Phương pháp làm khô dược liệu đảm bảo chất lượng cao

Dược liệu sản phẩm được làm từ các loại cây thuốc với bộ phận thân, lá, rễ, hạt sử dụng nhiều trong đông y. Dược liệu hay thảo dược đều được làm hoàn toàn từ thực vật dễ bị ẩm mốc, mất tác dụng chữa bệnh. Nên chúng ta cần phương pháp làm khô dược liệu đảm bảo chất lượng và an toàn.

Phương pháp làm khô dược liệu đảm bảo chất lượng cao
Phương pháp làm khô dược liệu đảm bảo chất lượng cao

Dược liệu có tác dụng chữa bệnh cực kì hiệu quả nên cần có phương pháp làm khô dược liệu đảm bảo chất lượng. Có hai phương pháp làm khô phổ biến là phơi dược liệu dưới ánh nắng mặt trời và phơi dược liệu trong bóng râm. Cách làm khô này đều là phương pháp thủ công, đơn giản, ít tốn kém nhưng lại có nhiều nhược điểm. Do đó, chiếc máy sấy thực phẩm đã ra đời thay thế hoàn hảo cho cách phơi sấy thủ công năng suất thấp.

Dược liệu là gì?

Dược liệu có nguồn gốc từ các nguyên liệu tự nhiên chứa các tinh chất quý giá tốt cho sức khỏe con người. Dược liệu được nghiên cứu bởi các thầy thuốc y học cổ truyền và các công trình nghiên cứu khoa học cụ thể. Có công dụng trong việc chữa trị hoặc hỗ trợ điều trị các căn bệnh, làm giảm các triệu chứng bệnh tật. Nó như là một nguồn dinh dưỡng tự nhiên bổ sung và cải thiện sức khoẻ.

Phương pháp làm khô dược liệu đảm bảo chất lượng cao
Phương pháp làm khô dược liệu đảm bảo chất lượng cao

Các nguồn dược liệu chính bao gồm: Các loại cây thuốc, động vật, các loài thuỷ sinh, các loại thực vật bản địa, vi sinh vật. Để sử dụng dược liệu hiệu quả với thời gian lâu dài mà không mất đi tính chất bên trong con người thường phơi sấy khô. Cùng tìm hiểu phần tiếp theo để biết Phương pháp sấy khô dược liệu đảm bảo chất lượng.

Phương pháp làm khô dược liệu thủ công truyền thống.

Nhu cầu sử dụng dược liệu, phơi sấy dược liệu để sử dụng và bảo quản lâu dài rất quan trọng. Trước khi biết đến thiết bị sấy hiện đại thì người dân sử dụng hai phương pháp phơi khô thủ công.

Có 2 cách phơi khô dược liệu là: phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc phơi trong bóng dâm. Tùy đặc tính của từng loại dược liệu mà lựa chọn cách làm khô phù hợp.

 • Phơi dược liệu dưới ánh nắng mặt trời

Dược liệu phơi cần được trải đều lên các tấm đựng mỏng, thoáng khí như mẹt khí đặt cao khỏi mặt đất. Trong quá trình phơi thường xuyên xới đảo.

Thời gian phơi có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày tùy theo từng loại dược liệu và phụ thuộc vào thời tiết.

Phương pháp làm khô dược liệu đảm bảo chất lượng cao
Phương pháp làm khô dược liệu đảm bảo chất lượng cao
 • Phơi dược liệu trong bóng râm

Có thể trải dược liệu như cách phơi dưới mặt trời hoặc buộc thành bó nhỏ rồi treo hoặc vắt trên dây thép. Việc làm khô dược liệu thường được tiến hành trong các lều xung quanh không kín.

Phơi trong bóng râm thường được áp dụng với các dược liệu là hoa để bảo vệ màu sắc các dược liệu chứa tinh dầu.

Nhược điểm của cách làm khô dược liệu thủ công truyền thống:

 • Bị động, phụ thuộc vào thời tiết, độ ẩm và môi trường xung quanh nên tốn kém thời gian làm khô hoàn toàn.
 • Dược liệu dễ bị bụi bẩn, vi khuẩn, vi sinh vật, ruồi nhặng gây hại làm ảnh hưởng đến chất lượng.
 • Một số dược liệu dễ bị biến đổi tính chất, màu sắc không đẹp mắt, chất lượng, giá trị sản phẩm không cao.

Phương pháp làm khô dược liệu đảm bảo chất lượng cao.

Ngày nay, sự phát triển của khoa học kĩ thuật, máy sấy thực phẩm ra đời thay thế cách làm thủ công lỗi thời. Máy sấy được sử dụng phổ biến tại nhiều địa điểm khác nhau từ hộ gia đình đến khu công nghiệp. Chức năng chính của máy sấy khô thực phẩm đa năng là sấy khô, sấy dẻo các loại thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy-hải sản,… Dược liệu sản phẩm cần sử dụng chiếc máy sấy để làm khô, giữ nguyên vẹn tinh túy thành phần bên trong.

Cách sấy dược liệu bằng thiết bị sấy CHẤT LƯỢNG CAO.

Sấy là phương pháp làm khô dược liệu chủ động bằng không khí nóng trong các thiết bị khác nhau. Các thiết bị chuyên dụng để sấy khô như lò sấy công nghiệp, tủ sấy công nghiệp,… Ở đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn cách làm khô dược liệu bằng máy sấy thực phẩm. Các giai đoạn sấy khô dược liệu được tiến hành như sau:

Giai đoạn lựa chọn nguyên liêu.

Bạn cần sấy các loại cây thuốc nam, thuốc bắc, đông vật,… thì thu hái và lựa chọn kĩ. Nên lựa chọn loại dược liệu tươi, không bị dập nát, héo úa hay bị sâu bệnh. Lựa chọn loại dược liệu tươi đạt chuẩn giúp bạn tạo nên hiệu quả trong việc sấy khô dược liệu.

Giai đoạn sơ chế nguyên liệu.

Trước khi tiến hành sấy, dược liệu cần được làm sạch, phân loại và sấy riêng từng loại dược liệu. Tùy từng loại dược liệu mà bạn rửa sạch bụi bẩn nhẹ nhàng, tránh gây dập nát dược liệu. Vớt ra để ráo nước, cắt khúc nhỏ, vặt lá, thái nhỏ các loại nguyên liệu trước khi cho vào máy.

Phương pháp làm khô dược liệu đảm bảo chất lượng cao
Phương pháp làm khô dược liệu đảm bảo chất lượng cao

Giai đoạn sấy khô nguyên liệu với máy sấy.

Sau khi nguyên liệu được sơ chế, đưa dược liệu cần sấy vào các khay máy sấy thực phẩm. Xếp đều nguyên liệu lên khay máy sấy, tránh xếp chồng chéo lên nhau quá nhiều lớp. Nên xếp các lớp mỏng, giữ khoảng cách để các loại nguyên liệu nhanh chóng khô, thông thoáng.

Sau đó, bạn tiến hành cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy phù hợp với từng loại dược liệu.

Ta nên duy trì nhiệt độ sấy từ 40 – 70ºC, và chia làm ba giai đoạn như sau:

Giai đoạn đầu sấy ở 40 – 50 độ C

Giai đoạn giữa sấy ở 50 – 60 độ C.

Giai đoạn cuối sấy ở 60 – 70 độ C.

Riêng các dược liệu có chứa tinh dầu, hoạt chất dễ bị nhiệt độ cao phá hủy Hay dược liệu chứa hoạt chất dễ bay hơi, dễ thăng hoa thì nhiệt độ sấy không được quá 40ºC.

Cách bảo quản dược liệu đúng cách sử dụng lâu dài.

Phơi sấy dược liệu ở mức độ làm cho dược liệu khô dần tới độ thủy phân an toàn là tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý những điều này khi bảo quản dược liệu:

 • Độ ẩm chung phù hợp để bảo quản dược liệu thường là 60-65%.
 • Nhiệt độ thích hợp bảo quản dược liệu là 25 độ C, tránh để nhiệt độ lên quá cao.
 • Dược liệu nên được đóng gói tránh các loại vi khuẩn, vi sinh vật,côn trùng, bụi bẩn xâm nhập.
 • Không để chung nhiều loại dược liệu có thời hạn bảo quản khác nhau.

  Phương pháp làm khô dược liệu đảm bảo chất lượng cao
  Phương pháp làm khô dược liệu đảm bảo chất lượng cao

Quy trình bảo quản dược liệu cần được diễn ra đúng quy tắc, cẩn thận để tránh hư hỏng, ẩm mốc.

Kết luận:

Qua bài viết Phương pháp sấy khô dược liệu đảm bảo chất lượng cao chúng ta có thêm phương pháp sấy mới. Sấy dược liệu bằng máy sấy thực phẩm đem lại hiệu quả tốt, chất lượng cao. Năng suất sấy lớn, tốc độ sấy nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và đảm bảo vệ sinh. Chúc các bạn lựa chọn được chiếc máy sấy dược liệu chất lượng tốt, sấy đạt kết quả cao nhất.