Lợi ích khi sử dụng Máy hút chân không để đóng gói bảo quản thực phẩm

Lợi ích khi sử dụng máy hút chân không để đóng gói bảo quản thực phẩm là rất lớn. Với kích thước nhỏ gọn, chúng có thể giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm lên gấp nhiều lần. Ngăn ngừa hư hỏng thực phẩm, giảm thiểu chất thải lãng phí.

bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không
bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không

Vì sao thức ăn lại nhanh hỏng trong điều kiện thường?

Trong điều kiện thường, các vi khuẩn này sinh sản và nhân bản, chúng phân hủy ra các enzym hữu cơ. Chẳng hạn như chất diệp lục trong thực vật và sắt là chất màu trong Protein, để lại amoniac, sunfua và các axit hữu cơ gây ra sự đổi màu và hôi thối trong thực phẩm. Chúng không chỉ làm hỏng hương vị, màu sắc và kết cấu của thức ăn mà gây bệnh nghiêm trọng nếu ăn vào. May mắn thay, chúng cũng là các vi sinh vật sống giống như con người. Cần oxy để sống, chuyển hóa thức ăn và sinh sôi phát triển.

bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không
bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không

Vì vậy, khi thực phẩm được hút chân không và niêm phong lại thì không còn oxy trong đó. Việc loại bỏ đi không khí sẽ làm giảm đi chu kỳ phát triển của chúng và làm cho chúng bị trơ. Thiếu oxy cũng có tác dụng tương tự đối với nấm mốc và các bào tử nấm.

bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không
Thực phẩm được bảo quản thông thường

Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không có bị đóng đá và mất nước?

Đóng gói hút chân không thực phẩm sẽ giữ cho thực phẩm luôn được tươi ngon và thời gian bảo quản cũng được lâu hơn . Túi hút chân không sẽ giữ thực phẩm không cho tiếp xúc với không khí bên ngoài, do đó nước bên trong sẽ không bị bay hơi.

Khi cho thực phẩm bảo quản trong tủ đá sẽ làm đóng băng các tinh thể nước ở bên trong của thực phẩm. Gây ra hiện tượng thức ăn bị đông cứng lại như đá. Các tinh thể nước ở bên trong sẽ bốc hơi ra bề mặt bên ngoài, nơi chúng sẽ bị đóng băng hoặc thoát ra không khí. Điều này sẽ làm thực phẩm bị nhanh khô, không còn giữ được độ tươi ngon. Điều này không nguy hiểm nhưng nó làm hỏng hương vị và kết cấu của thức ăn. Thực phẩm lúc này sẽ không còn mùi vị, nhạt nhẽo.

Niêm phong thực phẩm bằng túi sau khi hút chân không sẽ ngăn chặn quá trình này. Thực phẩm hút chân không sẽ giữ được hương vị, mềm mại, tươi ngon và dễ dàng được chế biến luôn.

Lưu trữ thực phẩm sau khi hút chân không

Thức ăn sau khi hút chân không không nên bảo quản ở nhiệt độ thường. Vì quá trình hút chân không chỉ làm giảm và ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn nấm mốc. Ngoài ra có một số chủng vi khuẩn khác, vi khuẩn kị khí không cần oxy để sinh trưởng và sinh sản. Nếu không có sự cạnh tranh từ các vi khuẩn gây hư hỏng khác, chúng sẽ lây lan nhanh chóng nếu thực phẩm không được bảo quản đúng cách.

bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không
Dùng tủ đông để bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không

Để lưu trữ tốt nên, bạn nên bảo quản thực phẩm trong tủ đông 0°C. Ở nhiệt độ này, sự phát triển của vi khuẩn sẽ hoàn toàn bị đóng băng. Với trái cây và rau quả, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 5°C – 7°C. Nên bảo quản thịt ở ngăn đá nếu chưa sử dụng, để ngăn lạnh với nhiệt độ 5°C hoặc thấp hơn nếu thời gian bảo quản ngắn trong ngày.

Thời hạn sử dụng của thực phẩm đóng gói chân không là bao lâu?

Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không tăng thời gian lưu trữ từ 3-5 lần so với thông thường. Lượng thời gian bảo quản nó phụ thuộc vào từng loại thực phẩm và cách bảo quản nó ở đâu (tủ đông, tủ lạnh hay để ngoài).

Bảng so sánh khi thực phẩm được lưu trữ trong tủ đông:

Thực phẩm trong tủ đông  Bảo quản thông thường  Hút chân không và niêm phong
 Thịt bò và gia cầm  6-12 tháng  2-3 năm
 Cá  2-6 tháng  2 năm
 Thịt heo  4-6 tháng  2-3 năm
 Súp, nước sốt, món hầm  2-3 tháng  1-2 năm
 Rau  8 tháng  2-3 năm
 Trái cây  6-12 tháng  2-3 năm

Bảng so sánh khi thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh:

Thực phẩm trong tủ lạnh   Bảo quản thông thường  Hút chân không và niêm phong
 Thịt bò và gia cầm  1-2 ngày  2 tuần
 Cá  3 ngày  1 tuần
 Thịt heo  1-2 ngày  1 tuần
 Súp, nước sốt, món hầm  3-4 ngày  2-3 tuần
 Rau  2-7 ngày  1-2 tuần
 Trái cây  1-5 ngày  1-2 tuần

Bảng so sánh khi bảo quản thực phẩm khô:

Thực phẩm khô Bảo quản thông thường Hút chân không và niêm phong
Cà phê 2 tuần 1-2 năm
Ngũ cốc 2-3 tháng 6-12 tháng
Hoa, gạo và đường 6 tháng 1-2 năm
Bánh quy 1-2 tuần 3-6 tuần

(Nguồn: https://www.foodsafety.gov/keep/charts/storagetimes.html

FoodSafety.gov là cửa ngõ cung cấp thông tin an toàn thực phẩm do các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ cung cấp )

Để theo dõi độ tươi ngon của thực phẩm, bạn nên ghi ngày tháng vào bao bì. Điều này sẽ cho bạn biết thời gian lưu trữ là bao lâu, khi nào cần lấy ra sử dụng.

Cần lưu ý gì trước khi hút chân không bảo quản thực phẩm?

Có một số lưu ý để tăng thời gian lưu trữ khi bảo quản bằng máy hút chân không. Các loại thực phẩm khác nhau sẽ có những đặc tính khác nhau. Vì vậy, trước khi bảo quản chân không cho một loại thực phẩm nào đó, bạn cần phải tìm hiểu kỹ.

Đầu tiên, để ngăn ngừa ô nhiễm các bạn nên rửa thật sạch thực phẩm. Nếu bạn bảo quản cùng lúc nhiều loại thực phẩm khác nhau. Hãy đảm bảo rằng chúng đều được vệ sinh riêng rẽ và lau chùi sạch sẽ. Điều này là rất cần thiết, tránh cho chúng lây nhiễm chéo lẫn nhau. Thực phẩm càng sạch sẽ, thời gian bảo quản sẽ càng lâu.

Cách bảo quản chân không thịt

Hãy đảm bảo rằng chúng còn tươi nguyên khi bạn mua nó. Về đến nhà bạn hãy rửa thật sạch sấy khô hết nước bên ngoài. Cũng cần lưu ý nếu trong thịt có xương vì chúng có thể làm thủng túi chân không. Bạn cần loại bỏ miếng xương đó, hoặc dùng một chiếc khăn che nó lại.

Cách bảo quản chân không rau

Bạn có thể tăng thời gian bảo quản rau bằng cách chần chúng qua nước sôi. Ngâm trong khoảng từ 1-4 phút, sẽ giết chết được các vi khuẩn bên ngoài và sâu bên trong rau. Sau đó vớt ra bạn cho ngay vào khay nước đá lạnh. Điều này sẽ làm giảm quá trình nấu chín, giữ cho rau không bị mềm hoặc bị phá hỏng. Sau đó xả nước dư thừa đi và bảo quản bằng máy hút.

Tăng thêm lớp bảo vệ cho thực phẩm sau khi hút chân không

Mặc dù niêm phong túi sau khi hút chân không là kín, tuy nhiên chưa hẳn là tuyệt đối. Có thể một rò rỉ nhỏ sẽ phát triển nếu bạn bảo quản nó đủ lâu. Trong vài năm, vài tháng chẳng hạn, khi đó oxy sẽ xâm nhập vào và phá hỏng thực phẩm. Để giảm thiểu điều này, bạn có thể cho túi đựng thực phẩm đã hút chân không vào 1 túi khác. Sau đó hàn niêm phong miệng túi lại, tạo thành 1 lớp bảo vệ bổ sung.

Sử dụng chất hấp thụ oxy trong bảo quản thực phẩm

bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không
chất hấp thụ oxy bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không

Hoặc bạn cũng có thể đặt vào trong túi 1 chất hấp thụ oxy. Chất này sẽ được đặt vào trong túi đựng thực phẩm khi hút chân không. Nó là một dạng bột sắt được phối trộn theo một công thức đặc biệt. Chất hấp thụ oxy sẽ hút hết các phân tử oxy nếu nó xuất hiện. Chất này không ảnh hưởng đến màu sắc hay mùi vị của thực phẩm. Nó là một ý tưởng cực kì tuyệt vời nhờ sự phát triển của công nghệ. Nếu bạn hút chân không một con gà hoặc con ngan. Bạn có thể bỏ một vài túi hấp thụ oxy vào bên trong bụng nó. Nó sẽ hút hết oxy dư thừa trong bụng con gà. Ngày nay bạn rất dễ dàng bắt gặp túi hấp thụ oxy trong các túi đựng thực phẩm.

Nên mua máy hút chân không loại nào để bảo quản thực phẩm?

Tùy thuộc vào nhu cầu bảo quản thực phẩm của bạn là nhiều hay ít. Bảo quản có thường xuyên hay không thường xuyên? Bạn sẽ có lựa chọn chiếc máy hợp lý cho mình.

Hiện nay có các dòng máy hút chân không gia đình rất phổ biến. Chúng đã trở nên khá là rẻ so với trước đây. Và đặc biệt chúng rất dễ sử dụng, có nhiều tính năng mới hơn.

bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không
bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không

Nếu bạn chỉ có nhu cầu đóng gói thực phẩm dùng cho nhu cầu gia đình. Bạn nên tìm hiểu và tham khảo những chiếc máy hút chân không mini. Giá thành hợp lý, kích thước và trọng lượng nhỏ gọn, đầy đủ các tính năng. Đáp ứng được đủ nhu cầu để bạn sử dụng đóng gói chân không thực phẩm trong gia đình hằng ngày.

Đây đều là những chiếc máy hút chân không gia đình kích thước phù hợp. Sử dụng được cho hầu hết các loại thực phẩm khô và ướt. Chúng sử dụng được cho nhiều loại túi có kích thước khác nhau.

KẾT LUẬN

Thông qua bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn đã hiểu được lợi ích khi sử dụng máy hút chân không. Bạn chỉ phải bỏ ra một chi phí ban đầu rất nhỏ để đầu tư máy hút chân không. Nhưng cái lợi về lâu dài nó là rất đáng kể cho bạn. Không những an toàn thực phẩm, sức khỏe mà còn tiết giảm rất nhiều về chi phí. Hi vọng các bạn sẽ lựa chọn cho mình và gia đình một phương thức bảo quản thực phẩm một cách hợp lý nhất.

Xe đạp giá rẻ

Bài viết trước đó Thực phẩm sấy khô tại nhà