Xì gà bị mốc và Xì gà lên tuyết: dễ dàng phân biệt bằng hình ảnh

Phân biệt Cigar bị nấm mốc với Cigar lên tuyết như thế nào? Đối với một nhà sưu tập xì gà, không có gì đau lòng bằng việc nhìn vào tủ (hộp) đựng xì gà và nhìn thấy một chất màu trắng bám trên một số điếu xì gà quý giá nhất của bạn. Đừng lo lắng về điều đó. Có 2 khả năng xảy ra với điếu xì gà đó của bạn: hoặc bị lên tuyết, hoặc có thể là bị nấm mốc. Cùng theo dõi và tìm hiểu cách phân biệt chúng nhé.

xì gà bị nấm mốc
xì gà bị bông tuyết hay bị nấm mốc?

Lên tuyết trên xì gà là gì?

xì gà bị nấm mốc
xì gà bị lên tuyết

Nguyên nhân xì gà lên tuyết

Lên tuyết trên điếu xì gà (Tên tiếng Anh “Plume” hoặc “bloom”), là một hiện tượng xảy ra tự nhiên trong quá trình lão hóa xì gà. Xì gà làm từ lá thuốc lá có dầu, chẳng hạn như nhiều loại Maduro. Dầu tiết ra từ thuốc lá trong điếu xì gà thành phẩm sẽ xuất hiện dưới dạng bột trắng mịn và có thể được phủi sạch mà không để lại dấu vết.

Cách nhận biết xì gà lên tuyết

Plume, còn được gọi là “lên tuyết”, xuất hiện như một lớp bụi màu trắng trên bề mặt và có thể có một chút lấp lánh. Plume cũng có thể xuất hiện dưới dạng sương mù trên lớp bọc. Không giống như nấm mốc, lông tuyết luôn có màu trắng hoặc xám nhạt và có xu hướng bao phủ toàn bộ cơ thể.

Lên tuyết có nguy hại cho điếu xì gà không? 

Nếu chất màu trắng đó trên xì gà của bạn thực sự là lông tơ, không vấn đề gì! Không có gì phải lo lắng. Sự xuất hiện của nó chỉ cho thấy rằng tủ bảo quản của bạn đang thực hiện công việc bảo quản xi gà rất tốt. Điếu xì gà của bạn đang được bảo quản và chăm sóc đúng cách. Trên thực tế, lên tuyết là dấu hiệu của một điếu xì gà lâu năm. Và nhiều người sưu tầm xì gà lâu năm chỉ hi vọng nó xuất hiện trên điếu xì gà của họ.

Nếu điếu xì gà của bạn có một lớp bột kết tinh bao phủ, bạn chỉ cần phủi sạch cặn bột trước khi hút. Không có gì đảm bảo rằng xì gà của bạn sẽ được lên tuyết. Ngay cả khi xì gà của bạn được bảo dưỡng tỉ mỉ. Nhưng khi nó xảy ra, nó báo hiệu thời điểm thích hợp để thưởng thức hương vị, vì xì gà đã chín rất đẹp.

Nấm mốc trên điếu xì gà

xì gà bị nấm mốc
xì gà bị nấm mốc

Nguyên nhân xì gà bị mốc

Nấm mốc có thể phát triển trên xì gà giống như trên bất cứ thứ gì quá ẩm. Nấm mốc có xu hướng phát triển trong môi trường ẩm ướt có độ ẩm tương đối từ 70% trở lên. Nếu xì gà của bạn đang được bảo quản trong tủ đựng xì gà mà xì gà bị nấm mốc thì:

  • Hoặc tủ bảo quản của bạn đang cài đặt độ ẩm quá cao
  • Hoặc do ẩm kế của bạn bị hư hỏng nên không hiển thị thông số chính xác.

Cách nhận biết xì gà bị ẩm mốc

Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với hình ảnh nấm mốc trong đời sống hằng ngày. Nó có thể xuất hiện ở rất nhiều vật dụng trong gia đình của các bạn. Có thể thấy trên miếng bánh mì cũ hoặc thức ăn thừa để trong tủ lạnh quá lâu,…. Loại nấm mốc trên xì gà cũng không có nhiều khác biệt.

Không giống như lên tuyết, nấm mốc có thể thể hiện bằng một loạt các màu không hấp dẫn bao gồm xanh lá cây, vàng, xám, xanh lam và trắng. N. ấm mốc sẽ phát triển thành chùm hay có hình dáng ba chiều, sẽ thấy mỏng và mờ. Nếu quan sát kỹ trên kính hiển vi, nó có hình dạng thân cây nhỏ. Nấm mốc là mối đe dọa đối với bộ sưu tập của bạn vì nó là dạng vi sinh vật sống. Nó có thể phát triển và lây lan từ điếu xì gà này sang điếu xì gà khác. Nấm mốc sẽ giống như vết nứt, không bao phủ toàn bộ điếu xì gà.

Cùng quan sát một số hình ảnh nấm mốc khi phóng đại qua kính hiển vi:

xì gà bị nấm mốc
xì gà bị nấm mốc
xì gà bị nấm mốc
xì gà bị nấm mốc
xì gà bị nấm mốc
xì gà bị nấm mốc
xì gà bị nấm mốc
xì gà bị nấm mốc
xì gà bị nấm mốc
xì gà bị nấm mốc

Cách xử lý khi điếu xì gà bị nấm mốc

Nếu bạn phát hiện thấy nấm mốc – dù chỉ là trên một điếu xì gà – bạn phải kiểm tra tất cả những điếu xì gà được bảo quản trong cùng tủ bảo quản. Nấm mốc có khả năng làm hỏng toàn bộ tủ chứa đầy xì gà của bạn. Vì vậy bạn cần phải kiểm tra nó thường xuyên. Trong khi một số loại nấm mốc vô hại đối với con người, thì một số loại nấm mốc khác lại độc hại. Vì vậy tốt nhất bạn không nên mạo hiểm. Xì gà bị nhiễm nấm mốc nặng nên được vứt bỏ để nấm không tiếp tục lây lan.

xì gà bị nấm mốc
xì gà bị nấm mốc

Xì gà có những đốm nấm mốc nhỏ, biệt lập thường có thể được cứu với một chút xử lý. Nhẹ nhàng lau sạch điếu xì gà, cẩn thận để không làm vết mốc lan rộng ra. Nhúng tăm bông vào rượu có nồng độ cồn cao như rượu vodka hoặc rượu rum 151 và thoa lên vết mụn. Những điếu bị nhiễm bệnh này cần được lấy ra khỏi tủ bảo quản. Và nếu không vứt ra ngoài thì thường xuyên kiểm tra xem có mọc mới không. Nếu nấm mốc tiếp tục lan rộng, hãy hất các que mốc ra ngoài.

xì gà bị nấm mốc
Khác nhau giữa lên tuyết và nấm mốc trên điếu xì gà

Vì lên tuyết không bao giờ xuất hiện ở chân điếu xì gà nên bất cứ thứ gì bạn tìm thấy ở đó đều là nấm mốc. Bất kỳ nấm mốc nào trên chân thường có nghĩa là điếu xì gà đã bị nhiễm nấm quá nhiều, không thể tiết kiệm được và nên bỏ đi.

Làm thế nào để xì gà không bị nấm mốc?

Nấm mốc có xu hướng phát triển trong môi trường ẩm ướt có độ ẩm tương đối từ 70% trở lên. Vì vậy hãy giữ cho độ ẩm của bạn ở mức thấp hơn và khả năng lây nhiễm của bạn sẽ giảm. Tương tự như vậy, việc luân chuyển kho của bạn thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ nấm mốc phát triển.

Khi nấm mốc đã xâm nhập vào tủ bảo quản và những điếu xì gà của bạn, bạn sẽ cần phải xử lý theo các bước sau:

  1. Lấy tất cả các điếu xì gà ra và đặt tất cả chúng ở một nơi sạch sẽ và an toàn.
  2. Chải sạch bình tạo ẩm trống và sau đó lau nó bằng cồn isopropyl. Nấm mốc sẽ bị tiêu diệt bởi dung dịch cồn isopropyl.
  3. Để bảo quản khô hoàn toàn và để ngoài gió ít nhất 24 giờ. Làm ẩm lại tủ và để máy đạt đến mức độ ẩm tối ưu trước khi cho xì gà vào lại.

Kiểm tra ẩm kế của bạn thường xuyên và đảm bảo mức độ ẩm không quá cao. Ngoài ra, hãy kiểm tra tất cả xì gà thường xuyên để đảm bảo rằng nấm mốc không quay trở lại. Chỉ sử dụng nước cất hoặc dung dịch propylene glycol trong tủ bảo quản của bạn. Vì nước máy có thể chứa bào tử nấm mốc hoặc vi khuẩn có khả năng tái nhiễm toàn bộ bộ sưu tập của bạn.

Nấm mốc có thể làm thối rữa toàn bộ kho xì gà cao cấp đắt tiền của bạn. Vì vậy bạn nên đầu tư thời gian để kiểm tra và phải chấp nhận từ bỏ nó nếu bị nấm mốc nặng. Hãy cân nhắc những lời khuyên này và bạn sẽ có những điếu xì gà ngon lành sẵn sàng cho mọi dịp!

Có thể hút một điếu xì gà bị mốc không?

Tôi nghĩ nó phụ thuộc vào loại nấm mốc trên điếu xì gà của bạn. Nếu bạn có những cây nấm mọc đầy bụi từ nó, có lẽ tôi sẽ vứt nó đi. Hoặc thậm chí tốt hơn, nếu đó là một giao dịch mua mới, hãy mang nó trở lại cửa hàng bạn đã mua và yêu cầu hoàn lại tiền. Cửa hàng cũng cần biết nó có thể bị nhiễm nấm mốc.

Nếu bạn quyết định giữ lại điếu xì gà, hãy kiểm tra phần chân. Nếu có dấu hiệu của nấm mốc ở đó, có thể nó nằm trong điếu xì gà của bạn trong chất độn và chất kết dính. Đây có lẽ là một chút các chấm nấm mốc. Cũng kiểm tra nắp – đó là nơi miệng của bạn sẽ ở.

Nếu nấm mốc nhỏ, không có lông và chỉ ở trên màng bọc, có lẽ tôi nên thử và thử hút nó. Nhiệt sẽ giết chết hầu hết các loại nấm mốc.

Các biện pháp phòng ngừa

Bạn không muốn điều này xảy ra lần nữa, vì vậy hãy giảm độ ẩm trong máy làm ẩm xuống khoảng 72% và đảm bảo nhiệt độ ở khoảng 200C. Một số biến động cũng không sao, miễn là độ ẩm nằm trong phạm vi hợp lý (khoảng 66-79%). Ngoài phạm vi đó, bạn sẽ gặp phải các vấn đề về độ tươi. Nếu tủ bảo quản của bạn bị trục trặc, bạn có thể phải thay thế nó. Kiểm tra xì gà của bạn thường xuyên để đảm bảo vấn đề của bạn được giải quyết.

Phân biệt Cigar bị nấm mốc với Cigar lên tuyết như thế nào?

Nguyên tắc chung – nếu các đốm giống như một lớp bột bụi nhẹ – đó là lên tuyết, nếu đốm hoặc “có lông” – thì đó chắc chắn là nấm mốc !!