải kiểm soát nhiệt trong toàn bộ quá trình hút. Để tránh thuốc tắt và giúp hương vị xì gà ổn định xuyên suốt điếu. Tâm trạng nhẹ nhõm thư thái giúp bạn tập trung và tinh tế hơn trong cảm nhận mùi vị.

Nên giữ tàn vì tàn giữ nhiệt. Khi tàn quá dài thì hút một hơi rồi dùng tay gõ nhẹ cho tàn rụng tránh rơi vào quần áo.

Không nên chọn đồ uống kèm xì gà có độ mạnh hơn xì gà vì nó sẽ làm hỏng vị của điếu xì gà. Đồ uống sẽ ảnh hưởng đến vị và độ đậm nhạt. Vì vậy lần đầu thưởng thức 1 loại xì gà mới bạn nên uống nước lọc.

Sau khi hút

Không nên dập thuốc sau khi hút xong. Mà cứ để nó vào gạt tàn vì điếu thuốc xì gà sẽ tự tắt lửa nếu bạn không hút. Nếu bạn hút nhiều loại xì gà thì nên uống nước táo để xóa vị giữa 2 lần hút. Và nhớ là nên hút điếu nhẹ trước. Không nên làm cho vị giác của bạn quá tải. Hút điếu mạnh liên tục làm cho vị giác mất cảm nhận đối với các loại xì gà nhẹ và trung bình

Nói tóm lại, hút xì gà có độc không là phụ thuộc vào người hút. Nếu bạn chỉ hút 1 đến 2 điếu đúng cách một ngày thì mức độ ảnh hưởng đến sức khoẻ là không đáng kể. Dù sao, tôi vẫn khuyên bạn nếu không thể từ bỏ xì gà. Hãy hạn chế và luôn cẩn trọng với số lượng xì gà bạn hút mỗi ngày. Đó là cách để bạn không phải trở thành bạn đồng hành sớm của tử thần.

Cách bảo quản xì gà đúng cách

Bảo quản về nhiệt độ và độ ẩm tiêu chuẩn

Các hãng sản xuất xì gà đều khuyến nghị theo tiêu chuẩn của Habanos S.A khuyến cáo. Nên bảo quản xì gà ở nhiệt độ từ 16-18 độ C. Độ ẩm tiêu chuẩn từ 65-70%. Tuy nhiên rất khó để thường xuyên tạo ra nhiệt độ cùng độ ẩm như trên. Vì vậy, chúng ta có thể tạm thời bảo quản những điếu xì gà ở nhiệt độ dưới 22 độ C và độ ẩm từ 60-75%. Đặc biệt, những người hút thích hương vị đậm và sâu hơn khói quyện hơn và mang tính thư giãn. Thì nên hút điếu thuốc có độ ẩm từ 72-75% là hợp lý.

Thiết bị bảo quản xì gà

Đây là loại tủ được sản xuất và thiết kế chuyên dụng cho việc bảo quản xì gà. Nó hoàn toàn đảm bảo về việc cân bằng ẩm, nhiệt độ lí tưởng cho những điếu xì gà của bạn. Bạn hoàn toàn an tâm khi sử dụng tủ bảo quản Cigar mà không phải lo lắng đến chất lượng. Với những tay chơi chuyên nghiệp và lượng thuốc lớn, chúng tôi khuyên bạn sử dụng tủ bảo quản xì gà.

tủ bảo quản xì gà fuke
tủ bảo quản xì gà fuke