Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không có thực sự tốt không?

Hút chân không thực phẩm để bảo quản được tốt hơn hiện nay đã trở nên rất phổ biến trong nhiều gia đình. Với nhiều ưu điểm: tiện ích, nhỏ gọn, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, bảo quản thực phẩm bằng hút chân không này còn có những nhược điểm gì khác không?

Bảo quản thực phẩm bằng Máy hút chân không có thực sự tốt không?

Các phương pháp bảo quản thực phẩm
Các phương pháp bảo quản thực phẩm

Ngày nay khi mua hàng hóa thực phẩm, chúng ta thường xuyên thấy các sản phẩm được đóng gói chân không. Nó đang trở nên rất phổ biến trong đời sống thường ngày. Phổ biến nhất là những thực phẩm đông lạnh trong siêu thị đều được đóng gói hút chân không.

 • Và nó mang lại cho chúng ta những lợi ích gì?
 • Làm sao để chúng ta có thể dễ dàng đóng gói chân không cho thực phẩm ngay tại gia đình?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần xử lý những vấn đề:

 • Chân không là gì? Có mấy mức độ chân không? Độ chân không trong bảo quản thực phẩm là bao nhiêu?
 • Đóng gói chân không thực phẩm như thế nào? Lợi ích và hạn chế của phương pháp này?
 • Đưa ra kết luận.
bảo quản thực phẩm bằng hút chân không
bảo quản thực phẩm bằng hút chân không

Chân không là gì?

Chân không, trong lý thuyết cổ điển, là không gian không chứa vật chất. Như vậy chân không có thể tích khác không và khối lượng (và do đó năng lượng) bằng không. Do không có vật chất bên trong, chân không là nơi không có áp suất.

Lưu ý, khái niệm thấp và rất thấp ở đây được hiểu một cách tương đối…

Trạng thái chân không là trạng thái có áp suất nhỏ hơn áp suất khí quyển, và được chia thành:

 • Chân không thấp (p>100Pa).
 • Chân không trung bình (100Pa>p>0.1Pa).
 • Chân không cao (0.1Pa>p>10−5Pa).
 • Chân không siêu cao (p<10−5Pa).

Về mặt lý tưởng thì môi trường chân không không tồn tại vật chất. Tức là cũng không tồn tại môi trường cho các vi sinh vật có thể sinh sống. Tuy nhiên nó chỉ đúng trong môi trường chân không siêu cao, tồn tại bên ngoài không gian vũ trụ.

Làm sao để có thể tạo ra môi trường chân không?

Để tạo ra môi trường chân không thì ta phải sử dụng các thiết bị máy móc. Tùy vào nhu cầu và điều kiện mà ta có thể tạo ra các mức chân không khác nhau.

Với sự phát triển của KHCN, có rất nhiều thiết bị hút chân không gọn nhẹ đã được chế tạo. Nó phù hợp với hầu hết nhu cầu sử dụng của con người. Và bảo quản thực phẩm cũng không nằm ngoài phạm vi của ứng dụng này.

bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không
bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không

Bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không đang là một xu hướng phổ biến. Với những chiếc máy hút chân không nhỏ gọn và tiện dụng. Kích thước của nó chỉ tương đương như 1 chiếc bàn phím máy tính. Những chiếc máy này có thể tạo ra được độ chân không trung bình. Chẳng hạn với chiếc máy hút chân không mini có thể tạo ra độ chân không -85Pa.

Nếu muốn tạo ra độ chân không từ trung bình đến cao, chúng ta có thể sử dụng đến những chiếc máy hút chân không công nghiệp. Những chiếc máy này có động cơ hút chân không dung tích lớn đến 20m3/h. Nên có thể tạo ra được độ chân không từ trung bình đến cao.

Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không như thế nào?

Hút chân không nghĩa là hút hết những không khí bao xung quanh bề mặt thực phẩm. Sau đó tiến hành hàn niêm phong miệng túi. Điều này sẽ ngăn cản sự xâm nhập ngược lại của không khí bên ngoài vào bên trong. Giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, không cho quá trình oxy hóa diễn ra. Đóng gói hút chân không thực phẩm sẽ kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm lên đến 3 – 5 lần so với thông thường.

đóng gói hút chân không thực phẩm
đóng gói hút chân không thực phẩm

Theo các nhà chuyên môn, nếu để thịt bò, gia cầm, ngũ cốc trong tủ đông được 6 tháng. Nếu đóng gói ép chân không thực phẩm sẽ giữ được từ 2-3 năm. Chẳng hạn, dâu tây chỉ có thể để trong tủ lạ từ 1 đến 3 ngày để giữ tươi. Nhưng đóng gói chân không có thể giữ được một tuần… Ngoài ra, thực phẩm để trong môi trường chân không cũng giữ nhiệt tốt. Rất phù hợp cho các chuyến đi dã ngoại ngắn ngày.

Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không đang rất phổ biến

Nếu như trước đây, bảo quản thực phẩm bằng hút chân không chỉ xuất hiện trong siêu thị. Thì nay, người tiêu dùng có thể tự tay thực hiện hút chân không bảo quản các sản phẩm của mình.
Các loại máy hút được bày bán rất phổ biến với giá cả cực kì phải chăng. Nếu trước đây bạn phải bỏ ra hàng chục triệu đồng để được sở hữu một chiếc máy. Thì hiện nay với giá xung quanh 2 triệu đồng, bạn đã sắm cho mình một chiếc.
Các loại túi hút chân không cũng rất dễ mua, giá cả cũng rẻ hơn. Với khoảng 100k bạn đã mua được 1kg túi hút, với nhiều kích thước khác nhau. Bên cạnh đó còn có hộp chân không giá cũng chỉ vài chục ngàn đồng, và có thể tái sử dụng nhiều lần.
hút chân không bảo quản thực phẩm
hút chân không bảo quản thực phẩm

Các loại thực phẩm khác nhau sẽ có thời gian bảo quản khác nhau

Thời gian bảo quản thực phẩm bằng hút chân không với các loại thực phẩm khác nhau là khác nhau:

 • Đối với thực phẩm khô ( chè, hạt điều, hướng dương, xúc xích). Khi sử dụng máy đóng gói hút chân không, thời gian phù hợp để bảo quản thực phẩm khô là từ 2- 3 năm. Bạn cũng cần chú ý là không cho tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, hoặc những nơi có nhiệt độ và độ ẩm quá cao.
 • Đối với thực phẩm tươi sống ( thịt, cá, rau, củ quả..). Thời gian bảo quản cho những loại thực phẩm này tối đa là 3 tuần, trong điều kiện phải được hút chân không và để trong những ngăn đông của lạnh. Như vậy, thực phẩm sau khi lấy ra sử dụng vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Trường hợp bảo quản trong ngăn mát thì nên sử dụng trong vòng từ 2-3 ngày.

Gia đình, hộ kinh doanh thì có nên đóng gói chân không cho thực phẩm?

Với các hộ kinh doanh đóng gói thực phẩm nhỏ, thì rất cần hút chân không đóng gói thực phẩm:

 • Thực phẩm được bảo quản lâu hơn từ 3 – 5 lần, vận chuyển dễ dàng hơn.
 • Thực phẩm luôn được đảm bảo an toàn về vệ sinh ATTP.
 • Tăng tính thẩm mĩ của sản phẩm đóng gói lên rất nhiều lần.
 • Tăng độ tin cậy của khách hàng với các sản phẩm được đóng gói.
 • Không bị ảnh hưởng bới các loại thực phẩm khác khi để cạnh nhau.
 • Gia tăng sự chuyên nghiệp sẽ giúp cơ sở của bạn phát triển nhanh chóng.

Lợi ích khi đóng gói chân không thực phẩm trong gia đình

 • Phương pháp này còn tránh thất thoát chất dinh dưỡng, và giữ được độ tươi của thực phẩm.
 • Bạn có thể dự trữ nhiều loại đồ ăn mà không cần sử dụng tới các chất bảo quản độc hại. Đây là nhu cầu cấp thiết của những người nội trợ hiện đại này nay.
 • Khi hút chân không thì kích thước thực phẩm được tiết giảm tối đa.
 • Thực phẩm sẽ không bị lẫn mùi khi được đặt cạnh nhau khi bảo quản chung trong tủ lạnh.
Lợi ích khi thực phẩm được bảo quản hút chân không
Lợi ích khi thực phẩm được bảo quản hút chân không

Chỉ với một chiếc máy hút chân không gia đình bạn sẽ có được sản phẩm đóng gói như ý. Kiểu dáng máy ép chân không thực phẩm gia đình nhỏ gọn như bàn phím vi tính và cách sử dụng rất đơn giản.

Hạn chế khi đóng gói chân không bảo quản thực phẩm?

Không có một phương pháp nào tối ưu được cho tất cả. Luôn có những mặt hạn chế tồn tại trong đó. Đối với phương pháp đóng gói chân không bảo quản thực phẩm cũng vậy. Nó cũng sẽ có những hạn chế nhất định. Biết được những hạn chế này, chúng ta sẽ có phương án hoàn chỉnh nhất để áp dụng cho mình.

Cùng tìm hiểu qua về 2 mặt hạn chế của bảo quản thực phẩm đóng gói chân không.

1. Hút chân không KHÔNG ngăn cản hoàn toàn quá trình hư hỏng của thực phẩm

Người tiêu dùng cũng không nên đặt quá nhiều niềm tin hút chân không cho thực phẩm. Bạn cần biết rằng, bản thân thực phẩm vẫn có không khí ở bên trong đó. Ngoài ra còn có một số loại vi khuẩn yếm khí đã ở sẵn bên trong thực phẩm đó, không có oxy chúng vẫn sinh sống được. Vì vậy, phương pháp hút chân không không có khả năng phục hồi, hay ngăn cản hoàn toàn quá trình hư hỏng thực phẩm.

Phương pháp này chỉ có tác dụng làm chậm lại quá trình hư hỏng, khi kết hợp bảo quản thực phẩm an toàn ở nhiệt độ thấp. Theo nghiên cứu, có thể giảm sự phát triển của vi sinh vật bằng cách giảm nhiệt độ bảo quản thực phẩm xuống 4ᵒC hoặc thấp hơn. Làm đông lạnh ở nhiệt độ -17ºC không thể loại bỏ vi sinh vật, nhưng có thể hạn chế sự phát triển của chúng. Vì vậy, bạn cũng không nên hi vọng quá vào phương pháp bảo quản này.

2. Không phải thực phẩm nào cũng cần đóng gói chân không

Với thực phẩm khô như gạo, đậu hoặc các loại khô, bột, sữa… không cần sử dụng hút chân không. Rau củ, trái cây nếu hút chân không thì nhiều lắm cũng chỉ để 3-4 ngày.

hạn chế của bảo quản thực phẩm bằng hút chân không
hạn chế của bảo quản thực phẩm bằng hút chân không

Để hiệu quả, cần lưu ý: khi mua thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống, bạn hãy chọn thực phẩm tươi, sạch. Và khi muốn hút chân không thì cần sơ chế qua thực phẩm. Ví dụ rau-củ-quả nên rửa sạch, thịt cá nếu sử dụng trong thời gian lâu dài thì nên để ở ngăn đá. Còn đồ ăn thừa cần để nguội mới cho vào túi và hút chân không. Không nên đun sôi thức ăn và bỏ vào túi ngay. Vì những hóa chất trong bao bì sẽ thôi nhiễm vào trong thực phẩm, rất nguy hại.

Kết luận

Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe. So với các phương pháp bảo quản thông thường thì lợi thế hơn rất nhiều. Những mặt hạn chế của phương pháp này có thể dễ dàng khắc phục được. Với những ưu điểm này, bảo quản thực phẩm đóng gói chân không đang ngày càng được nhiều người tin dùng.