8 Bước cho một Quy trình sản xuất đồ hộp thực phẩm

Đóng hộp là phương pháp đóng gói các sản phẩm đã được chế biến. Hiện nay, nhu cầu sửu dụng sản phẩm đóng hộp đang được ưa chuộng và phổ biến. Bởi vì, không chỉ tiện lợi nhanh chóng. Sản phẩm đóng hộp vẫn đảm bảo được đầy đủ dinh dưỡng. Mùi vị đặc trưng của sản phẩm đóng hộp không bị mất. Quy trình sản xuất đồ hộp thực phẩm cần phải trải qua nhiều công đoạn.

Quy trình sản xuất đồ hộp thực phẩm

Quy trình sản xuất đồ hộp
Sơ đồ quy trình sản xuất đồ hộp

Phân loại và lựa chọn nguyên liệu

Nguyên liệu sau khi thu nhận từ nơi sản xuất về cần phải được tiến hành lựa chọn và phân loại.

Loại bỏ những nguyên liệu không đủ tiêu chuẩn: bị thối, ươn, sâu bệnh. Sau đó phân loại theo kích thước sản phẩm để được dễ dàng cho khâu đóng gói xếp vào hộp.

Làm sạch nguyên liệu

Sau khi phân loại, tiến hành đem đi rửa để loại bỏ chất bẩn bám trên sản phẩm. Và cũng loại bỏ bớt đi vi khuẩn trên bề mặt sản phẩm.

Nước sử dụng để rửa cho sản phẩm cần phải đủ điều kiện tiêu chuẩn của nước dùng để uống.

Nguyên liệu sau khi rửa phải sạch, không bị dập vỡ để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Và ít tổn thất chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Xử lý nguyên liệu bằng cơ học

Tách da và bỏ vỏ nguyên liệu

Hiện nay, có nhiều loại máy móc được chế tạo ra để loại bỏ vỏ của các loại hạt, quả. Hay gọt bỏ vỏ, máy đánh đánh vảy cá, tách da cá.

Làm nhỏ nguyên liệu

Sản phẩm trước khi xếp vào hộp cần được chia nhỏ theo kích thước yêu cầu của sản xuất.

Phân lọc nguyên liệu

Xử lý nhiệt nguyên liệu

Khi chế biến đồ hộp nhiều loại nguyên liệu trước khi đóng hộp cần được xử lý nhiệt sơ bộ. Tức là sẽ hấp nguyên liệu bằng hơi nước ở nhiệt độ 80 – 100°C. Thời gian chần hoặc hấp phải từ 3 – 15 phút tùy theo yêu cầu hoặc loại nguyên liệu. Sau khi chần hấp xong cần làm nguội ngay để tránh làm tổn thất hoặc hỏng sản phẩm.

Chần hấp sản phẩm nhằm mục đích:

 1. Khử trùng: Trong quá trình xử lý trên bề mặt sản phẩm hoặc lon đóng có thể nhiễm bẩn hoặc vi trùng xâm nhập. Thì việc chần hấp sẽ giúp làm sạch và tiêu diệt vi sinh vật bám trên bề mặt nguyên liệu.
 2. Khử men: Mục đích quan trọng của chần hấp là loại bỏ đi các yếu tố sinh hóa có thể xảy ra trong nguyên liệu.
 3. Khử không khí trong nguyên liệu: Không khí tồn tại trong nguyên liệu sẽ làm cho lon bị phồng. Trong quá trình bảo quản sẽ gây hư hỏng thực phẩm. Cũng như tổn thất hàm lượng dinh dưỡng của nguyên liệu. Qua bước chần sẽ khử được phần lớn không khí trong không gian bào của nguyên liệu.
 4. Nâng cao mùi vị của sản phẩm: Một số nguyên liệu có mùi không tốt, khi chần sẽ được loại bỏ đi.

Xếp hộp – Bài khí – Ghép mí

Xếp sản phẩm vào hộp

Sắp xếp thịt vào lon
Sắp xếp thịt vào lon
 • Trước khi cho sản phẩm vào trong hộp (lon). Thì cần phải làm sạch và để khô ráo cho lon.
 • Sản phẩm cho vào hộp phải được đặt trên mặt bàn thép không gỉ. Để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Khi cho vào lon phải cho đủ khối lượng chứa của lon.

Bài khí hộp sản phẩm

Thiết bị bài khí thực phẩm trong quy trình sản xuất đồ hộp
Thiết bị bài khí thực phẩm trong quy trình sản xuất đồ hộp

Mục đích của bài khí:

 • Giảm áp suất bên trong đồ hộp khi thanh trùng
 • Giảm bớt sự oxi hóa các chất dinh dưỡng của thực phẩm
 • Hạn chế sự phát triển của các vi sinh vật hiếu khí
 • Hạn chế hiện tượng ăn mòn lon thiếc
 • Tạo độ chân không cho hộp (lon) khi làm nguội.

Các phương pháp bài khí:

 • Bài khí bằng nhiệt.
 • Bài khí chân không

Ghép mí cho hộp

Quy trình ghép mí cho lon thực phẩm đóng hộp
Quy trình ghép mí cho lon thực phẩm đóng hộp

Ghép mí là đóng nắp kín cho hộp thực phẩm. Để ngăn cách thực phẩm với không khí, vi sinh vật bên ngoài. Là quá trình quan trọng ảnh hưởng đến thời gian, chất lượng bảo quản sản phẩm sau khi đóng hộp.

Nắp ghép mí phải thật kín và chắc. Để khi thanh trùng, sản phẩm và chất khí bên trong lon giãn nở nhiều cũng không làm hở mối ghép hay bung nắp ra khỏi lon.

Quy trình ghép kín đồ hộp được làm bằng các loại máy viền mí lon thủ công, tự động hoặc dây chuyền tự động.

Thanh trùng – Làm nguội – Dán nhãn sản phẩm

Thiết bị tiệt trùng hộp thực phẩm
Thiết bị tiệt trùng hộp thực phẩm

Thanh trùng sau khi ghép mí

Sản phẩm sau khi được ghép mí sẽ được đem đi thanh trùng ngay, không được để quá 30 phút. Để tranh tình trạng lên men trước khi thanh trùng và giảm nhiệt độ ban đầu của sản phẩm.

Nhiệt độ thanh trùng khoảng 105°C – 120°C trong thời gian 80 – 90 phút, trong nước có đối kháng áp suất.

Mục đích của thanh trùng sau khi ghép mí lon là để tiêu diệt các vi sinh vật bên trong và bên ngoài hộp đến mức tối đa cho phép. Để không còn khả năng gây hư hỏng cho sản phẩm. Làm ức chế hoạt động của các enzym.

Làm nguội đưa về nhiệt độ môi trường

Sản phẩm sau khi thanh trùng được làm nguội dưới vòi phun nước ở nhiệt độ khoảng 40°C. Khi sản phẩm đã đạt đến nhiệt độ làm nguội thì đóng van nước và khí lại. Hạ áp suất bên trong về cân bằng với áp suất khí quyển. Lấy các lon thực phẩm ra, rồi tiến hành làm khô.

Mục đích của bước làm nguội là để chấm dứt tác động ở nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến thực phẩm. Làm ức chế hoạt động của các vi khuẩn ưa nhiệt.

Dán nhãn cho hộp thực phẩm

Những lon thực phẩm sau khi được làm khô thì đem đi dán nhãn bằng các loại máy dán nhãn chuyên dụng. Các loại máy dán nhãn phổ biến được sử dụng là: máy dãn nhãn bán tự động; máy dán nhãn tự động; dây chuyền dán nhãn.

Sau đó sản phẩm sẽ được chuyển đến phòng bảo ôn.

Tiến hành bảo ôn cho sản phẩm

Sản phẩm sau khi được làm nguội cần được mang đi bảo ôn trong vòng 15 ngày. Nhằm kiểm tra xem đồ hộp có đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định.

 • Mùi vị của thực phẩm có được ổn định hài hòa.
 • Phát hiện loại bỏ những hộp bị biến dạng do tác động vật lý hay vi sinh vật hóa học gây ra.

Số lượng hộp được đem đi bảo ôn thường khoảng 5% trong 1 lô sản xuất.

Quy trình vận chuyển và bảo quản thực phẩm đóng hộp

Các đồ hộp nhỏ thường sẽ được đóng xếp vào thùng carton. Những đồ hộp lớn thì được đóng vào thùng gỗ. Để cho quá trình vận chuyển được thuận lợi và an toàn. Các thùng gỗ sử dụng phải được sạch sẽ không bị mục nát, có độ ẩm từ 12 – 18%. Thùng carton phải được làm dày chắc chắn. Sau khi xếp hộp thực phẩm vào kiện thì dán niêm phong, rồi đóng đai.

Trên đây là quy trình sản xuất đồ hộp thực phẩm cơ bản mà Điện máy Khôi Minh giới thiệu đến các bạn. Hi vọng sẽ giúp được các bạn hiểu được quy trình để làm ra một lon thịt hộp, hay lon nước trái như thế nào.