Bảo quản xì gà tại nhà tốt nhất khi biết 7 mẹo sau đây

Việc bảo quản xì gà sẽ quyết định ít nhiều tới việc khẳng định bạn có phải một người chơi cigar chuyên nghiệp hay không

cách bảo quản xì gà tốt nhất tại nhà
cách bảo quản xì gà tốt nhất tại nhà

Bảo quản xì gà tại nhà có khó không?

Xì gà mua từ thị trường nên được giữ ở nhà từ 3-6 tháng trước khi hút. Điều này giúp hương vị xì gà chín muồi vì nó đã đạt thời gian “trưởng thành”. Đối với những người chơi xì gà thực thụ, họ thường có một số hộp, tủ bảo quản Cigar hoặc một phòng chứa xì gà. Xì gà được cất trữ ở nhiệt độ 18 đến 20 độ C, độ ẩm 68-75% là tối ưu nhất.

Vậy cách tốt nhất để bảo quản xì gà tại nhà là gì?

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của xì gà chỉ từ 6-8 tháng,trừ khi bạn có thiết bị bảo quản chuyên dụng. Môi trường tốt có thể làm cho tuổi thọ của xì gà kéo dài lên đến 10 năm. Xì gà được hơn ba năm có thể được gọi là một điếu xì gà trưởng thành.

Nhiệt độ bảo quản

Nhiệt độ từ 18-20 độ C được coi là nhiệt độ lưu trữ lý tưởng của xì gà. Dưới 18°C, quá trình xì gà lên men bị suy yếu, và nó dễ dàng gặp tình trạng bị nứt vỏ. Nếu nhiệt độ cao hơn 24°C, quá trình lên men xì gà xảy ra nhanh hơn dự kiến, khiến xì gà mất đi hương vị.

Khi nhiệt độ cao hơn mức lý tưởng trong thời gian dài, một số vấn đề khác lại phát sinh. Trong môi trường ấm áp, sẽ xuất hiện côn trùng (sâu,bọ,..) trong xì gà. Do đó, không để xì gà ở nơi có ánh nắng trực tiếp, giữ nó cách xa nguồn nhiệt. Nên đặt ở nơi kín, râm mát.

Độ ẩm

Độ ẩm của điếu xì gà ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình mồi lửa, quá trình cháy và hương vị của nó trong quá trình hút. Không nên để nó quá khô hoặc quá ướt. Độ ẩm tương đối khoảng 60% đến 70% là lý tưởng nhất.

Tuy nhiên, định nghĩa về “độ ẩm tối ưu” còn liên quan tới sở thích cá nhân và thói quen hút thuốc của mỗi người. Nhưng một điếu xì gà quá ẩm sẽ rất khó bắt lửa. Khi cháy, lượng khói sinh ra nhiều hơn, người hút rất dễ bị bỏng lưỡi. Ngược lại, nếu quá khô sẽ khiến xì gà cháy dữ dội hơn, thật khó để kiểm soát.

bảo quản xì gà tại nhà
bảo quản xì gà tại nhà

Kết hợp nhiệt độ và độ ẩm:

Để bảo quản xì gà tại nhà được tốt nhất thì nhiệt độ và độ ẩm phải duy trì tỷ lệ tối ưu. Trong môi trường ấm và ẩm, tức nhiệt độ cao và độ ẩm cao, xì gà có khả năng sinh ra nấm mốc cao nhất. Phải duy trì cả nhiệt độ và độ ẩm ở mức lý tưởng thì mới có một môi trường bảo quản tốt nhất.

Lưu thông không khí:

Xì gà dễ hấp thụ mùi từ môi trường xung quanh. Do đó, nếu xì gà có mùi hương khác nhau được bảo quản  cùng nhau. Chúng sẽ bị hòa lẫn mùi với loại xì gà khác. Xì gà nên được lưu trữ riêng.

Để giải quyết hoàn toàn vấn đề này, bạn nên lưu trữ xì gà ở các ngăn tủ riêng biệt theo nhãn hiệu. Làm vậy sẽ giúp xì gà có thể duy trì được hương vị nguyên bản.

Đóng gói và bảo quản xì gà tại nhà:

Xì gà được đóng gói bằng giấy bóng kính giữ độ ẩm cho chúng trong quá trình vận chuyển.

Nhưng khi trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng như tủ bảo quản. Thì giấy bóng kính lại là nguyên nhân ngăn chặn khả năng cấp ẩm cho xì gà. Một cách khác là bạn có thể mở hai đầu của giấy gói.

cách bảo quản xì gà tại nhà
cách bảo quản xì gà tại nhà

Thời gian lưu trữ xì gà:

Nếu bảo quản xì gà tại nhà mà luôn đảm bảo được nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, thì thời gian bảo quản tối đa rất khó xác định. Loại xì gà chất lượng cao có thể giữ được hương vị của chúng trong nhiều năm. Thuốc xì gà thường được lên men trong thời gian nhất định trước khi đem đi sản xuất. Tuy nhiên, do nhu cầu về xì gà ngày càng tăng, nên có nhiều dấu hiệu cho thấy quá trình lên men đang dần rút ngắn.

Do đó, sau khi mua xì gà, phải mất 3-6 tháng cất trữ nó trước khi hút. Trong quá trình trưởng thành, hương vị của xì gà sẽ ổn định hơn. Một số loại xì gà quý hiếm có thể tỏa ra một mùi thơm đặc biệt sau khi cất trữ vài năm.

Kết luận

Trên đây là 7 mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản xì gà tại nhà hiệu quả nhất. Nếu có nhu cầu tham khảo về tủ bảo quản xì gà, hãy liên hệ cho Điện máy Khôi Minh để được tư vấn và đặt hàng.