5 Yếu tố quyết định đến chất lượng của thực phẩm sau khi được sấy khô

Các phương pháp sấy khô thực phẩm ngày nay khá đa dạng, trải qua quá trình phức tạp đòi hỏi công phu. Chất lượng thực phẩm sấy khô phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như: nguyên liệu đem đi sấy, cách chế biến, loại máy sấy được sử dụng, nhiệt độ, thời gian sấy,…

sấy khô các loại thực phẩm
sấy khô các loại thực phẩm

Thực phẩm sấy khô được tạo nên từ sự kết hợp hài hòa giữa sự khéo léo chọn lựa nguyên liệu tươi sạch. Kết hợp cùng bàn tay chế biến cẩn thận của con người cùng việc sử dụng các phương pháp sấy khác nhau. Mỗi sản phẩm sau khi sấy sẽ có những tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng khác nhau. Bài viết dưới đây của Khôi Minh xin chia sẻ các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sấy khô của thực phẩm, bạn có thể tham khảo ngay.

5 yếu tố quyết định đến chất lượng của sản phẩm sấy khô

1. Nguyên liệu đem đi sấy.

Nguyên liệu đem đi sấy là nhân tố đầu tiên quyết định quy trình sấy thực phẩm. Bởi vì mỗi loại nguyên liệu sấy khác nhau đều có những tính chất, đặc điểm riêng biệt. Quá trình chọn nguyên liệu tươi ngon, an toàn, đảm bảo chất lượng nghiêm ngặt.

hoa quả sấy khô
hoa quả sấy khô

Để có được sản phẩm sấy khô đạt chất lượng hoàn hảo, cần nghiên cứu cụ thể đối với từng loại nguyên liệu cụ thể. Từ đó, sử dụng phương pháp sấy, công nghệ sấy và thông số cài đặt phù hợp nhất. Các thông số kĩ thuật cần có như: nhiệt độ, độ ẩm, thời gian sấy và tỉ lệ khối lượng giữa sản phẩm khô và sản phẩm tươi. Nhiều loại thực phẩm như hoa quả, rau củ, dược liệu,… Luôn yêu cầu giữ màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng sau khi sấy khô.

>>> Xem thêm: 6 phương pháp sấy thực phẩm – Ưu, nhược điểm và lời khuyên tốt nhất.

2. Chọn máy sấy thực phẩm phù hợp.

Chất lượng thực phẩm sấy cũng phụ thuộc vào loại máy sấy mà bạn sử dụng. Máy sấy khô thực phẩm hiện đang trở thành xu hướng của đa số người tiêu dùng. Để chọn cho mình một chiếc máy sấy khô chất lượng có nhiều vấn đề cần lưu ý. Nên chọn những thiết kế dạng tầng, sẽ sấy được nhiều loại nông sản, thực phẩm và hoa quả với độ đồng đều cao hơn. Nhiệt độ của thiết bị sấy khô cần cài đặt ở nhiệt độ riêng. Nhiệt độ không quá cao, điều chỉnh từ 40-80ºC là phù hợp nhất. Thể tích và khối lượng sấy khô thực phẩm phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu sử dụng. Cần điều chỉnh độ ẩm của sản phẩm theo yêu cầu của từng loại sản phẩm cần sấy khô.

máy sấy thực phẩm mini
máy sấy thực phẩm mini

Sản phẩm sấy đòi hỏi chất lượng cao, có thể sử dụng các loại máy sấy cao cấp hơn. Tương đương với nó là chi phí sản xuất sẽ cao hơn. Nếu không yêu cầu về chất lượng sản phẩm sấy quá cao thì việc sử dụng máy sấy dân dụng là phù hợp nhất.

3. Nhiệt độ khi sấy các sản phẩm.

Nhiệt độ sấy khô cũng vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thành phẩm. Nhiệt độ sấy càng cao sản phẩm sấy sẽ khô nhanh nhưng. Như vậy đôi khi nó làm cho chất lượng thành phẩm không đạt yêu cầu. Nhiệt độ sấy quá cao hoặc quá thấp so với yêu cầu đều ảnh hưởng đến sản phẩm sấy. Do đó với mỗi loại nguyên liệu cần phải biết nhiệt độ sấy phù hợp với chúng. Nhiệt độ sấy của máy sấy dân dụng thường từ 95ºC trở xuống.

hoa sấy khô
hoa sấy khô

4. Độ ẩm khi sấy các sản phẩm.

Độ ẩm sấy khô cho biết độ ẩm trong máy sấy và độ ẩm của sản phẩm. Độ ẩm cao khi lượng hơi nước trong buồng sấy cao và ngược lại. Trong khi sấy, độ ẩm không khí trong buồng sấy cần phải thấp hơn độ ẩm của sản phẩm ở bên ngoài thì mới có sự thoát nước ra. Bởi thế, khi cài đặt độ ẩm cần tìm hiểu độ khô của sản phẩm để cài đặt cho phù hợp. Sản phẩm đạt chất lượng đến 80% so với trước khi sấy là phù hợp.

5. Thời gian sấy các sản phẩm.

Thời gian sấy khô cũng là một yếu tố thiết yếu gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Khi sấy cần đặt thời gian sấy cho phù hợp để tránh bị sấy quá khô hoặc sấy chưa đủ thời gian. Sản phẩm sấy phải có độ khô vừa phải để đáp ứng nhu cầu bảo quản của người sử dụng.

thịt sấy khô
thịt sấy khô

Thời gian sấy các loại thực phẩm khi dùng máy sấy chuyên dụng:

  • Thời gian sấy lá nếp, lá chè, các loại lá thảo dược từ 1-3 tiếng.
  • Thời gian sấy rau củ thái mỏng như: cà rốt, su hào, súp lơ từ 4-7 tiếng.
  • Thời gian sấy các loại hạt nhỏ như: hạt đỗ xanh, đỗ tương, đậu đen, hạt ngũ cốc từ 4-7 tiếng.
  • Thời gian sấy các loại quả nhiều nước, nhiều đường như: chuối, tóc, mít từ 7-10 tiếng.
  • Sấy các loại quả có vỏ như: vải, nhãn, nho,… từ 30-48 tiếng.
  • Dược liệu thái mỏng từ 3-6 tiếng.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có được những sản phẩm hoàn hảo nhất.