5 Tác hại của Trái cây sấy khô có thể gặp nếu Ăn Quá Nhiều

Trái cây sấy khô tốt cho sức khỏe nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể say sưa ăn chúng! Có rất nhiều lợi ích của việc ăn trái cây sấy khô nhưng tiêu thụ quá nhiều bất cứ thứ gì cũng có hại. Ăn uống điều độ nên được áp dụng chung cho mọi thứ mà chúng ta tiêu thụ. Nếu bạn ăn uống một cách vô ý thức, điều này có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

5 Tác Hại của Trái cây sấy khô có thể Gặp nếu bạn Ăn Quá Nhiều

tác hại của trái cây sấy khô
tác hại của trái cây sấy khô

Bạn có thích ăn trái cây sấy khô không? Có rất nhiều loại trái cây không dễ tìm mua chúng ở dạng tươi. Do đó chúng sẽ được sấy khô và đóng gói để tiêu thụ bất cứ lúc nào. Ăn trái cây sấy khô là tốt nhưng chỉ ở mức độ vừa phải. Ăn trái cây khô quá mức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo nhiều cách.

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đều khuyên mọi người nên ăn một ít trái cây khô, các loại hạt mỗi ngày. Tuy nhiên, các loại trái cấy khô và hạt có thể là nguồn cung cấp calo và chất béo một cách âm thầm. Mặc dù trái cây sấy khô có nguồn gốc từ trái cây tươi, nhưng chúng mất nhiều nước và có nhiều calo tập trung hơn.

Cùng xem xét 5 tác hại của trái cây sấy khô khi bạn tiêu thụ chúng quá nhiều:

1. Các vấn đề về dạ dày, đường ruột

Chất xơ là khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người. Nó giúp điều hòa nhu động ruột và đảm bảo sức khỏe đường ruột tốt. Chúng ta nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ và trái cây sấy khô có nhiều chất xơ nhưng có một vấn đề. Quá nhiều chất xơ có thể gây ra tác dụng phụ. Đáng ngạc nhiên, nó có thể kích thích dạ dày của bạn và gây ra các vấn đề về chuột rút, đầy hơi, đau bụng, táo bón, tiêu chảy, v.v.

bệnh đường ruột khi ăn nhiều trái cây khô
bệnh đường ruột khi ăn nhiều trái cây khô

Chỉ tiêu thụ một ít hoa quả sấy khô hoặc chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày. Điều này sẽ tăng lượng chất xơ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

2. Tăng cân

Tác hại của trái cây sấy khô nếu bạn tiêu thụ quá nhiều có thể khiến bạn tăng cân nhanh hơn. Tại sao lại như vậy? Chính vì hoa quả sấy khô có hàm lượng năng lượng cao, góp phần làm tăng cân. Nếu bạn ăn nhiều trái cây khô hàng ngày, bạn sẽ trở nên béo lên nhanh chóng. Vì vậy, hãy cẩn thận với số lượng của từng loại trái cây sấy khô mà bạn ăn hằng ngày. Thay vì chỉ có một loại trái cây với số lượng nhiều, hãy nên tích trữ nhiều loại khác nữa.

tăng cân khi ăn nhiều trái cây sấy khô
tăng cân khi ăn nhiều trái cây sấy khô

3. Sâu răng

Trái cây sấy khô tự nhiên chứa đường fructose có lợi cho sức khỏe. Nhưng rất nhiều trái cây sấy khô được tẩm thêm đường, khiến chúng cực kỳ không tốt cho sức khỏe. Ngoài việc tăng cân, đường này còn gây sâu răng. Trái cây khô thường dính và lớp đường bao phủ khiến chúng dính hơn. Chúng dính vào răng và gây sâu răng.

sâu răng khi ăn nhiều trái cây sấy khô
sâu răng khi ăn nhiều trái cây sấy khô

Sau khi ăn bất cứ thứ gì ngọt, bạn phải đánh răng để loại bỏ lượng đường. Ngoài ra, hãy uống nước sau khi tiêu thụ để ngăn ngừa nguy cơ sâu răng.

4. Sự cố về hàm lượng đường trong cơ thể

Nhiều loại trái cây sấy khô được tẩm đường, như đã đề cập ở trên. Chúng cũng có chỉ số đường huyết cao làm tăng lượng đường trong máu ngay lập tức. Tuy nhiên, sự sụt giảm này đột ngột gây ra sự cố đường và khiến bạn mệt mỏi. Người bị bênh tiểu đường có thể dễ dàng tăng lượng đường trong máu nếu ăn nhiều trái cây khô.

tăng lượng đường trong máu khi ăn nhiều trái cây khô
tăng lượng đường trong máu khi ăn nhiều trái cây khô

Trong số tất cả các loại trái cây sấy khô, nho khô được cho là có chỉ số đường huyết cao nhất và mận khô có chỉ số thấp nhất.

5. Bênh hen suyễn

Bạn đã biết lưu huỳnh đioxit (SO2) được dùng làm chất bảo quản trong việc bảo quản hoa quả sấy khô chưa? Cụ thể ở đây là nó được dùng làm chất diệt và chống ẩm mốc. Đây là một thành phần nguy hiểm cũng được sử dụng rộng rãi như một chất tẩy trắng và chất khử trùng.

bệnh hen suyễn khi ăn nhiều trái cây sấy khô
bệnh hen suyễn khi ăn nhiều trái cây sấy khô

Theo các báo cáo, SO2 sẽ không gây hại nếu tiêu thụ một lượng rất nhỏ. Nhưng khi bạn vượt quá mức tiêu thụ, nó có khả năng cao gây dị ứng và kích hoạt bệnh hen suyễn. Những người bị hen suyễn nên tuyệt đối tránh tiêu thụ quá nhiều trái cây sấy khô.

Nên ăn bao nhiêu trái cây khô hàng ngày thì tốt?

Ăn một ít khẩu phần mỗi ngày hoặc ăn kết hợp các loại với nhau. Ví dụ: các loại hạt, trái cây khô trộn vào món salad và món tráng miệng. Đó là một cách tốt để bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết trong kế hoạch ăn kiêng của bạn.

tác hại của trái cây sấy khô
tác hại của trái cây sấy khô

Kích thước khẩu phần lý tưởng cho trái cây và hạt khô là khoảng 30 gram, vừa với lòng bàn tay của bạn. Tuy nhiên, khẩu phần thích hợp phải có nhiều loại trái cây khô, không chỉ một loại trái cây khô.

  • Các chất dinh dưỡng đa lượng có trong các loại hạt như hạnh nhân tốt nhất nên được tiêu thụ ở mức vừa phải. Nên ăn 7-10 miếng hàng ngày để có được lợi ích tốt nhất về sức khỏe.
  • Quả sung khô là một thủ phạm lớn, chỉ nên ăn 2-3 quả mỗi ngày là lý tưởng.
  • Bạn cũng có thể ăn 10-12 miếng nho khô mỗi ngày.
  • Quả chà là khô cũng rất tốt, nên ăn 1-2 miếng cỡ vừa mỗi ngày.
  • Ăn 4-7 miếng mỗi ngày nếu ăn hạt dẻ cười và hạt điều.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng gợi ý rằng đối với những đứa trẻ hay quấy khóc, không thích ăn trái cây khô. Bạn nên tán thành bột và trộn vào sữa và các loại thực phẩm khác.

Kết luận

Tóm lại, bạn không nên ăn quá nhiều hoa quả sấy khô vì chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Tốt hơn, bạn nên ăn trái cây khô ở dạng tự nhiên để ngăn chặn tất cả những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe. Bạn nên tự chủ động chế biến các món trái cây sấy khô mà bạn yêu thích. Bạn nên tự trang bị cho mình một chiếc máy sấy khô trái cây gia đình. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm kinh tế và chủ động hơn trong việc đảm bản an toàn vệ sinh thực phẩm cho nó.

Khi ăn trái cây khô, bạn phải ăn chúng với số lượng ít hơn. Và nên ăn nhiều loại thay vì chỉ ăn một loại với số lượng nhiều.