Phương pháp để sấy khô dưa hấu và cách bảo quản

Phương pháp để sấy khô dưa hấu và bảo quản dưa hấu khô đúng cách không phải ai cũng biết. Hiện nay có rất nhiều phương pháp để sấy khô đặc biệt là sử dụng máy sấy thực phẩm mang thương hiệu Khôi Minh. Ngoài các phương pháp sấy, Khôi Minh sẽ hướng dẫn cho bạn mẹo bảo quản dưa hấu khô hiệu quả.

dưa háu tươi
dưa háu tươi

Dưa hấu sấy khô một món ăn vặt ngon, dễ làm và giàu giá trị dinh dưỡng. Thành phần chính chiếm 92% đều là nước. Nên việc làm khô được dưa hấu sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí tốn kém nếu không có phương pháp làm hiệu quả. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách làm khô dưa hấu:

Các cách sấy khô dưa hâu

1. Phương pháp sấy khô bằng máy sấy thực phẩm

Đây là phương pháp nhanh và hiệu quả. Đầu tư vào một thiết bị sấy khô thực phẩm khá cao. Nhưng nếu bạn thường xuyên sấy khô thực phẩm thì đây là một giải pháp đầu tư tốt nhất. Bạn có thể sử dụng máy sấy tại hộ gia đình , hộ kinh doanh và các doanh nghiệp. Chúng có thể sử dụng để làm khô, làm dẻo các loại thực phẩm, hoa quả, thịt theo nhu cầu một cách dễ dàng nhất.

Bước 1:

Chọn mua những quả dưa hấu căng mịn, cầm chắc tay, không bị dập nát, thối rửa. Những loai này thường ngon, ngọt và rất chắc thịt.

dưa hấu
dưa hấu

Bước 2:

Bổ đôi quả dưa hấu và tiến hành thái miếng, cắt lát thành những lát mỏng vừa phải.

Bước 3:

Lấy khay máy sấy ra và xếp đều miếng dưa hấu lên khay sấy và cho vào máy để sấy. Bạn cài đặt máy sấy với mức nhiệt độ 70 độ C, thời gian sấy trong vòng từ 6-8 tiếng. Thời gian sấy khác nhau tùy thuộc vào độ dày của bạn cắt lát dưa hấu. Các lát cắt của bạn càng dày, sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm khô hoàn toàn.

sấy bằng máy sấy thực phẩm
sấy bằng máy sấy thực phẩm

Bước 4:

Sau khi sấy khô, hãy để lát dưa hấu nguội hẳn sau khoảng 30 phút để lát dưa hấu khô hoàn toàn. Một ưu điểm nổi bật khi dùng máy sấy là bạn không mất nhiều công sức và thời gian để lật qua các lát dưa hấu. Vì máy có chế độ đối lưu sấy khô được đồng đều tất cả bề mặt của thực phẩm.

2. Phương pháp sấy khô bằng lò nướng

Nếu bạn không có máy sấy thực phẩm, bạn có thể làm khô dưa hấu bằng lò nướng.

Bước 1:

Cắt dưa hấu của bạn thành các dải dày ¼ hình giống như lát thịt xông khói hoặc lát mỏng.

Bước 2:

Đặt một lớp giấy hoặc tấm vải mỏng ở bên dưới khay nướng trước khi xếp những lát dưa hấu lên khay.

Bước 3:

Đặt dưa hấu vào trong lò nướng và bạn cài đặt nhiệt độ đến 135 độ Fahrenheit. Để cửa lò của bạn mở 2-3 inch. Và đặt quạt gần cửa lò để thổi không khí bên trong lò ra ngoài.

thái dưa hấu
thái dưa hấu

Bước 4:

Kiểm tra lò của bạn cứ sau nửa giờ hoặc lâu hơn và lật khô dưa hấu để có được độ khô đồng đều. Để chúng khô hoàn toàn mất khoảng 18-24 giờ, tùy thuộc vào độ dày của dưa hấu.

Bước 5:

Sau khi dưa hấu khô, lấy ra khỏi khay và để chúng thật nguội trước khi đưa vào bảo quản.

3. Phương pháp sấy khô dưa hấu trong lò vi sóng

Đây là một biến thể của lò nướng thông thường và quá trình là như nhau. Sử dụng lò vi sóng nhanh hơn so với sử dụng lò nướng thông thường. Nhưng nó vẫn không tiết kiệm bằng sử dụng máy sấy thực phẩm.

Bước 1:

Rửa và lau khô đĩa quay của lò vi sóng. Đây là nơi bạn sẽ đặt trái cây của bạn để làm khô, nên cần được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bước 2:

Cắt dưa hấu thành những lát mỏng dày khoảng ¼. Đừng cắt quá mỏng nếu không bạn sẽ gặp khó khăn khi lấy chúng ra khỏi đĩa. Đặt các lát dưa hấu lên đĩa vi sóng, giữ chúng cách nhau một inch cho không gian dễ thở.

Bước 3:

Đặt lò vi sóng của bạn thành cài đặt DEFROST . Điều này rất quan trọng nếu bạn không muốn dưa hấu của mình bị cháy giòn. Đặt bộ hẹn giờ của bạn trong 30 phút.

dưa hấu sấy khô
dưa hấu sấy khô

Bước 4:

Kiểm tra trái cây của bạn thường xuyên và lật các lát dưa hấu. Nếu bạn cảm thấy chúng chưa khô hẳn, bạn có thể thêm một vài phút nữa. Vì dưa hấu là 92% nước, có thể mất ít nhất một giờ để có được sự khô ráo mong muốn.

Bước 5:

Sau khi dưa hấu khô, lấy ra khỏi lò và để nguội hoàn toàn trước khi lưu trữ.

4. Dưa hấu phơi nắng

Đây là phương pháp làm mất nước dưa hấu lâu đời nhất. Không nên phơi nắng trong thời tiết ẩm ướt và nhiều mây. Nhiệt độ lý tưởng nên là 85 độ F và độ ẩm 60%. Đây là phương pháp tiết kiệm kinh tế nhất trong ba phương pháp trên. Nhưng lại tốn thời gian nhất, thời gian sấy có thể kéo dài từ 3-5 ngày và phụ thuộc vào thời tiết.

Bước 1:

Xếp giá bằng giấy da. Cắt dưa hấu thành dải dày ¼. Đặt dưa hấu lên giá bằng giấy da, chừa không gian một inch để cho không gian thoáng hơn.

Bước 2:

Che giá bằng lưới mịn hoặc vải mỏng để tránh côn trùng. Đó là lý tưởng để đặt các giá đỡ trên các khối và không trực tiếp trên mặt đất. Nếu bạn có thể, hãy đặt một chiếc quạt nhỏ gần giá để lưu thông không khí. Phơi nắng trong khoảng 2 đến 4 ngày để độ ẩm khô hoàn toàn.

dưa hấu sấy
dưa hấu sấy

Bước 3:

Sau khi mất nước hoàn toàn, bạn cần tiệt trùng dưa hấu để loại bỏ côn trùng, vi khuẩn sinh sôi trong quá trình phơi. Có hai loại thanh trùng, nóng hoặc lạnh. Bạn có thể thực hiện thanh trùng bằng cách đun nóng dưa hấu trong chảo nông ở 160 độ F trong 30 phút. Bạn có thể thực hiện thanh trùng lạnh bằng cách đặt vào tủ đông ở 0 độ F trong 2 ngày.

Bảo quản dưa hấu khô

Thực phẩm mất nước dễ bị vi khuẩn, ô nhiễm côn trùng và tái hấp thu độ ẩm.

Để ngăn chặn sự cố, hãy làm theo các bước sau:

  • Dưa hấu khô hoàn toàn sau khi mất nước. Nhiệt tạo ra độ ẩm và lưu trữ chúng ngay sau khi khô . Có thể tạo ra độ ẩm, dẫn đến sự phát triển của nấm mốc.
  • Sau khi làm lạnh, đóng gói dưa hấu trong hộp khô, chống ẩm và côn trùng như hộp nhựa, túi nhựa tủ đông hoặc lọ nắp đậy kín, túi zip.
  • Bạn cũng có thể lưu trữ trong các túi chân không
túi hút chân không
túi hút chân không
  • Gói dưa hấu của bạn thành các phần nhỏ. Thực phẩm được bảo quản, một khi đã mở, dễ bị nấm mốc và vi khuẩn.
  • Giữ thùng chứa của bạn trong khu vực tối, khô và mát mẻ. Hoặc bạn có thể bảo quản lên kệ giá, những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng và những nơi có vị trí ẩm thấp.

Trên đây là những phương pháp làm khô dưa hấu cũng như cách bảo quản dưa hấu đúng cách, hiệu quả nhất. Mong rằng những kinh nghiệm nhỏ mà điện máy Khôi Minh vừa chia sẻ sẽ giúp ích đến quý vị độc giả và khách hàng.