Lưu trữ rượu vang đúng cách: bạn đã biết chưa?

Lưu trữ rượu vang đúng cách được rất nhiều người quan tâm. Rượu vang là loại thức uống có cồn được lên men từ nước nho. Không chỉ sử dụng trong các cuộc vui, nhiều người còn chọn nó làm món quà tặng nhau ngày Tết.

lưu trữ rượu vang đúng cách
lưu trữ rượu vang đúng cách

Các gia đình cũng thường tìm một vị trí đẹp và nổi bật trong nhà để trưng bày, sưu tầm các loại rượu quý như một thú vui tao nhã. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách, rượu vang rất dễ hỏng vì bị oxy hóa hay mất chất do ảnh hưởng của môi trường. Hãy cùng điện máy Khôi Minh tìm hiểu cách lưu trữ rượu vang đúng cách sau đây nào.

Những thông tin nhất định phải biết để lưu trữ rượu vang đúng cách.

Tư thế đặt chai rượu vang như thế nào?

Rượu vang thường có nắp chai là một nút làm bằng gỗ. Nút gỗ này có tác dụng ngăn không cho không khí bên ngoài lọt vào. Làm mất hương vị tự nhiên của rượu. Bạn cần xếp chai rượu nằm ngang hoặc nghiêng vừa để rượu chạm vào nút gỗ. Giữ cho nút chai luôn có độ ẩm rồi đặt rượu ở nhiệt độ thấp và ổn định nhất có thể.

Vị trí đặt rượu vang.

Rượu vang dễ bị tác động bởi ánh sáng mặt trời. Tia cực tím làm phá vỡ cấu trúc của các hợp chất hữu cơ. Bạn cần chọn nơi đặt chai rượu hay tủ rượu của mình nơi khuất ánh sáng mặt trời. Rượu vang tốt nhất không bỏ vào trong xe hơi hay cốp xe. Hoặc đơn giản hơn là đặt trong tủ bảo quản rượu vang. Vì thông thường tủ nào cũng có chế độ bảo quản vùng tối.

đặt rượu vang nằm ngang
đặt rượu vang nằm ngang

Nhiệt độ nào là thích hợp.

Nhiệt độ lí tưởng để bảo quản rượu vang là từ 12-18 độ C. Tuy nhiên, ở bất cứ nhiệt độ nào thì hãy luôn đảm bảo sự ổn định về nhiệt độ trong thời gian dài. Nếu bạn có cả rượu vang trắng và rượu vang đỏ thì nên chọn loại tủ có 2 vùng nhiệt độ để bảo quản. Nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ là 15-18 độ C. Rượu vang trắng là 12-15 độ C.

Độ ẩm lí tưởng.

Độ ẩm tương đối là khoảng 50-80%. Nhiệt độ lí tưởng nhất là 70%. Độ ẩm thấp sẽ làm nút chai bị khô và mất đi tính đàn hồi. Như vậy, dễ để không khí lọt vào trong chai làm hỏng rượu.

lưu trữ rượu vang đúng cách
lưu trữ rượu vang đúng cách

Lựa chọn tủ bảo quản rượu vang như thế nào?

Số lượng rượu cần bảo quản:

Bên cạnh số rượu đang có, bạn còn phải tính toán đến số lượng rượu sẽ mua trong tương lai. Vinocave có rất nhiều dòng tủ từ 28-168 chai, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng.

Loại rượu vang hay sử dụng:

Nếu bạn chỉ dùng chuyên một loại vang, bạn có thể chọn mua loại tủ rượu một ngăn nhiệt độ. Còn nếu bạn uống cả vang đỏ lẫn trắng thì nên tìm đến những loại tủ có cả hai vùng nhiệt độ. Hoặc để tiết kiệm chi phí bạn có thể sử dụng loại tủ một ngăn sau đó điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp cho cả hai loại rượu.

lưu trữ rượu vang đúng cách
lưu trữ rượu vang đúng cách

Không gian nhà:

Với không gian nhỏ hẹp nên lựa chọn tủ rượu âm tường. Hoặc thiết kế nhỏ gọn từ 15-45 chai. Nếu không gian lớn và bạn muốn dùng tủ như thiết bị trang trí, thì nên dùng tủ có kích cỡ lưu trữ từ 100 chai trở lên.

Chất lượng của tủ rượu:

Chọn loại tủ có xuất xứ và dịch vụ bảo hành đảm bảo sẽ giúp bạn yên tâm hơn. Tủ rượu cần đảm bảo hoạt động phải liên tục, dễ vận chuyển, lắp đặt và độ bền cao.

Lưu ý khi dùng rượu vang

Đối với trường hợp rượu đã khui ra nhưng không uống hết. Thì bạn hãy cho phần vang còn lại vào trong tủ rượu. Nhiệt độ, độ ẩm của tủ sẽ bảo quản rượu tương tự như môi trường hầm rượu.

lưu trữ rượu vang đúng cách
lưu trữ rượu vang đúng cách

Uống vang phù hợp sẽ có lợi cho sức khỏe. Bạn chỉ nên uống 1-2 ly vang (tương đương nửa chai vang 750 ml). Do vậy, nếu thưởng thức vang một mình, trước khi uống bạn nên chắt một nửa chai rượu sang một chai mới. Và đóng nút bần lại rồi đặt nằm ngang và cho vào tủ rượu để không bị mất mùi.

Khi đã bảo quản rượu vang trong tủ rượu, hãy chọn vị trí thích hợp và hạn chế di chuyển. Để đảm bảo hương vị vang nồng đậm nhất khi bạn thưởng thức nó.

tủ bảo quản rượu vang Vinocave
tủ bảo quản rượu vang Vinocave

Nếu bạn là người sành rượu vang và thưởng thức rượu vang hàng ngày. Bạn có một ” tài sản” rượu vang đồ sộ. Hãy đầu tư xây một hầm rượu vang hoặc mua một chiếc tủ bảo quản rượu vang để yên tâm cất trữ. Mà không làm mất đi mùi vị hay hư hỏng bạn nhé. Điện máy Khôi Minh xin giới thiệu tới quý độc giả những loại tủ bảo quản rượu vang đến từ thương hiệu Vinnocave. Tủ bảo quản rượu vang Vinocave nổi tiếng đến từ nước pháp sẽ là lựa chọn hiệu quả. Tủ bảo quản rượu vang ra đời nhằm giúp cho con người dễ dàng lưu trữ rượu vang đúng cách, trong thời gian lâu năm. Đặc biệt không mất đi vị thơm ngon và hương vị giá trị tinh túy của những chai rượu vang.

Trên đây là một bài viết hữu ích dành cho bạn đọc về cách lưu trữ rượu vang đúng cách. Chúng ta đã có thêm kinh nghiệm để học cách bảo quản rượu vang tốt nhất. Bảo quản rượu vang giữ nguyên được hương vị thơm ngon, mùi vị hòa quyện, lưu giữ lâu năm.