Mứt Hồng Dẻo Đà Lạt, Cách Làm Mứt Từ Trái Hồng Ăn Là Ghiền

Mứt hồng dẻo Đà Lạt món ngon ngày càng được rất nhiều người yêu thích. Hồng là loại trái cây chứa nhiều chất xơ gấp 2 lần so với các loại trái cây khác. Đồng thời, nó cũng giàu sắt, oxy hóa, nhiều nước, vitamin C,… Và để có hồng ăn trong cả năm nên làm mứt hồng sấy dẻo giúp hồng ăn ngon vừa để lâu.

mứt hồng sấy dẻo
mứt hồng sấy dẻo

Mứt hồng dẻo Đà Lạt là loại mứt cao cấp và khó làm vì đòi hỏi kỹ thuật và sự tinh tế trong nghề. Không giống với hồng tươi, hồng sấy dẻo hương vị khác biệt. Có vị đậm của mật hồng khiến miếng hồng dẻo thơm, ai đã ăn 1 lần là nhớ mãi.

Cách làm mứt hồng dẻo Đà Lạt cực dễ, ngon tuyệt hảo bằng máy sấy.

Ai đã một lần ăn hồng sấy dẻo thì chẳng bao giờ quên được hương vị thơm ngon và dẻo ngọt. Mứt hồng dẻo Đà Lạt là loại mứt cao cấp và khó làm vì đòi hỏi kỹ thuật và sự tinh tế trong nghề. Không giống với hồng tươi, hồng sấy khô có hương vị khác biệt. Có vị đậm của mật hồng khiến miếng hồng dẻo thơm, ai đã ăn 1 lần là nhớ mãi. Nguyên liệu để làm mứt hồng dẻo Đà Lạt là những trái hồng chín đỏ, thơm lừng được chọn lựa kỹ càng.

mứt hồng sấy dẻo
mứt hồng sấy dẻo

1. Chọn nguyên liệu

Để làm món mứt hồng dẻo Đà Lạt nổi tiếng, mang đúng hương vị của đặc sản Đà Lạt là điều không hề dễ. Đặc biệt bước chọn nguyên liệu quả hồng để làm mứt là công đoạn cực kì quan trọng.

Chọn những quả hồng giòn đã chín vì độ ngọt lúc này thanh, quả rắn chắn để khi chín tạo hình đẹp hơn. Hồng mềm làm dễ bị bẹp nát. Phần cuống còn nguyên vẹn, vỏ nhẵn mịn, không bị dập nát, sâu bệnh hại. Chọn những trái hồng có kích thước đều nhau để sấy khô đều nhau.

2. Sơ chế, gọt hồng

Gọt sạch vỏ hồng nhẹ nhàng, không nên bóp mạnh tay quá sẽ khiến hồng bị dập. Lớp vỏ ngoài được gọt sạch sẽ. Bạn có thể để nguyên quả hoặc thái lát mỏng quả hồng để đưa vào máy sấy dễ dàng hơn.

sơ chế hồng
sơ chế hồng

3. Khử trùng bề mặt trái hồng.

Bởi vì, chất lượng món mứt hồng dẻo Đà Lạt có ngon không phụ thuộc vào bước sơ chế rất nhiều. Bước khử trùng bề mặt này giúp cho quả hồng sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn bám vào bề mặt.

Chuẩn bị 1 nồi nước sôi có pha 2-3 chén rượu nhỏ để khử trùng bề mặt trái hồng. Bằng cách nhúng trái hồng vào dung dịch đó 2-3 phút. Mục đích nhằm tránh vi khuẩn tấn công trái hồng trong quá trình làm khô.

4. Sấy hồng

Sấy hồng bằng máy sấy thực phẩm có màu sắc đẹp, thời gian sấy nhanh nên nhìn miếng hồng rất đẹp. Máy này phù hợp sấy nhiều loại trái cây rau củ ngon lắm, sấy được cả thịt cá nữa mà mình chưa có thời gian làm hết.

Nhiệt độ để sấy hồng các bạn cài 60 -70°C, hẹn giờ khoảng 6 tiếng là vừa ăn nhé. Chú ý xếp 1 lớp, không chồng lên nhau thì hồng sẽ đều hơn.

5. Massage cho hồng

Khi hồng sấy khô dẻo trong máy sấy thì lấy ra đeo bao tay vào và xoa bóp nhẹ nhàng cho trái hồng. Công việc này giúp cho trái hồng mềm và tiết ra được chất ngọt trong thịt phân bố đều cả quả. Công việc massage này làm chúng ta liên tưởng đến cách massage như một con người. Đây chính là điều thú vị tạo nên sự đặc biệt rất riêng tạo nên hương vị mứt hồng dẻo Đà Lạt thơm ngon. Điểm này tạo nên thương hiệu khác biệt và cao cấp cho loại mứt hồng này khác so với các loại mứt hồng khác.

6. Lấy ra và bảo quản mứt hồng dẻo Đà Lạt.

Để hồng được lâu, bạn có thể bảo quản bằng cách đóng túi, hút chân không và cất giữ vào ngăn mát tủ lạnh. Hoặc bạn có thể bỏ vào lọ thủy tinh rồi đặt vào ngăn mát. Bạn có thể để được 2 tháng. Nếu muốn sử dụng lâu thì bỏ vào ngăn đá. Hồng bỏ vào tủ sẽ xuống màu hơn so với ban đầu. Nhưng chất lượng vẫn không đổi, ăn ngọt đậm và rất mát.

mứt hồng sấy dẻo
mứt hồng sấy dẻo

Trên đây là cách làm mứt hồng dẻo Đà Lạt bằng máy sấy thực phẩm thơm ngon không có hóa chất độc hại nên hoàn toàn an toàn cho cả nhà.

Giờ đây cách làm mứt hồng dẻo Đà Lạt tại nhà đơn giản hơn rất nhiều. Sử dụng máy sấy nhàn vô cùng và ra thành phẩm màu rất đẹp. Hồng dẻo sấy khô giá thành rất đắt 1kg cỡ khoảng 400-600 ngàn. Bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền cho món này đấy.