Thực phẩm sấy khô tại nhà

Hiện nay, thực phẩm sấy khô đang được sử dụng nhiều tại nhà. Nhất là trong thời điểm vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở nên trầm trọng và rất đáng được lưu tâm như hiện nay. Việc tự tay làm những món ăn cho gia đình sẽ yên tâm hơn.

máy sấy thực phẩm gia đình
Thực phẩm sấy khô

Máy sấy thực phẩm gia đình thiết bị sẽ giúp bạn thực hiện công việc làm khô thực phẩm được dễ dàng và nhanh cho. Với thiết bị này thì bạn sẽ không phải phụ thuộc vào thời tiết. Mà lại còn đảm bảo được vệ sinh, khi mà không bị ruồi muỗi bâu đậu vào hay bụi bẩn.

Bạn đang xem xét việc sấy khô thực phẩm tại nhà? Bạn muốn có một cách dễ dàng nhất để lưu trữ và bảo quản thực phẩm? Cần có một phương pháp lưu trữ thực phẩm không chiếm dụng nhiều không gian và đòi hỏi rất ít về trang thiết bị? Bạn muốn làm đồ ăn nhẹ lành mạnh cho gia đình của bạn để thưởng thức khi ở nhà hoặc trên đường đi? Bạn đang tìm kiếm thực phẩm có tính linh động để cho buổi cắm trại ngoài trời? Nếu bạn trả lời “Có” cho bất kỳ câu hỏi nào trong số các câu hỏi trên, bạn nên tìm hiểu về sấy khô thực phẩm tại nhà.

Có rất nhiều cách để bảo quản thực phẩm, trong đó sấy khô thực phẩm là cách được ưu tiên hàng đầu.

Chuẩn bị dụng cụ làm thực phẩm sấy khô tại nhà

Đối với thực phẩm sấy tại nhà, bạn sẽ cần:

  • Máy sấy thực phẩm mini hoặc lò vi sóng lò nướng.
  • Dao sắc nhọn và thớt thái
  • Một chiếc nồi lớn
  • Nguyên liệu làm thực phẩm khô

Các phương pháp sấy khô thực phẩm

Hiện nay có rất nhiều phương pháp sấy khô thự phẩm: sử dụng máy sấy, lò nướng hoặc sấy khô tự nhiên. Chúng ta cùng tìm hiểu các phương pháp sấy này để có thể lựa chọn cho mình phương pháp sấy phù hợp nhất.

Sấy khô thực phẩm bằng lò sấy thực phẩm mini gia đình

máy sấy thực phẩm gia đình
máy sấy thực phẩm gia đình

Máy sấy trái cây gia đình là thiết bị sấy thực phẩm được thiết kế chuyên dụng và đang là lựa chọn phù hợp nhất. Nó mang đến cho bạn sản phẩm cuối cùng có chất lượng tốt hơn. Sấy nhanh và đồng đều trong bảo quản màu sắc cũng như hương vị của thực phẩm sấy. Hầu hết các chiếc máy sấy khô thực phẩm gia đình đều cho phép bạn cài đặt về nhiệt độ cũng như thời gian sấy. Nó giúp bạn tối ưu cho việc sấy khô các loại thực phẩm khác nhau. Ví dụ, các loại thảo mộc sẽ được sấy khô ở nhiệt độ thấp để bạn không bị loại bỏ các loại dầu dễ bay hơi. Trong khi các loại thịt thường được sấy khô ở nhiệt độ cao hơn.

Nếu bạn mua một chiếc máy sấy khô thực phẩm tôi khuyên bạn nên mua kèm các tấm phụ kiện là các tấm lưới mịn. Chúng sẽ dễ dàng hơn trong việc sấy khô các loại thực phẩm hơn là các khay lưới tự chế.

Sấy khô thực phẩm bằng lò nướng

Đây là thiết bị sấy không nên dùng cho các hộ gia đình có trẻ nhỏ. Nó không phải thiết bị chuyên dụng dùng để sấy khô thực phẩm.

Nếu sử dụng lò nướng bạn cần phải cài nhiệt độ về 60°C, nhưng như thế nó sẽ sử dụng nhiều điện năng hơn và khối lượng sấy cũng sẽ ít hơn nhiều so với một chiếc máy sấy thực phẩm gia đình. Để làm mất nước trong lò nướng, hãy để nhiệt độ ở mức làm nóng và để cửa mở 5-15cm. Đặt quạt gần cửa lò để cải thiện lưu thông không khí. Sử dụng giá đỡ làm mát trên các khay nướng với không gian cách nhau 5-7.5cm.

máy sấy thực phẩm gia đình
Thực phẩm sấy khô

Sấy khô thực phẩm bằng không khí khô tự nhiên

Miễn là độ ẩm không quá cao, bạn có thể sử dụng phương án sấy khô kiểu tự nhiên này. Đây là phương án sấy khô phù hợp nhất với các loại thảo dược hoặc một số loại thịt sấy. Bạn có thể cho thực phẩm muốn sấy vào thiết bị đựng và mang lên trần nhà. Hoặc để thực phẩm cần sấy treo lại gần nguồn nhiệt như bếp củi chẳng hạn.

Lò nướng bằng năng lượng mặt trời có thể được sử dụng làm chất khử nước thực phẩm giống như lò nướng gia đình. Nếu quy mô lớn, bạn có thể tự xây dựng cho mình một lò nướng sử dụng năng lượng mặt trời cho riêng mình.

Những loại thực phẩm có thể sấy khô tại nhà

Bất cứ thứ gì cũng có thể được sấy khô, từ rau, trái cây, hải sản, thịt đến dược liệu. Trái cây sấy khô cũng khá là đắt tiền trong các của hàng. Và nó là một trong những loại thực phẩm để tự sấy khô đơn giản nhất bạn có thể làm. Bạn có thể sử dụng nó để làm các đồ ăn nhẹ cho người và cả vật nuôi. Các loại hạt cũng có thể được cho vào máy sấy để khử nước dư thừa.

Sấy khô thực phẩm là phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách làm giảm hàm lượng nước trong thực phẩm. Là cách để tách li thực phẩm với các loại nấm mốc và vi khuẩn. Thực phẩm giàu chất béo khó sấy khô và dễ bị hỏng. Bạn phải luôn cẩn thận khi sấy khô cho bất cứ sản phẩm thịt hay hải sản. Tốt nhất là nên bảo quản thịt hoặc hải sản sau khi sấy khô trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

máy sấy thực phẩm gia đình
Thực phẩm sấy khô

Xử lý trái cây trước khi sấy khô

Trái cây nên được nhúng qua nước muối hoặc nước chanh để giảm thiểu quá trình oxy hóa. Điều này khiến chúng không bị chuyển sang màu nâu khi sấy khô. Phương pháp này không tốn kém, dễ dàng và không thay đổi hương vị của trái cây. Nhiều người cũng thích ngâm trái cây thái lát trong nước trái cây có tính axit khác, chẳng hạn như nước dứa hoặc cam.

Một lưu ý về hoa quả khi phơi nắng để làm khô: vì chúng được sấy khô ngoài trời, sẽ có nhiều rủi ro. Môi trường ô nhiễm, tiếp xúc nhiều với vi khuẩn từ côn trùng, bụi bặm. Khi sấy khô xong, bạn nên bảo quản nó trong tủ đá. Khi sử dụng bạn nên làm nóng trước khi ăn để giảm thiểu vi khuẩn.

Mất bao lâu để thực phẩm được sấy khô?

Thời gian sấy khô thực phẩm phụ thuộc vào loại thực phẩm và điều kiện sấy. Nước sẽ được bốc hơi từ vài giờ cho đến vài ngày, tùy thuộc vào thực phẩm và cách bạn sấy khô.

  • Các thực phẩm mỏng khô nhanh hơn các thực phẩm dày.
  • Hàm lượng đường cao làm tăng thời gian sấy khô.
  • Chất béo làm tăng thời gian sấy (và cũng dễ bị hư hỏng nhất)
  • Độ ẩm cao làm tăng thời gian sấy
  • Các máy sấy khô chuyên dụng có quạt gió sẽ nhanh hơn lò nướng
  • Sấy khô bằng khí nóng tự nhiên diễn ra khá chậm

Làm thế nào để biết thực phẩm đã được sấy khô?

Hầu hết các thực phẩm sẽ có độ ẩm 20% sau khi được sấy khô. Các loại thực phẩm khác nhau sẽ có kết cấu khác nhau khi sấy khô. Khi bạn sấy khô bằng máy sấy thực phẩm gia đình, bạn sẽ có cách nhìn trực quan để nhận biết. Thực phẩm sau khi được sấy khô tại nhà sẽ có thể khác với các sản phẩm thương mại. Bạn nên nhớ rằng, bạn đang tạo ra sản phẩm của mình mà không có các chất phụ gia lạ. Hoặc sản phẩm của bạn không phải là từ chiên khô hay một quá trình làm khô thương mại nào đó. Bạn tự chủ động toàn bộ tất cả các quá trình sấy khô thực phẩm của mình.

Thực phẩm sau khi sấy khô phải được để nguội trước khi đóng gói bảo quản.

máy sấy thực phẩm gia đình
Thực phẩm sấy khô

Một mẹo nhỏ để bạn kiểm tra độ khô là đóng gói nó vào 1 chiếc lọ kín. Để một vài giờ kiểm tra sự ngưng tụ hơi nước ở nắp hoặc thành bình. Nếu có ngưng tụ hơi nước, bạn cần phải sấy khô lâu hơn nữa. Hoặc nếu chuyên nghiệp hơn, bạn có thể sử dụng máy đo độ ẩm để kiểm tra.

Cách bảo quản thực phẩm sau khi đã sấy khô? Thời gian bảo quản là bao lâu?

Bạn có thể bảo quản thực phẩm sau khi sấy khô bằng các lọ hoặc túi. Nếu tốt hơn nữa bạn sẽ sử dụng máy hút chân không để đóng gói hút chân không cho thực phẩm. Điều này sẽ kéo dài thời gian bảo quản lên gấp nhiều lần. Tránh để thực phẩm sau khi sấy khô tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Bạn cũng có thể sử dụng túi nhựa hoặc lọ nhựa, lọ thủy tinh chuyên dụng để đựng.

Các sản phẩm sau khi cho thực phẩm khô vào nên được bảo quản trong tủ lạnh. Đây là môi trường bảo quản tốt nhất cho thực phẩm khô.

Thời gian bảo quản phụ thuộc vào nhiều điều kiện yếu tố. Thực phẩm khô được tìm thấy trên các khám phá khảo cổ học  về mặt kỹ thuật là “ăn được”. Nhưng chắc chắn là sẽ không được ngon. Sản phẩm sấy khô có thể được bảo quản kéo dài đến 1 năm nếu được bảo quản đúng cách. Thịt khô thì tốt nhất nên sử dụng trong vòng từ 3-6 tháng. Nếu quá thời gian trên thì hương vị, màu sắc và chất dinh dưỡng sẽ giảm dần theo thời gian.

Xem thêm: Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không có thực sự tốt?