Phân biệt xì gà với thuốc lá về mặt bản chất ai cũng nên biết

Phân biệt xì gà với thuốc lá về mặt bản chất bao gồm yếu tố nào? Người sử dụng không biết được xì gà và thuốc lá sản xuất như thế nào? Trải qua nhiều giai đoạn từ chọn hạt giống đến gieo trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản, lên men blend hương vị và cuốn hoàn thiện điếu thuốc và đóng gói xuất xưởng.

xì gà và thuốc lá
xì gà và thuốc lá

Mọi người đều biết thuốc lá có hại cho bạn, nhưng còn xì gà thì sao? Đó là một câu hỏi mà nhiều người phải suy ngẫm. Dường như có hai nhận thức khác biệt khi nói đến xì gà và thuốc lá. Xì gà được coi là sang trọng hơn và để sử dụng kỷ niệm. Mặt khác, thuốc lá được coi là chất gây nghiện và nguy hiểm. Bất kể thông tin nào, thuốc lá và xì gà đều có thể gây ung thư. Xì gà dễ gây ung thư miệng hơn, thuốc lá dễ gây ung thư phổi. Cùng đi vào bài viết để phân biệt xì gà với thuốc lá để có thêm hiểu biết về chúng nhé!

Xem thêm: Các loại tủ bảo quản Cigar

Cả hai đều được sản xuất bằng cách sử dụng lá thuốc lá. Xì gà và thuốc lá, mặc dù có một số điểm tương đồng, nhưng chúng được coi là những sản phẩm đối kháng nhau. Điều gì làm cho hai sản phẩm làm từ thuốc lá này khác biệt đến vậy.

xì gà
xì gà

Khác nhau về văn hóa sử dụng.

Hút xì gà là một nét văn hóa đích thực. Tên gọi này xuất phát từ những người hút xì gà thường ăn mặc đẹp đẽ và có phong thái lịch sự. Hút xì gà cũng cần các phụ kiện phức tạp đi kèm, kèm theo việc bảo quản được chú trọng. Xì gà cần có không gian và thời gian để thưởng thức. Ngoài ra để tăng thêm vị ngon chúng phải đi kèm đồ ăn hoặc đồ uống thích hợp.

Hút xì gà không chỉ cầm điếu thuốc và châm. Xì gà cần bạn am hiểu về nó. Mỗi thương hiệu xì gà là một câu chuyện lịch sử kì bí của loài người.

Thuốc lá thì đơn giản là hút bất cứ thời gian nào bạn cảm thấy thích. Trong bất cứ trường hợp nào bạn cũng có thể hút. Nhưng sau khi hút xì gà, huyết áp của bạn giảm và tăng máu lên não. Vì vậy tránh vận động mạnh trong và sau khi hút xì gà.

hút xì gà với rượu vang
hút xì gà với rượu vang

Sản xuất khác biệt.

Sự khác biệt rất lớn trong quá trình sản xuất xì gà và thuốc lá điếu.

Đối với thuốc lá điếu:

Thuốc lá chỉ chứa 50% thuốc lá. Được xử lí bằng quá trình ủ hóa chất để làm dịu vị đắng và tăng mùi vị. 30% còn lại của thuốc lá điếu là từ thân cây và thuốc lá thụ phẩm còn thừa. Phụ phẩm này được trải rộng và phủ lên một chất làm mềm và được cắt nhỏ trước khi thêm vào hỗn hợp thuốc lá. 20% cuối cùng bao gồm các phần lá quấn và đầu lọc bằng Cellulose Acetate.

thuốc lá
thuốc lá

Chất phụ gia hương vị được sử dụng nhiều trong thuốc lá để giảm bớt cay và đắng. Chất dẻo hóa như tricetyl glyceryl và triacetat triethylene glycol được cho vào. Giúp thuốc lá có thể cháy mà không bị tắt giữa chừng. Đa phần chất độc của thuốc lá đến từ những phụ phẩm, như đầu lọc, lá quấn và phụ gia hương vị.

Đối với xì gà:

Việc sản xuất xì gà bắt đầu với việc trồng cây xì gà. Phải mất vài tháng để lá xì gà trưởng thành. Lá đạt tiêu chuẩn được thu hoạch và đưa vào kho chứa để lên men và tạo nên mùi đặc trưng. Trong quá trình bảo dưỡng, chất diệp lục trong lá bị vỡ và được thay thế bằng carotene. Carotene có màu nâu đặc trưng của xì gà.

Lá khô được sắp xếp theo kích cỡ và màu sắc, sau đó được buộc vào các bó được giữ trong thùng lớn. Từ sáu tháng đến năm năm cho quá trình lên men. Hương thơm và vị của lá hình thành từ quá trình lên men. Ở công đoạn cuối, người nghệ nhân sẽ quấn bằng tay từng điếu xì gà.

Khác biệt về mục đích sử dụng và phương thức sử dụng.

  • Mục đích sử dụng: Xì gà được sử dụng để thưởng thức hương và vị, giống như một dạng “ẩm thực” đó là cảm nhận các hương và vị được lên men trong lá thuốc qua việc đốt cháy và truyền vào bên trong khoang miệng, hương và vị đó được cảm nhận qua lưỡi, chân răng và các vi tế bào xúc giác bên trong khoang miệng. Trong khi thuốc lá và các chất hút khác được sử dụng với mục đích thỏa mãn cơn nghiện.
  • Phương thức sử dụng: Xì gà chỉ đốt cháy lên, lấy hơi vào khoang miệng để cảm nhận hương vị bên trong khoang miệng và lưỡi như một món ăn. Hoàn toàn không hít khói vào sâu hơn qua khoang miệng. Trong khi thuốc lá và các chất hút gây nghiện khác lại sử dụng việc truyền tải nicotin, cocain,… qua khói vào trong phổi. Máu tại phổi sẽ nhận đón nhận các chất gây nghiện vào và tạo cảm giác hưng phấn tại não bộ và cơ thể.

    hút thuốc lá
    hút thuốc lá

Kết luận:

Như vậy, sự khác nhau hoàn toàn về mục đích sử dụng và phương thức sử dụng. Đã làm rõ ràng sự khác nhau giữa xì gà với thuốc lá và các chất gây nghiện khác. Mà đáng lẽ ra chúng ta không nên đánh đồng. Xì gà cao cấp được sử dụng giống một “ món ăn” qua vị giác và khứu giác. Thuốc lá và các chất gây nghiện khác làm thỏa mãn sự hưng phấn nhờ lợi dụng chất gây nghiện. Người hút xì gà không bị nghiện hay thèm muốn sử dụng.Trong khi thuốc lá hay chất gây nghiện khác khiến cho người sử dụng phải sử dụng nó một cách lệ thuộc.