Máy Sấy Thăng Hoa Thực Phẩm Hoa Quả

Hiển thị tất cả 2 kết quả

Công nghệ Sấy thăng hoa là gì ?

Để biết được sấy thăng hoa là gì thì trước hết chúng ta cần phải nắm được khái niệm thăng hoa là gì. Thăng hoa là khi một chất rắn ( ví dụ như nước đá ) chuyển trực tiếp thành dạng hơi (hơi nước)  mà không qua giai đoạn lỏng ( dạng nước).

Sấy thăng hoa còn được gọi là phương pháp sấy đông khô thực phẩm. Nhờ áp dụng nguyên lý thăng hoa vào sấy khô thực phẩm. Cách sấy thăng hoa cơ bản là làm lạnh thực phẩm có chứa nước trước, thành thể rắn bằng cách đông lạnh chúng. Sau đó trực tiếp làm thăng hoa từ thể rắn sang bay hơi. Sấy thăng hoa được hiểu ngắn gọn là quá trình đông đặc → Thăng hoa hết hơi nước.

Đây là một phương pháp tuyệt vời để bảo quản nhiều loại thực phẩm / vật liệu yêu cầu kỹ thuật cao như protein, vi khuẩn, dược phẩm, mô & huyết tương, đông trùng hạ thảo.

Máy sấy thăng hoa là gì ?

Máy sấy thăng hoa là những chiếc máy sấy khô thực phẩm áp dụng công nghệ sấy thăng hoa tiên tiến. Như đã mô tả ở trên, những chiếc máy sấy thăng hoa này sẽ làm lạnh thực phẩm, rau củ, hoa quả của bạn rồi tiến hành cho thăng hoa chúng.

Phân Loại Máy Sấy Thăng Hoa

Máy sấy thăng hoa nhìn chung có 2 loại chính là (1) máy sấy thăng hoa mini dùng trong gia đình và (2) máy sấy thăng hoa công nghiệp.

Máy sấy thăng hoa mini

Với những chiếc máy sấy thăng hoa mini này có kích thước nhỏ, thích hợp dùng trong hộ gia đình để chế biến những món ăn sấy khô nhẹ nhàng như mít, sầu riêng, chuối, táo… Với số lượng nhỏ. Dùng để làm ra những món ăn vặt thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình bạn.

Máy sấy thăng hoa công nghiệp

Máy sấy thăng hoa công nghiệp là những chiếc máy sấy sử dụng công nghệ cao. Sấy khô theo phương pháp thăng hoa nhiều loại thực phẩm trái cây khác nhau với số lượng lớn, cho phép bạn sản xuất hàng loạt. Phù hợp với các cơ sở kinh doanh trái cây sấy khô là các xưởng hoặc các doanh nghiệp sản xuất với quy mô lớn.

Máy sấy thăng hoa công nghiệp có thể sấy nhiều loại thực phẩm khác nhau từ trái cây : chuối, mít, táo, xoài, sầu riêng, dâu tây… Đến các loại thịt cá. Với công nghệ sấy tiên tiến cho phép bạn bảo quản thực phẩm được lâu hơn.

Nguyên Lý Và Cách Hoạt Động Của Những Chiếc Máy Sấy Thăng Hoa

Sấy thăng hoa thực phẩm, thức ăn, trái cây là một quá trình làm mất nước thực phẩm đông lạnh được diễn ra trong môi trường chân không. Độ ẩm trong thực phẩm được chuyển thành dạng hơi và thoát ra ngoài.

Đây là phương pháp sấy khô tốn kém nhất nhưng mang lại chất lượng tốt nhất. Nhìn chung quy trình sấy thăng hoa thực phẩm gồm 4 bước cơ bản :

Bước 1 : Đông lạnh thực phẩm

Thực phẩm là trái cây hoặc thức ăn của bạn sẽ được đông lạnh ở mức nhiệt độ -30 độ C đến -50 độ C để tạo điều kiện cho quá trình sấy khô ở nhiệt độ thấp.

Thời gian đông lạnh sẽ tùy thuộc vào loại trái cây hoặc thức ăn của bạn và công suất của những chiếc máy sấy thăng hoa.

Bước 2 : Hút chân không trong buồng sấy

Sau khi thực phẩm, thức ăn của bạn đã được đông lạnh thì sẽ được đặt trong môi trường chân không. Điều này cho phép lượng nước có trong sản phẩm sẽ bị hóa hơi mà không đi qua dạng lỏng. Đây là quá trình thăng hoa.

Một máy hút chân không nhỏ sẽ được nối trực tiếp với chiếc máy sấy thăng hoa, máy hút chân không này có nhiệm vụ duy trì môi trường chân không với áp suất từ 15-50pA trong suốt quá trình sấy để thực phẩm có thể thăng hoa hơi nước.

Bước 3 : Tạo nhiệt cho sản phẩm đông khô để quá trình thăng hoa diễn ra

Nhiệt được áp dụng cho các sản phẩm đông lạnh chân không để tăng tốc độ cho quá trình sấy thăng hoa nhằm loại bỏ nước.

Lúc này nhiệt độ từ những thanh điện trở sẽ được đốt nóng và tỏa ra. Quá trình này sẽ diễn ra liên tục khiến mức nhiệt độ trong lò sấy thăng hoa tăng lên từ từ -20 độ C, -10 độ C, 0 độ C…. Tăng lên đến mức nhiệt độ thích hợp để sấy khô cho từng loại thực phẩm riêng biệt.

Ngoài ra, ở những chiếc máy sấy thăng hoa thực phẩm còn có một bộ phận được gọi là bẫy nước. Khi hơi nước thoát ra sẽ được bẫy nước hấp thụ và chuyển hóa thành băng.

Bước 4 : Tạo nhiệt độ cao để quá trình sấy khô hoàn thiện

Ở giai đoạn cuối cùng này, nhiệt độ sẽ được tăng lên mức cao nhất từ 20-40 độ C để quá trình khử nước diễn ra hoàn toàn. Thực phẩm sẽ được khử hết độ ẩm và hơi nước bên trong, đảm bảo chỉ còn 1-4% lượng nước bên trong thực phẩm.

Khi quá trình sấy thăng hoa hoàn tất. Máy sẽ tự động tắt và thông báo với người sử dụng.

Cấu Tạo Của Những Chiếc Máy Sấy Đông Lạnh Thực Phẩm ( Máy Sấy Thăng Hoa )

Máy sấy thăng hoa có cấu tạo chính gồm 6 phần là (1) Hệ thống làm lạnh, (2) Hệ thống chân không, (3) Hệ thống điều khiển, (4) Buồng sấy thăng hoa đựng sản phẩm sấy thăng hoa, (5) Hệ thống ngưng tụ, (6) Các bộ phận khác.

1. Buồng sấy

Một buồng sấy có kích thước lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào loại máy sấy thăng hoa gia đình hay máy sấy thăng hoa công nghiệp. Có các giá đỡ sản phẩm sấy thăng hoa thường được làm bằng thép không gỉ cho cả buồng và kệ.

Buồng sấy này có trách nhiệm duy trì môi trường chân không kín bên trong và hạn chế sự rò rỉ không khí tối thiểu.

Các buồng sấy thăng hoa này được thiết kế để chịu được điều kiện chênh lệch áp suất trong môi trường chân không hoàn toàn. Chúng có thể có hình vuông/ hình chữ nhật hoặc hình tròn / hình trụ.

Các kệ ( khay đặt sản phẩm sấy thăng hoa ) có thể được cố định hoặc tháo lắp được.

2. Các yếu tố cơ bản để cấu tạo nên một chiếc máy sấy khác

Các yếu tố đó gồm : khay inox, kệ, bánh xe…

3. Máy bơm hút chân không

Máy hút chân không có khả năng tạo ra môi trường chân không bên trong buồng sấy với áp suất cao. Máy hút chân không này sẽ được nối với máy sấy thăng hoa qua dây dẫn.

Để kiểm soát tốt nhất môi trường chân không. Những chiếc máy bơm chân không sẽ chạy liên tục trong suốt quá trình thăng hoa. Và sau đó một van xả khí nhỏ sẽ được sử dụng để cho phép một lượng không khí nhỏ đi vào để cân bằng mức chân không.

4. Bộ phận tạo nhiệt

Nguồn nhiệt ( tỏa ra bởi bề mặt được đốt nóng của các điện trở bên trong máy ) sẽ là nguồn nhiệt chính để tạo ra quá trình nung nóng.

5. Bộ phận làm lạnh

Bộ phận làm lạnh của máy sấy thăng hoa được xem như một bình ngưng tụ đá lạnh. Đây sẽ là nơi cô đặc hơi nước lại.

Chất làm mát sẽ được truyền qua một cuộn dây trong bình ngưng.

Hệ thống làm lạnh được sửu dụng để làm mát các kệ ( khay ) trong buồng sấy. Có tác dụng vừa làm đông sản phẩm vừa duy trì nhiệt độ trong quá trình sấy.

6. Bảng điều khiển

Bảng điều khiển trực quan, dễ sử dụng. Đây là nơi bạn có thể giám sát quá trình sấy. Cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy cho từng loại thực phẩm khác nhau.

Hệ thống điều khiển có độ phức tạp khác nhau. Thường bao gồm một số tính năng sau :

 1. Các tùy chỉnh nhiệt độ sấy.
 2. Kiểm soát môi trường chân không bên trong buồng sấy.
 3. Khả năng lập trình một ” công thức ” hoàn chỉnh để sấy thăng hoa
 4. Báo động khẩn cấp
 5. HMI ( Giao diện người máy )
 6. Quản lý dữ liệu và mã hóa dữ liệu an toàn
 7. Chế độ hoạt động thủ công.
 8. Màn hình tổng quát hiện thị trạng thái hoạt động.

Ứng dụng của máy sấy thăng hoa trong đời sống.

Máy sấy thăng hoa có rất nhiều ứng dụng hữu ích trong nhiều lĩnh vực của đời sống nhờ vào công nghệ sấy khô tiên tiến của nó.

Máy sấy thăng hoa giúp sấy khô và bảo toàn hầu như tất cả các đặc tính của sản phẩm nên nó được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực dược phẩm và thực phẩm. Vì khi quá trình sấy khô diễn ra hoàn tất sẽ không làm biến đổi thành phần dinh dưỡng cũng như cấu trúc tế bào của sản phẩm. Đây chính là lý do mà chúng thường có giá bán khá cao.

Ưu Điểm Của Phương Pháp Sấy Thăng Hoa Thực Phẩm.

1. Dinh dưỡng bên trong thực phẩm được bảo toàn hoàn toàn

Thực phẩm được sấy khô là nguyên liệu sạch, không chứa hóa chất và chất bảo quản. Việc sấy khô thực phẩm bằng phương pháp sấy thăng hoa giúp thực phẩm được giữ nguyên tính chất và hoàn toàn chất dinh dưỡng.

2. Gần như là tươi hoàn toàn

Sấy thăng hoa giữ lại giá trị dinh dưỡng tốt hơn so với các phương pháp sấy khô khác. Với phương pháp sấy thăng hoa, thức ăn của bạn có thể giữ được nguyên chất. Từ màu sắc đến hình dạng thô ban đầu ( chỉ là mất đi lượng nước bên trong ).

3. Sự linh hoạt

Một ưu điểm khác của sấy thăng hoa là khả năng tùy chỉnh theo yêu cầu riêng của mỗi người. Các nguyên liệu sấy thăng hoa có thể được cắt hoặc nghiền thành nhiều kích thước và hình dạng khác nhau. Thành phẩm có thể dễ dàng trộn vào bất kỳ hỗn hợp hoặc công thức nào để tạo ra hương vị độc đáo cho sản phẩm cuối cùng của bạn.

4. Ứng dụng đa dạng

Khả năng bảo quản linh hoạt cho các nhà sản xuất thực phẩm sấy khô. Bạn có thể kết hợp nhiều món trái cây và rau quả sấy khô cùng nhau để tạo nên nhiều món độc lạ như ngũ cốc hoặc đồ ăn nhẹ ăn liền.

5. Thời hạn sử dụng kéo dài.

Thời hạn sử dụng của sản phẩm rau củ quả của bạn có thể được kéo dài hơn rất nhiều do sấy thăng hoa sẽ loại bỏ hết nước ( đây là điều kiện để vi khuẩn phát triển ). Độ ẩm khác nhau giữa các sản phẩm khi đã được sấy thăng hoa trung bình chỉ còn khoảng 3%. Thời hạn sử dụng thực tế phụ thuộc vào việc bao bì và đóng gói, cũng như nhiệt độ bảo quản.

Ngoài việc kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm thì sản phẩm sấy thăng hoa còn có thể trở về trạng thái có nước ban đầu một cách nhanh chóng và đơn giản.

Nhược điểm của phương pháp sấy thăng hoa

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp bảo quản sản phẩm này chính là về mặt chi phí.

Cần đầu tư thiết bị lớn, công nghệ cao nên chi phí cao khoảng gấp 3 lần so với các phương pháp khác.

Ngoài ra chi phí cho năng lượng để vận hành máy cũng khá cao. Bạn vừa phải cung cấp năng lượng cho buồng sấy, cho máy hút chân không…

Hướng dẫn sử dụng máy sấy thăng hoa

Những chiếc máy sấy thăng hoa có thể sấy được nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt cá, rau củ, hoa quả, trái cây…. Thức ăn sau khi được sấy sẽ giữ nguyên được màu sắc và hình dạng

Vì mỗi loại máy sấy thăng hoa có cấu tạo khác nhau nên để hiểu rõ nguyên lý và thao tác sử dụng thì cách tốt nhất chính là tuân thủ theo quy định của nhà sản xuất.

Dưới đây sẽ là một vài thao tác chung cơ bản để vận hành một chiếc máy sấy thăng hoa rau củ, trái cây.

 • Bước 1 : Đảm bảo cắm điện và đã cung cấp nguồn điện cho máy.
 • Bước 2 : Lựa chọn chế độ sấy thăng hoa thông qua bảng điều khiển của máy và màn hình cảm ứng.
 • Bước 3 : Đặt thực phẩm/ rau củ hoa quả cần sấy vào buồng hút chân không.
 • Bước 4 : Điều khiển nhiệt độ và chế độ sấy phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau như thịt, cá ,rau củ hoa quả, thảo dược…
 • Bước 5 : Chờ khi thực phẩm được sấy xong, bạn có thể lấy ra khỏi khay chứa và vệ sinh khay thật kỹ cho những lần sử dụng sau.

Những loại thực phẩm có thể sấy thăng hoa

Hầu hết tất cả các loại thực phẩm có lượng nước bên trong đều có thể sấy thăng hoa ( nhưng đối với một số lực phẩm có quá nhiều đường hoặc thực phẩm có nhiệt độ eutectic quá thấp thì không thể sấy thăng hoa). Ngoài rau và trái cây thì sữa và thực phẩm dạng miếng lớn cũng có thể được bảo quản bằng cách sấy thăng hoa.

Thường có hai loại thực phẩm phẩm được sấy thăng hoa.

Một là loại không cần phải được bù nước thủ công

Những loại thực phẩm này thường gồm các loại trái cây được sấy thăng hoa như : dâu, sầu riêng, xoài, mít, đông trùng hạ thảo… Những loại trái cây mọng nước. Hoặc các sản phẩm từ sữa tươi hoặc sữa chua.

Hai là loại cần bù nước

Loại thực phẩm cần phải bù nước thường được tìm thấy trong các loại bột như gạo, cháo, các loại bột trái cây…

So với các loại thực phẩm không cần bù nước thì việc chế biến thực phẩm cần bù nước phức tạp hơn. Để tránh mô bị đóng băng bên trong làm thủng quá trình sấy thăng hoa, một số vật liệu phụ thường được thêm vào để bảo vệ mô tế bào của sản phẩm. Chăng hạn như muối, đường và sữa bột….

So với thực phẩm sấy khô truyền thống. Thực phẩm sấy thăng hoa có hàm lượng dinh dưỡng và xốp giòn hơn. So với thực phẩm đóng hộp thì thực phẩm thăng hoa dễ dàng bảo quản hơn, ít bị biến đổi chấn lượng, chi phí vận chuyển và bảo quản thấp hơn. Sấy thăng hoa đã trở thành phương pháp bảo quản chủ yếu của nhiều công ty sản xuất trái cây sấy khô.

Lưu ý khi sử dụng máy sấy thăng hoa

 • Khi sử dụng máy sấy thăng hoa bạn cần phải lưu ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn :
 • Không dùng quá nhiều dây để kết nối máy với nguồn điện chính
 • Không sử dụng hệ thống nối đất.
 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Sau khi máy đã vận hành, không nên chạm trực tiếp vào bề mặt lạnh của máy ( đặc biệt là khi tay ướt ) . Điều này có thể khiến bạn bị bỏng lạnh.
 • Không được đặt những vật dụng dễ cháy nổ bên trong hoặc ở gần máy.
 • Đừng bao giờ vận hành máy sấy nếu có dấu hiệu hư hỏng.
 • Cẩn trọng với những gì bạn đặt vào bên trong buồng sấy.
 • Khi máy bơm chân không nóng lên không nên chạm tay vào vì có thể bị bỏng

Giá bán của những chiếc máy sấy sử dụng công nghệ sấy thăng hoa

Trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu máy sấy thăng hoa khác nhau. Tùy vào nhu cầu và quy mô sử dụng mà quý khách có thể lựa chọn cho mình những chiếc máy sấy thăng hoa khác nhau.

Hiện nay, những chiếc máy sấy thăng hoa này được bán tại Điện Máy Khôi Minh có giá vào khoảng 159.000.000vnđ199.000.000vnđ Những chiếc máy này cho ra sản phẩm sấy hoàn toàn tốt. Có hình dáng và màu sắc không bị biến đổi nhiều.