Khi nào bạn nên để rượu vang trong tủ lạnh gia đình?

Tủ lạnh được biết đến như vật dụng bảo quản thực phẩm không thể thiếu trong gia đình. Nó còn có thể làm tốt nhiệm vụ bảo quản rượu vang khi cần. Tất nhiên, bạn phải làm theo những hướng dẫn trong bài viết này. Bởi vì rượu vang là loại đồ uống cực kì nhạy cảm với nhiệt độ.

có nên để rượu vang trong tủ lạnh

Có một nguyên tắc chung mà hầu hết chúng ta tuân theo khi uống rượu. Là rượu vang trắng và hồng nên được ướp lạnh và rượu vang đỏ nên ở nhiệt độ phòng. Để làm lạnh những loại rượu vang này, nhiều người cho chúng vào tủ lạnh thông thường. Và nhiều người để chúng lạnh trong nhiều giờ, nhiều ngày hoặc thậm chí lâu hơn. Liệu đó có phải là một biện pháp tốt không?

Tôi đã hỏi Tina Morey, một sommelier một vài câu hỏi giúp chúng ta có được cách xử lý tốt nhất khi sử dụng tủ lạnh bảo quản rượu vang.

Tủ lạnh nhà bếp so với tủ lưu trữ rượu vang khác gì nhau?

Các hướng dẫn trong bài viết này dành cho một tủ lạnh nhà bếp thông thường. Nó không phải cho tủ lạnh lưu trữ rượu vang chuyên dụng. Tủ lưu trữ rượu vang được thiết kế đặc biệt để tạo ra một môi trường tối ưu cho rượu vang. Bao gồm nhiệt độ có lợi và độ ẩm phù hợp ( khoảng 57%) để giữ cho nút chai rượu vang luôn ẩm.

Một tủ lạnh nhà bếp thông thường là sự trái ngược của điều đó. Nó lạnh hơn tủ lạnh rượu vang và được thiết kế để có độ ẩm bằng 0. Khi đó nút chai sẽ bị khô và bắt đầu co lại. Không khí bên ngoài sẽ lọt vào được bên trong chai rượu. Quá trình oxy hóa rượu vang sẽ xảy ra phá hỏng hương vị và cấu trúc của rượu vang.

“Theo nguyên tắc chung, bạn đừng bao giờ cất trữ rượu vang trong tủ lạnh trong hơn một tháng. Vì chúng không được thiết kế cho một chai rượu vang”, Morey nói.

Tuy nhiên, nếu tủ lạnh là thứ duy nhất bạn có, thì đặt rượu vào đó cũng ổn thôi. Nếu bạn làm theo một số hướng dẫn được nói đến trong bài viết này.

Khi nào nên để rượu vang sủi bọt trong tủ lạnh

Bạn thường được nghe lời khuyên rằng:  Nên có trong tủ lạnh một chai vang sủi để ăn mừng trong trường hợp bất ngờ nào đó. Mặc dù đó không là một ý kiến tồi tệ, nhưng hầu hết tất cả các loại rượu vang sủi – bao gồm Champagne, Prosecco và Cava – sẽ có cùng vấn đề về độ ẩm.

“Rượu vang nổ có nút chai tự nhiên, chỉ nên để trong tủ lạnh trong hai hoặc ba tuần”. Morey nói.

Vậy làm thế nào để bạn luôn có một chai vang sủi lạnh cho một lễ kỷ niệm bất ngờ? Lời khuyên của tôi là hãy ăn mừng ít nhất mỗi tháng một lần. Bạn không cần phải đợi cho một lễ kỷ niệm để bật mở một chai Champagne hoặc rượu vang sủi khác. Nó rất thân thiện với thực phẩm, vì vậy nếu bạn có một chai trong tủ lạnh, hãy uống với bữa tối. Chỉ sử dụng và bảo quản trong vòng ba tuần. Sau đó đặt một chai khác vào tủ nếu cần thiết và còn dư bên ngoài.

Khi nào nên đặt rượu vang trắng hoặc vang hồng trong tủ lạnh

Rượu vang trắng và hồng có thể để trong tủ lạnh, nhưng không nên quá lâu – nhiều nhất là một tháng.

“Rượu sẽ bị oxy hóa một chút trong một tháng” Morey nói. Bất kỳ loại rượu nào có nút chai luôn bị oxy hóa với tốc độ cực kỳ chậm. Nhưng vì nút chai bị khô trong tủ lạnh do thiếu độ ẩm, nó sẽ bị oxy hóa nhanh hơn so với khi được bảo quản bên ngoài.

có nên để rượu vang trong tủ lạnh

Nếu bạn muốn giữ một chai rượu vang trắng hoặc hồng trong tủ lạnh lâu, phòng trường hợp khi một người bạn yêu thích rượu bất ngờ xuất hiện. Thì hãy tìm một nắp vặn hoặc một loại khác dạng như nắp chai tổng hợp mà bạn biết. Nó giúp giữ cho rượu không bị oxy hóa nhanh hơn mong muốn.

Khi nào nên đặt rượu vang đỏ trong tủ lạnh

Rất ít rượu vang đỏ cần được làm lạnh trước khi uống, ngoại trừ các loại vang sủi như Lambrusco. Nhưng màu đỏ có thể có lợi khi ở trong tủ lạnh sau khi chúng được mở.

“Một khi bạn mở một chai vang đỏ và uống xong, hãy giữ nó trong tủ lạnh. Mọi thứ rơi vào trạng thái ở nhiệt độ lạnh hơn. Rượu vẫn bị lão hóa nhưng nó bị oxy hóa chậm hơn so với khi để ở nhiệt độ phòng”. Morey nói.

có nên để rượu vang trong tủ lạnh

Khi bạn có ý định uống rượu, hãy lấy nó ra khỏi tủ lạnh khoảng nửa giờ trước khi dùng, để đưa nhiệt độ trở lại.

Morey khuyên nên đặt những loại rượu đỏ có nồng độ cồn 14% hoặc cao hơn vào tủ lạnh trong một thời gian ngắn trước khi mở để làm dịu chất cồn trong đó.

Các mẹo khác để giữ rượu trong tủ lạnh

  • Luôn giữ rượu chưa mở bằng cách đặt nằm trong tủ lạnh. “Điều số một trong việc lưu trữ rượu vang là bạn luôn để rượu tiếp xúc với nút chai”. Morey nói.
  • Giữ rượu chưa mở cách xa nơi có động cơ trong tủ lạnh, nơi xảy ra nhiều rung động nhất. Rượu không thích rung động.
  • Khi đóng một chai rượu mở trước khi cho vào tủ lạnh, hãy niêm phong nó càng chặt càng tốt. Bằng cách đặt nút chai trở lại hoặc sử dụng nút chặn rượu phù hợp.