Ủ xì gà đúng cách để xì gà thơm ngon đượm vị

Ủ xì gà – kiến thức cần thiết trong việc bảo quản xì gà bạn không nên bỏ qua.

Nếu là một người sành chơi thì chắc hẳn bạn sẽ biết để đánh giá độ ngon của một điếu xì gà cần rất nhiều tiêu chuẩn. Từ hình thức, hương vị, độ mềm, màu lá, khả năng kết cấu, khả năng giữ tàn, độ đượm khói,…

eb42705543dba4f62097b4ac1f5b5593

Nhưng đa phần những người mới hút xì gà thường không quan tâm đến những điều trên. Hút như thế nào, bảo quản ra sao để có thể tận hưởng hương vị của xì gà như một tay chơi thực thụ.

Tương tự như vậy, họ không có khái niệm về cách ủ xì gà giúp bảo quản xì gà tốt hơn. Trong bài viết này, Khôi Minh sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách  “Ủ xì gà đúng cách như chuyên gia”.

Ủ xì gà thế nào để xì gà luôn thơm ngon đượm vị?

Các bước sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách ủ xì gà mà không bị đánh mất mùi hương và luôn giữ được độ ẩm lý tưởng:

Tủ bảo quản xì gà là lựa chọn hàng đầu

Nhiều người thường mua loại hộp bảo quản nhỏ (Humidor Box), nhưng theo những người chơi xì gà lâu năm, họ thường khuyên nên đầu tư ít nhất là một chiếc tủ bảo quản Cigar. Đó là cách bảo quản tối ưu nhất. Bởi vì Humidor Box chỉ hợp với những phòng riêng có nhiệt độ ít biến thiên và phải thật mát. Nó cũng yêu cầu sự khéo léo của người sử dụng trong việc kiểm soát độ ẩm hàng ngày.

edb76816f7160a485307
Humidor Box
67ae5107ce0733596a16
Cigar Humidor Cabinets

Những thương hiệu lớn về tủ bảo quản xì gà được người dùng lựa chọn như Liebherr, Adorini (Đức), BullDog (Trung Quốc công nghệ Đức), Fuke (Trung Quốc công nghệ Nhật),….

tủ bảo quản xì gà fuke
tủ bảo quản xì gà fuke

Ủ xì gà thơm ngon chỉ với 5 bước dưới đây:

  • Trước tiên bạn cần tháo thiết bị giữ ẩm ra khỏi tủ bảo quản
  • Sử dụng khăn sạch loại mịn, thấm một chút nước cất rồi lau sạch tủ từ trong ra ngoài. Để nơi khô ráo trong 4 tiếng giúp ngăn chặn nấm mốc xâm nhập
  • Sau khi tủ khô hoàn toàn, lặp lại bước 2 một lần nữa.
  • Cho nước cất vào thiết bị giữ ẩm, sau đó gắn vào tủ bảo quản. Các bạn lưu ý chỉ được phép dùng nước cất để bảo quản xì gà. Nếu sử dụng loại nước khác xì gà sẽ dễ bị hư hỏng. Đóng tủ và để trong khoảng 3-5 tiếng.
  • Ở mỗi tủ bảo quản xì gà đều được gắn sẵn ẩm kế. Chú ý theo dõi độ ẩm trong tủ, khi nào đạt 68-72% thì bắt đầu xếp xì gà vào các khay/ngăn. Nên xếp thưa để độ ẩm lưu thông đều đến các điếu xì gà. Sau đó đóng tủ và đặt tủ ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
67bdaccfe48182407d03eb88426d59ad
ủ xì gà đúng cách sẽ giúp xì gà tươi ngon

Sau một thời gian, một số vệt trắng xuất hiện trên thân điếu xì gà. Đừng quá lo lắng vì đây không phải nấm mốc. Đó là sự kết tinh của một số chất trong quá trình tiếp tục lên men của xì gà, cũng giống như quá trình ủ rượu vang vậy. Bạn chỉ cần lau nhẹ rồi tiếp tục sử dụng. Một số người sành về xì gà thường chọn những điếu như vậy. Vì nó thể hiện rằng điếu thuốc được bảo quản trong môi trường hoàn hảo và có chất lượng tốt.

Cách sắp xếp xì gà vào tủ

Sau khi chọn được một chiếc tủ bảo quản ưng ý nhất, thì công đoạn sắp xếp xì gà vào tủ cũng cần được lưu ý. Nghe qua thì đơn giản, nhưng thực chất việc sắp xếp này phải theo một quy chuẩn nhất định, không đơn thuần là đặt bừa các điếu xì gà lên khay gỗ là xong.

Các bạn để ý kỹ sẽ thấy những dòng tủ bảo quản chất lượng sẽ có những khay gỗ được sản xuất thành loại nan dọc ngang khác nhau, hoặc khoan lỗ tròn. Điều này giúp tạo sự thông thoáng cho các điếu xì gà. Chúng ta chú ý nên xếp các điếu xì gà vuông góc với các ô thông gió để xì gà được thông thoáng hơn. Đây là cách ủ xì gà đúng chuẩn nhất.

Có nên xếp chồng xì gà lên nhau? Tốt nhất nên hạn chế. Trong trường hợp buộc phải xếp chồng lên nhau, bạn không nên chồng nhiều lớp. Vì sức nặng có thể khiến xì gà bên dưới bị méo mó.

Mỗi tủ bảo quản đều được thiết kế phần chứa hộp và phần chứa điếu thuốc. Đây cũng là một thiết kế khá hay về cách ủ xì gà. Hãy đặt các hộp vào ngăn bên dưới, còn xếp điếu trần lên phía trên – nơi bạn có thể lấy ra dễ dàng cho mỗi lần hút.

Điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm cho tủ bảo quản

Thông thường các nhà sản xuất thường khuyến khích khách hàng của mình nên bảo quản và ủ xì gà ở nhiệt độ từ 15-20 độ C và độ ẩm trung bình từ 60-75%. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thực tế từ những người chơi xì gà ở phương Đông, bạn nên để nền nhiệt từ 18-20 độ C và độ ẩm từ 68-72% là ngon nhất.

Bởi các hãng sản xuất xì gà đều đến từ phương Tây. Hướng dẫn của họ hợp với thói quen thích hút xì gà khô của người phương Tây. Ngược lại, người phương Đông thường hút xì gà có độ mềm ẩm nhất định.

Từ nên nhiệt độ và độ ẩm như trên, bạn hãy điều chỉnh tủ bảo quản để ủ xì gà sao cho phù hợp với sở thích của bản thân.

Qua những thông tin mà Điện máy Khôi Minh đã chia sẻ. Hy vọng bạn đã nắm rõ cách ủ xì gà cũng nhu cách bảo quản xì gà như chuyên gia thực thụ.