Những lưu ý trước khi mua máy sấy khô thực phẩm

Khi bạn bắt đầu thực hiện nghiên cứu về việc mua cho mình một chiếc máy sấy khô thực phẩm. Có thể là đặt mua trực tuyến Online hoặc đến trực tiếp cửa hàng. Có quá nhiều sản phẩm với nhiều tính năng đa dạng, mẫu mã khác nhau. Bạn sẽ phải rất khó khăn khi lựa chọn cho mình sản phẩm nào tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Sẽ có rất nhiều điều cần phải lưu tâm trước khi bạn đưa ra quyết định lựa chọn. Chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn những điểm bắt buộc phải được xem xét trước khi bạn đặt mua.

1 . Kích thước của máy sấy cũng như không gian bố trí

Chiếc máy mà bạn dự định mua nên có kích thước phù hợp với không gian dự định bố trí. Nếu bạn có ít không gian hơn, bạn có thể chọn chiếc máy sấy khô thực phẩm có nhiều tầng sấy. Những chiếc máy sấy khô thực phẩm rất đa dạng về chủng loại. Số tầng sấy linh động từ 6 cho đến 36 tầng. Nếu bạn không có không gian bố trí, nhu cầu sấy không nhiều. Thì lựa chọn một chiếc máy sấy inox mini 6 tầng sấy là rất hợp lý. Bất cứ loại máy sấy khô thực phẩm nào bạn chọn, có thể sẽ là một khoản đầu tư lâu dài cho khu bếp nhà bạn.

Xe đạp đôi

những lưu ý khi mua máy sấy thực phẩm
những lưu ý khi mua máy sấy thực phẩm

2. Chênh lệch nhiệt độ và đối lưu khí nóng

Hiện nay có nhiều loại máy sấy khô thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên nếu dựa vào nguyên lý hoạt động, nó được chia ra làm 2 loại:

  • Loại 1: quạt thổi không khí nóng từ trên xuống hoặc từ dưới lên. Đây là loại máy sấy với chất liệu nhựa, thường dùng cho việc sấy khô trái cây phục vụ nhu cầu gia đình. Loại máy sấy này chỉ phù hợp với kích thước bé, đi kèm với số lượng tầng sấy xếp chồng không nên vượt quá 6 tầng. Vì với cơ chế thổi hơi nóng như thế thì chênh lệch nhiệt độ giữa các tầng là tương đối nhiều. Bạn phải thường xuyên đảo vị trí các tầng chứa trong máy để đảm bảo thực phẩm sấy khô đồng đều. Nó thực sự bất tiện nếu nhu cầu sấy của bạn tăng lên. Chất lượng thực phẩm sấy cũng có thể không được như ý muốn.
  • Loại 2: quạt thổi bố trí ở phía sau của máy, cơ chế thổi và đối lưu khí nóng đồng đều 360 độ bên trong thùng chứa. Chất liệu chủ yếu của các loại máy sấy này là thép inox không gỉ. Bạn có thể sấy khô đồng thời cho nhiều loại thực phẩm với số lượng lớn. Đặc biệt là những chiếc máy này có thể có số tầng sấy đến 36 tầng. Nó có thể dùng để sấy khô cho hầu hết các loại thực phẩm: thịt, hải sản, dược liệu, trà hoa,… Không có chênh lệch nhiệt độ sấy giữa các tầng và các vị trí đều nhận được khí nóng như nhau.
những lưu ý khi mua máy sấy thực phẩm
Máy sấy thực phẩm bằng inox thổi luồng không khí theo phương ngang

3. Chỉnh sửa thực phẩm khi máy đang hoạt động

Nếu bạn muốn làm khô các miếng thực phẩm kích thước dày và lớn. Bạn phải thường xuyên đảo chiều và vị trí các khay trong những chiếc máy sấy bằng nhựa (loại 1). Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả các miếng thực phẩm đều được sấy khô với chất lượng như nhau. Nếu bạn không làm như vậy thì những khay chứa cách xa nguồn nhiệt sẽ không được khử nước.

Tuy nhiên, bạn sẽ không cần phải làm các công việc này trong những chiếc máy sấy hoa quả inox với bộ gia nhiệt ở phía sau. Mọi vị trí trong thùng chứa đều được phân phối đồng đều nhiệt độ. Bạn không phải làm những công đoạn đảo thực phẩm và đảo vị trí khay chứa.

Bạn phải rất cân nhắc về nhu cầu của mình để lựa chọn chiếc máy phù hợp.

4. Vật liệu chế tạo máy sấy khô thực phẩm

Chất liệu để chế tạo những chiếc máy sấy khô thường là nhựa hoặc kim loại. Một chiếc máy sấy bằng nhựa đều phải được đánh giá và kiểm tra để đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn FDA. Đây là cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, một cơ quan của chính phủ.

Xem thêm thông tin của FDA trên Wikipedia: Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ

Một số người không thoải mái sấy khô thực phẩm bằng những chiếc máy chất liệu nhựa. Nhiều người còn không nghĩ là có những chiếc máy sấy thực phẩm bằng nhựa. Và họ không yên tâm khi ăn các sản phẩm sấy khô từ những chiếc máy bằng nhựa này. Vì vậy, chúng tôi khuyên người mua nên cần suy nghĩ kỹ trước khi đặt mua máy sấy thực phẩm bằng nhựa.

những lưu ý khi mua máy sấy thực phẩm
Chất liệu thế tạo bằng inox của máy sấy thực phẩm 10 tầng

Tương tư như máy sấy bằng nhựa, những chiếc máy sấy thực phẩm inox cũng phải được FDA công nhận. Tuy nhiên, về lâu dài thì vật liệu nhựa bắt đầu xuống cấp. Nhưng với những chiếc máy sấy thực phẩm bằng kim loại sẽ còn hoạt động trong một thời gian rất dài nữa.

5. Tính linh động

Tính linh động là một yếu tố thiết yếu cần được xem xét trước khi mua. Mọi người thường hay thay đổi sở thích bố trí, hoặc có thể mang theo máy sấy theo xe ô tô. Trong tình huống như vậy, một chiếc máy sấy bằng nhựa dạng xếp chồng là một lựa chọn cần lưu tâm. Do có kích thước nhỏ gọn, nó là sẽ là bạn đồng hành hoàn hảo cho bạn. Việc bố trí và di chuyển nó ở trong nhà bạn cũng rất dễ dàng.

Ngược lại, với những chiếc máy sấy chất liệu kim loại thì lại khác. Do kích thước và trọng lượng tương đối nặng nên việc mang theo khi di chuyển sẽ khó khăn. Nó chỉ nên được đặt cố định ở nhà hoặc một vị trí thông thoáng.

6. Giá của sản phẩm

Gía của máy sấy khô thực phẩm thay đổi theo loại (chất liệu) và kích thước. Có rất nhiều thương hiệu cung cấp máy sấy khô thực phẩm với giá thấp nhưng hiệu quả thấp. Những chiếc máy sấy thực phẩm bằng nhựa thường rẻ hơn so với những chiếc máy sấy thực phẩm bằng chất liệu inox. Tất nhiên giá cả thường đi kèm với chất năng suất làm việc và chất lượng. Do đó, tùy thuộc vào các yêu cầu và ngân sách của bạn để lựa chọn.

7. Quạt đối lưu

Quạt thổi đối lưu là một trong những trang bị quan trọng nhất phải có trong chiếc máy sấy thực phẩm. Nó giúp cho luồng khí nóng được đối lưu, làm cho quá trình mất nước diễn ra nhanh hơn. Quạt có thể ở phía dưới đáy, hoặc ở trên cùng hoặc ở phía sau. Vị trí bố trí quạt có ảnh hưởng lớn đến sự chuyển động của luồng nhiệt. Ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thực phẩm sấy trên các khay trong thùng chứa.

những lưu ý khi mua máy sấy thực phẩm
Máy sấy thực phẩm inox có quạt thổi bố trí phía sau

8. Kiểm soát nhiệt độ

Điều quan trọng tiếp theo cần được xem xét trước khi xuống tiền mua máy sấy khô thực phẩm. Đó là tính năng kiểm soát nhiệt độ mà các bạn đã cài đặt. Khi bạn có toàn quyền kiểm soát quá trình cài đặt nhiệt độ. Thì khi đó bạn mới có thể sử dụng thiết bị này một cách hoàn hảo nhất.

Các loại thực phẩm khác nhau thì đòi hỏi mức cài đặt nhiệt độ khác nhau. Vì vậy bạn cần có bộ kiểm soát nhiệt độ để đảm bảo cho thực phẩm sấy có được chất lượng hoàn hảo.

Phạm vi điều chỉnh nhiệt độ có thể thuy đổi tùy thuộc từng loại máy. Một số máy sấy cũng có tính năng cài sẵn nhiệt độ, trong đó thiết bị sẽ tự động điều chỉnh.

Đặc biệt, với các máy sấy chất thực phẩm bằng inox còn được tích hợp thêm cảm biến nhiệt độ. Khi nhiệt độ vượt mức cài đặt máy sẽ tự động ngắt. Khi nhiệt độ hạ thấp hơn mức cài đặt thì máy hoạt động lại.

9. Cài đặt hẹn giờ

Cài đặt hẹn giờ không tác động trực tiếp đến thực phẩm sấy bên trọng. Tuy nhiên nó lại ảnh hưởng đến sự giám sát và thời gian của người dùng. Nếu có bộ cài đặt hẹn giờ trong chiếc máy sấy khô thực phẩm thì nó sẽ giải phóng cho bạn được rất nhiều thời gian. Bạn có thể cài đặt hẹn giờ và dành thời gian đó để làm những công việc khác. Không còn phải lo lắng khi bạn muốn tắt máy nhưng lại không ở bên cạnh nó.

những lưu ý khi mua máy sấy thực phẩm
Các núm vặn cài đặt thời gia và nhiệt độ sấy

Tất cả những chiếc máy sấy loại 1 (chất liệu nhựa) thường không được tích hợp bộ hẹn giờ. Bạn có thể sẽ phải mua thêm bộ cài đặt hẹn giờ cho nó.

Với những chiếc máy bằng inox thì đều được tích hợp bộ đếm giờ. Bạn không còn phải lo lắng về bộ cài đặt thời gian cho máy.

10. Điện năng tiêu thụ

Khi bạn muốn mua chiếc máy sấy thực phẩm, bạn cũng nên biết về chi phí sử dụng của chiếc máy. Về cơ bản, có 3 yếu tố sẽ giúp bạn định hình được mức sử dụng điện của máy sấy:

  • Công suất của chiếc máy sấy
  • Thời gian hoạt động của máy
  • Chi phí giá điện trong khu vực của bạn.

Nếu công suất của máy cao, thì chi phí điện năng cũng tăng theo. Tuy nhiên bạn cũng không nên lo lắng quá về điện năng tiêu thụ khi dùng máy sấy thực phẩm. Chúng tôi có thể cung cấp giá trị tham khảo về điện năng tiêu thụ của một số máy sấy thực phẩm inox:

Loại máy sấyCông suấtĐiện năng tiêu thụ trung bình
Máy sấy thực phẩm inox 6 tầng 500W 300W / 1h
Máy sấy thực phẩm inox 10 tầng1000W 600W /1h
Máy sấy thực phẩm inox 16 tầng1350W 850W / 1h

11. Tiếng ồn

Các loại máy sấy khác nhau sẽ gây ra những độ ồn khác nhau. Mức độ ồn này của máy sấy là do động cơ quạt của máy gây ra. Thông thường, độ ồn trung bình của chiếc máy sấy chỉ khoảng 40dB. Đây là mức thấp hơn độ ồn trung bình cho phép của tiêu chuẩn (80dB). Tùy thuộc vào chất lượng của động cơ, chất lượng gia công của đơn vị sản xuất. Nếu chất lượng gia công, căn chỉnh cánh quạt hoàn thiện thì máy chạy sẽ rất êm. Hầu như bạn sẽ ít cảm nhận thấy độ ồn từ máy.

Nếu máy quá ồn sẽ gây ra cảm giác rất khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ, hoặc khi máy hoạt động ban đêm.

12. Vệ sinh máy

Mọi người khi mua máy sấy khô thực phẩm đều luôn muốn quá trình vệ sinh máy phải diễn ra nhanh chóng. Không ai muốn tốn hàng giờ vào công việc này. Những chiếc máy sấy khác nhau thường có cấu tạo khác nhau. Nói chung, những chiếc máy sấy có quạt ở phía dưới sẽ khó vệ sinh hơn so với những chiếc máy có quạt ở phía trên hoặc phía sau.

những lưu ý khi mua máy sấy thực phẩm
Phần động cơ và thùng chứa được tách rời trong máy sấy thực phẩm inox 16 tầng

Các máy sấy chất liệu nhựa thì đi kèm với khay đựng cũng bằng nhưa. Các máy sấy chất liệu inox thì các khay đựng thực phẩm cũng bằng inox. Đồng thời các khay bằng inox có kích thước cũng lớn hơn các khay nhựa. Việc vệ sinh các khay lưới bằng inox có vẻ dễ dàng hơn do không sợ bị ăn mòn bởi hóa chất.

Có một số máy bằng inox có phần động cơ và thùng chứa được tách rời nhau. Bạn sẽ vệ sinh cho máy rất dễ dàng.

13. Đơn vị bán hàng và thời gian bảo hành

Bạn nên chọn những chiếc máy sấy có thời gian bảo hành ít nhất 1 năm trở lên. Có rất ít nhà bán hàng cung cấp thời gian bảo hành 5 năm hoặc lâu hơn. Thời gian bảo hành sẽ quyết định phần nào chất lượng sản phẩm, cũng như cam kết của nhà bán hàng. Bạn sẽ cần hỏi rõ đơn vị bán hàng về các thiết bị, linh kiện thay thế khi bị hỏng.

gia dụng khôi minh
Điện máy Khôi Minh

Bạn cần tìm đơn vị bán hàng uy tín, am hiểu về sản phẩm. Cần có cam kết rõ ràng về thời gian bảo hành ghi kèm trong thẻ bảo hành. Cam kết của nhà bán hàng về việc thay thế, sửa chữa khi xảy ra trục trặc. Bạn cũng nên yêu cầu nhà bán hàng chụp ảnh sản phẩm thực tế trước khi quyết định mua online.

14. Dễ sử dụng, thân thiện người dùng

Có một số loại máy sấy khi hoạt động cần phải đảo thực phẩm và đảo vị trí các khay. Điều này sẽ thực sự gây khó chịu cho bạn trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, nhiều chiếc máy sấy không có chức năng cài đặt hẹn giờ hay bộ kiểm soát nhiệt độ cũng là một bất lợi.

Vì vậy bạn cần mua một chiếc máy sấy khô đồng đều thực phẩm ở các khay và ở tất cả các vị trí. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình sử dụng sản phẩm. Một bộ cài đặt hẹn giờ tích hợp luôn trong máy cũng là một điểm cộng rất lớn.

Khi bạn cần sấy khô các loại thực phẩm mỏng (như trái cây, khô gà, mứt,…) hay các loại thực phẩm cứng (miếng thịt bò, hải sản). Thì lúc này bạn mới thấy sự cần thiết của bộ cài đặt kiểm soát nhiệt độ.

15. Phân phối nhiệt và đối lưu không khí

Khi bạn sấy khô thực phẩm trong những chiếc máy sấy thực phẩm. Điều quan trọng nhất là tất cả thực phẩm đều được sấy khô với chất lượng đồng đều. Có hai loại dòng nhiệt để làm mất nước hoàn toàn ở thực phẩm: phương ngang và phương đứng. Tất nhiên là dòng khí theo phương ngang sẽ tốt hơn nhiều so với theo phương đứng.

Tuy nhiên, một số nhà sản xuất cũng cung cấp dòng khí nóng dọc để cải thiện quá trình làm nóng thực phẩm.

Vì vậy, bạn phải kiểm tra các tiêu chí đối lưu khí nóng của từng loại máy trước khi mua.

KẾT LUẬN

Với những điều mà bạn vừa tham khảo ở trên. Chúng tôi hi vọng bạn sẽ lựa chọn cho mình được một chiếc máy sấy khô thực phẩm phù hợp nhất. Không ai trong chúng ta muốn lãng phí tiền bạc vào những lựa chọn sai không đáng. Nó sẽ ảnh hưởng đến thời gian, công sức và tiền bạc của chúng ta.

Khôi Minh luôn sẵn sàng lắng nghe mọi tư vấn thắc mắc của các bạn. Đừng ngại khi các bạn đặt câu hỏi của mình, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mình để giúp các bạn lựa chọn được một chiếc máy sấy thực phẩm tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Liên hệ tư vấn và đặt mua máy 24/7:

  • Hotline Hà Nội: 0936 773 553
  • Hotline Hồ Chí Minh: 0868 717 886

Hoặc đến trực tiếp các cửa hàng của Khôi Minh để xem trực tiếp sản phẩm:

  • Tại Hà Nội: Kho 05-CB1 cụm kho Minh Việt Lô TH, Khu đô thị Cầu Bươu, Thanh Trì.
  • Tại Hồ Chí Minh: SN203 đường số 11, Phường Phước Bình, TP.Thủ Đức.