Có nên sử dụng tủ bảo quản rượu vang?

Tủ bảo quản rượu vang hiện nay được dùng rất phổ biến tại Việt Nam. Rượu vang được dùng ở các bữa tiệc cưới, tiệc ăn mừng hay là một bữa ăn lãng mạn giữa hai người nào đó. Nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản rượu vang như thế nào là đúng.

tủ bảo quản rượu
tủ bảo quản rượu

Rượu vang là thức uống rất nhạy với điều kiện ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ. Nếu không được tiếp xúc với không gian phù hợp, rượu sẽ mất vị và nhanh hỏng.Tủ lạnh hay tủ mát đều không phải môi trường thích hợp để bảo quản thức uống “khó tính” này. Vì vậy, bạn cần sắm ngay cho mình một chiếc tủ đựng rượu để bảo quản rượu vang tốt hơn. Điện máy Khôi Minh sẽ chia sẻ kinh nghiệm mua tủ bảo quản rượu với những tiêu chí rất dễ hiểu.

1. Có nên sử dụng tủ bảo quản rượu vang?

1.1. Bảo quản rượu vang là gì?

Bảo quản rượu vang có nghĩa là giữ gìn những chai rượu vang sao cho chúng không bị hư.

Có thể bạn chưa biết, rượu vang không giống những loại thức uống khác. Nó đặc biệt ở chỗ đó là nó vẫn biến đổi theo thời gian. Bảo quản rượu vang, đặc biệt là bảo quản rượu vang tại nhà chưa bao giờ là đơn giản. Nhất là đối với những khách hàng chưa tiếp xúc nhiều với rượu vang và chưa có kinh nghiệm.

Vậy rượu vang có hạn sử dụng không? Câu trả lời là “KHÔNG”.

hầm bảo quản rượu
hầm bảo quản rượu

Bảo quản rượu vang là gì?

Theo thời gian, mỗi loại rượu sẽ thay đổi khác nhau, dẫn đến hương và vị cũng sẽ thay đổi. Lưu trữ và bảo quản rượu vang đúng cách tạo ra hương vị hoàn hảo cho từng chai rượu.

Việt Nam nằm ở khu vực có khí hậu nóng ẩm quanh năm. Vì vậy nếu rượu vang không được bảo quản đúng cách sẽ làm ảnh hưởng tới màu sắc và hương vị đặc trưng của vang. Để giải quyết vấn đề này, tủ bảo quản rượu vang đã ra đời. Và làm thế nào để bảo quản đúng cách hãy cùng tìm hiểu về tác dụng của “Tủ bảo quản rượu vang”.

1.2. Tủ bảo quản rượu vang có tác dụng gì?

Tủ bảo quản rượu vang tạo ra những điều kiện lý tưởng nhất cho việc lưu trữ rượu vang so với một tủ lạnh. Nhiều gia đình có thói quen bảo quản rượu vang bằng tủ lạnh hoặc tủ mát. Họ cho rằng tủ lạnh hay tủ mát đều là thiết bị làm lạnh. Đây là một sai lầm nghiêm trọng. Sử dụng tủ bảo quản rượu chuyện dụng sẽ đảm bảo chất lượng rượu vang không biến đổi. Thiết kế của tủ đựng rượu luôn đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng phù hợp với từng loại rượu.

2. Những câu hỏi thường gặp khi mua tủ bảo quản rượu vang?

Nếu là người đặc biệt yêu thích rượu vang và coi rượu vang như một loại thức uống không thể thiếu. Thì bạn không nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh. Nhưng mua tủ bảo quản rượu vang như thế nào thì còn nhiều câu hỏi xoay quanh nó. Đó là những câu hỏi gì? Cùng đọc tiếp nào.

Câu hỏi 1: Tại sao không nên bảo quản vang trong tủ lạnh?

Tủ lạnh là thiết bị được dùng với mục đích bảo quản thực phẩm chính mà chế độ làm lạnh của nó rất nhanh. Khi đạt đến nhiệt độ cần thiết tủ lạnh sẽ ngắt tự động. Khi bảo quản rượu vang, bạn phải đặt chúng nằm ngang chứ không nên để đứng. Vì nút chai sẽ khô đi nhanh chóng làm lộ ra kẽ hở khiến không khí lọt vào. Tủ lạnh hay tủ mát đều có ngăn kệ trơn trượt, bằng phẳng. Không thích hợp để đặt chai rượu vang nằm xuống.

Câu hỏi 2: Có cần thiết chú ý đến độ ẩm trong tủ rượu hay không?

Độ ẩm trong các tủ rượu thường được đặt ở mức 55% ( tương ứng với nhiệt độ cài đặt ở mức 12 – 14 độ C). Đảm bảo nút bần chai rượu không bị khô và co lại, làm không khí tràn vào bên trong chai. Làm rượu bị hư hỏng không giữ được nguyên vẹn mùi vị thơm ngon do quá trình oxi hóa.

tủ bảo quản rượu
tủ bảo quản rượu

Câu hỏi 3: Có thể cất trữ rượu trong tủ trữ rượu bao nhiêu lâu?

Tủ bảo quản rượu vang là một sản phẩm thay thế hầm rượu cho những gia đình yêu rượu thời hiện đại.

Nhiệt độ ổn định, độ ẩm phù hợp, nút bần không bị tháo dở. Đáp ứng được những điều kiện khắt khe đó. Thì những chai rượu của bạn sẽ sử dụng được trong thời gian dài. Bạn có thể bảo quản rượu vang lên đến vài chục năm, thậm chí hàng trăm năm.

Câu hỏi 4: Có 5 loại vang là: đỏ, trắng, hồng, sủi tăm, ngọt. Mỗi loại này phải mua một loại tủ khác nhau để trữ hay sao?

Vang đỏ nên được trữ ở nhiệt độ 17 đến 21 độ. Vang trắng bảo quản ở nhiệt độ 7 đến 14 độ C. Vang sủi tăm là khoảng 5 đến 10 độ C. Bạn có thể lựa chọn loại tủ bảo quản một nhiệt độ ở tất cả các ngăn. Hoặc tủ bảo quản có thể chỉnh nhiệt độ ở mỗi ngăn tùy vào ngân sách của bạn. Chắc chắn, ngân sách để mua tủ bảo quản loại có thể chỉnh nhiệt độ ở mỗi ngăn sẽ rất mắc tiền.

tủ bảo quản rượu
tủ bảo quản rượu

Câu hỏi 5: Nếu chai rượu được mở nắp mà uống không hết nên bảo quản như thế nào?

Bạn đãi khách mà không hết rượu trong chai, bạn đóng chặt nút bần. Cho phần rượu còn lại vào tủ rượu, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với loại rượu đó. Rượu đã được mở nắp bạn nên dùng hết hoặc nếu còn dư thì dùng trong thời gian sớm nhất. Để đảm bảo rượu không bị oxi hóa, giữ được mùi vị ban đầu.

Câu 6: Tủ bảo quản rượu vang có hoàn thành được nhiệm vụ khi bị cúp điện không?

Tủ bảo quản rượu vang có thể giữ được trạng thái nhiệt độ khoảng 5-10 tiếng sau khi bị mất điện. Tuy nhiên quá trình này có thể kéo dài hơn nữa nếu không có tác động đóng mở cửa của người sử dụng. Thì quá trình giữ nhiệt có khả năng duy trì được cả ngày. Như vậy, những chai rượu của bạn sẽ được ”an toàn” ngay cả khi tình trạng cúp điện kéo dài. Vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm lựa chọn sử dụng tủ đựng rượu vang.

tủ bảo quản rượu
tủ bảo quản rượu

Trên đây, Điện máy Khôi Minh đã giải đáp một vài thắc mắc khi khách hàng sử dụng tủ bảo quản rượu vang. Hi vọng các bạn tìm được cho mình những thông tin bổ ích.