Nên mua Máy sấy thực phẩm Gia đình hay Công nghiệp? Cần lưu ý gì?

Nhiều người khá là khó khăn đi đưa ra lựa chọn nên mua Máy sấy thực phẩm gia đình hay công nghiệp? Mỗi dòng máy  lại có nhiều phiên bản khác nhau. Đâu là yếu tố chính để bạn có thể chọn lựa được cho mình chiếc máy sấy phù hợp nhất với nhu cầu sấy khô thực phẩm?

máy sấy thực phẩm gia đình và máy sấy thực phẩm công nghiệp
máy sấy thực phẩm gia đình

Máy sấy thực phẩm được ứng dụng rộng rãi. Không chỉ trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Nó còn dùng trong ngành dược liệu hay các ngành sản xuất khác. Máy sấy khô, sấy dẻo đa dạng các thực phẩm như sấy trái cây, sấy thịt bò, gà, heo, sấy cá khô, tôm khô, mực khô….

Khác biệt giữa Máy sấy thực phẩm gia đình và công nghiệp

Sự phân tách thành 2 dòng máy sấy thực phẩm này chủ yếu do 3 yếu tố:

1. Cấu tạo và công nghệ sấy.

  • Máy sấy thực phẩm gia đình có cấu tạo đơn giản, kích thước nhỏ gọn. Máy được làm chủ yếu từ chất liệu: inox hoặc nhựa, không có lớp cách nhiệt. Sử dụng điện áp gia đình thông thường 220V-50Hz. Máy sử dụng công nghệ sấy nhiệt độ cao 30-90 độ C để làm khô thực phẩm. Tùy nhu cầu cần sấy khô thực phẩm gì mà có lựa chọn phù hợp.
  • Máy sấy thực phẩm công nghiệp có cấu tạo phức tạp, nhiều công nghệ sấy khô thực phẩm hiện đại. Kích thước của máy cũng khá công kềnh, chủ yếu sử dụng điện áp 3fa (380V-50Hz).

2. Năng suất mỗi mẻ sấy và chất lượng thành phẩm.

  • Máy sấy gia đình vì có kích thước bé nên khối lượng thực phẩm sấy mỗi mẻ ít. Tùy vào số lượng các khay sấy mà khối lượng có thể từ 5-20Kg. Công nghệ sấy khô bằng nhiệt nên thực phẩm sấy khô sẽ khó giữ được màu sắc và hình dạng đẹp.
  • Máy sấy công nghiệp thì có khối lượng sấy tối thiểu từ 30Kg thực phẩm trở lên. Có những mẫu có thể sấy khô đến hàng tấn thực phẩm mỗi mẻ. Có thể sử dụng công nghệ sấy nhiệt, công nghệ sấy lạnh hoặc sấy thăng hoa. Chất lượng sản phẩm sấy đẹp hơn, hình dạng ít bị biến dạng. Đảm bảo yêu cầu kinh doanh thương mại.

3. Giá bán của mỗi loại

  • Giá bán các loại máy sấy thực phẩm gia đình từ 2 triệu đến khoảng 10 triệu. Có nhiều nguồn gốc xuất xứ, chủ yếu là máy sấy Trung Quốc. Hiện tại có Máy sấy thực phẩm Khôi Minh xuất xứ Việt Nam có chất lượng tốt, giá thành rẻ. Chi phí đầu tư của máy sấy gia đình khá phù hợp với số đông người Việt Nam.
  • Giá bán máy sấy công nghiệp loại bé có giá thấp nhất cũng từ 20 triệu đến vài trăn triệu. Máy sấy lạnh, máy sấy thăng hoa có giá bán rất đắt. Tùy khối lượng mỗi mẻ sấy để có thể tính toán ra giá thành của máy sấy.

 

Máy sấy thực phẩm Khôi Minh
Máy sấy thực phẩm 24 khay Khôi Minh

Ưu – Nhược điểm của máy sấy gia đình và công nghiệp

Máy sấy thực phẩm gia đình

Đây là dòng máy sấy phổ thông với mức giá khá phù hợp. Sản lượng thực phẩm sấy thường là 1-3 kg/mẻ.

Ưu điểm Máy sấy thực phẩm gia đình:

Thiết kế nhỏ gọn: Thiết kế của dòng máy này có dạng mini nhỏ gọn, bố trí dễ dàng trong gia đình.

Vật liệu sử dụng: Chất liệu nhựa cứng cùng Inox đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tiết kiệm điện năng: Sử dụng nguồn điện dân dụng 220V. Với công nghệ biến tần giúp tiết kiệm điện năng.

Dễ dàng sử dụng: Dễ dàng điều chỉnh thông số, nhiệt độ, thời gian sấy theo tính chất thực phẩm sấy. Ai cũng có thể sử dụng được, vô cùng tiện lợi.

Giá thành rẻ: Sản phẩm thích hợp với những hộ gia đình, kinh doanh nhỏ, lẻ sử dụng. Giá cả phù hợp, rất đáng đầu tư để dùng lâu dài.

– Thiết kế nhiều tầng sấy: Thiết kế máy sấy nhỏ gọn, với nhiều khay xếp thành tầng, tiết kiệm diện tích. Khoảng cách các khay xếp đồng đều, thực phẩm dễ khô đồng đều hơn.

máy sấy thực phẩm gia đình và máy sấy thực phẩm công nghiệp
sản phẩm sấy khô

Nhược điểm máy sấy thực phẩm gia đình:

– Kích thước của máy nhỏ: nên gây ra nhiều bất lợi cho người dùng. Vì chỉ sấy được với khối lượng ít có khi phải sấy làm nhiều lần. Vừa mất thời gian lại tốn điện.

– Hiệu suất thấp: Công suất thường thấp nên năng suất không được cao.

Máy sấy thực phẩm công nghiệp.

Đây là dòng máy sấy được dùng chủ yếu trong sản xuất kinh doanh. Được biết đến với nhiều tên gọi: lò sấy thực phẩm công nghiệp, tủ sấy thực phẩm công nghiệp. Thích hợp cho các hộ gia đình kinh doanh cho các hộ gia đình kinh doanh nhỏ, lẻ. Hoặc các doanh nghiệp dùng để sấy hoa quả, thực phẩm. Khối lượng mỗi mẻ sấy khá lớn, từ 30-500kg.

Ưu điểm tủ sấy thực phẩm công nghiệp:

Dòng máy này có thiết kế lớn: Có thể sấy đa dạng các loại nguyên liệu hoa quả, thực phẩm tươi sống, dược liệu,… Được ứng dụng trong các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, làm thuốc..

Máy có độ bền, tuổi thọ cao: Thiết kế lớn khung máy chắc chắn, mọi quá trình sấy diễn ra tuần hoàn trên công nghệ khép kín.

Nhiệt tỏa ra đều hơn: Nhiệt độ sấy cho phép trong phạm vi từ 10ºC – 100ºC. Nhiệt độ sấy điều chỉnh dễ dàng, có thể điều chỉnh cả độ ẩm.

Thiết kế chất liệu cao cấp: Khay sấy Inox chống han gỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, với thiết kế lỗ dạng lưới giúp nhiệt độ trải đều giữa các tầng sấy.

Tiết kiệm điện năng: 20% – 80 % so với thiết bị lò sấy truyền thống như lò sấy nông sản,..Tối thiểu hóa các chi phí của doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm khi đưa ra thị trường.

– Thành phẩm chất lượng cao: Sản phẩm sau khi sấy giữ nguyên màu sắc, tươi sáng, đẹp mắt. Chúng còn giữ nguyên màu sắc và hương vị của sản phẩm.

máy sấy thực phẩm gia đình và máy sấy thực phẩm công nghiệp
thực phẩm sấy khô

Nhược điểm máy sấy thực phẩm công nghiệp:

  • Chi phí đầu tư mua máy khá lớn, bởi chúng có giá thành khá cao.
  • Phải sử dụng điện áp 3fa, có mặt bằng rộng rãi.

Kết luận:

Nên mua máy sấy thực phẩm gia đình hay công nghiệp? Hi vọng sau bài viết này bạn đưa ra được quyết định của chính mình. Chúc bạn tìm được loại máy sấy thực phẩm tốt nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng.