Cách chọn mua và Mẹo bảo quản Hải Sản tươi sống an toàn

Bảo quản hải sản không phải là một việc quá phức tạp, mặc dù chúng nổi tiếng là đặc biệt nguy hại nếu không được bảo quản đúng cách. Dù bạn đang bảo quản hải sản trong tủ đông, tủ lạnh, hay bảo quản hải sản tươi sống, 4 quy trình đơn giản sau đây sẽ giúp thực phẩm của bạn luôn tươi ngon và an toàn.

Tại sao bạn nên biết cách để chọn mua hải sản?

Hải sản chứa protein chất lượng cao và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Và là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Trên thực tế, một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại hải sản có thể góp phần vào sức khỏe tim mạch và hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển thích hợp của trẻ em.

tại sao cần phải biết cách chọn mua hải sản tươi ngon
chọn mua hải sản tươi ngon mang lại rất nhiều lợi ích

Hải sản là thực phẩm được rất nhiều người yêu thích và giá cả của nó cũng khá là đắt đỏ. Sau mỗi chuyến đi nghỉ dưỡng ở biển, nhiều gia đình đã chọn mua hải sản trực tiếp từ ngư dân về để ăn dần. Lúc này bài toán được đặt ra:

 • Làm sao để chọn mua được cho mình món hải sản còn tươi ngon?
 • Cách bảo quản hải sản tươi sống được an toàn và đảm bảo dinh dưỡng.

Dựa trên bài viết khuyến cáo của FDA về Cách lựa chọn và bảo quản hải sản tươi sống và đông lạnh an toàn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đầy đủ và chuẩn xác về 2 vấn đề này.

Cách chọn mua hải sản tươi sống và đông lạnh an toàn

hải sản tươi sống tươi ngon
hải sản tươi sống tươi ngon

Cách chọn mua cá và tôm tươi

Chỉ mua cá được bảo quản lạnh hoặc bày trên một lớp đá tươi dày (tốt nhất là trong hộp hoặc dưới một số loại vật liệu che phủ). Bởi vì màu sắc của cá có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố bao gồm chế độ ăn uống, môi trường, xử lý bằng chất cố định màu như carbon monoxide hoặc các quy trình đóng gói khác. Chỉ riêng màu sắc không phải là chỉ số đánh giá độ tươi.

cách chọn mua hải sản tươi ngon
cách chọn mua hải sản tươi ngon

7 bí kíp để giúp bạn luôn chọn mua được tôm, cá tươi ngon:

 • Cá phải có mùi tươi và nhẹ, không tanh, chua hoặc giống amoniac.
 • Mắt cá phải trong và sáng bóng.
 • Cá nguyên con phải chắc thịt và mang màu đỏ, không có mùi hôi. Phi lê tươi phải có thớ thịt săn chắc và có đường máu đỏ, hoặc thịt đỏ nếu là cá ngừ tươi. Thịt phải đàn hồi khi ấn vào.
 • Phi lê cá không được biến màu, sẫm màu hoặc khô xung quanh các cạnh.
 • Thịt tôm, sò điệp và tôm hùm phải trong, có màu như ngọc trai và ít hoặc không có mùi hôi.
 • Một số hải sản trong tủ lạnh có thể có chỉ báo thời gian / nhiệt độ trên bao bì của chúng. Cho biết sản phẩm đã được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp hay chưa. Luôn kiểm tra và chỉ mua hải sản nếu chỉ số đó cho thấy sản phẩm đó an toàn để ăn.
 • Cá tươi và philê cá được bán dưới dạng “Đã đông lạnh trước đây” có thể không có tất cả các đặc điểm của cá tươi. Ví dụ: mắt sáng, thịt săn chắc, mang đỏ, thịt hoặc dòng máu.  Tuy nhiên, chúng vẫn phải có mùi tươi và nhẹ, không tanh, chua, hoặc ôi thiu.
cách chọn mua tôm cá luôn tươi ngon
cách chọn mua tôm cá luôn tươi ngon

Cách chọn mua hải sản có vỏ tươi ngon, chắc thịt

Thực hiện theo các hướng dẫn chung sau để chọn mua hải sản có vỏ một cách an toàn:

 1. Tìm nhãn: Tìm nhãn trên bao tải hoặc thùng chứa động vật có vỏ sống (còn nguyên vỏ) và nhãn trên thùng chứa hoặc gói động vật có vỏ vụn. Các thẻ và nhãn này chứa thông tin cụ thể về sản phẩm, bao gồm cả số chứng nhận của nhà xử lý. Điều này có nghĩa là hải sản có vỏ được thu hoạch và chế biến theo các quy trình kiểm soát an toàn động vật có vỏ quốc gia.
 2. Bỏ những con bị nứt / vỡ: Hãy vứt bỏ ngao, sò và trai nếu vỏ của chúng bị nứt hoặc vỡ.
 3. Thực hiện “Kiểm tra bằng vòi”: Ngao, sò và trai sống sẽ đóng lại khi chạm vào vỏ. Nếu chúng không đóng khi chạm vào, đừng chọn chúng.
 4. Kiểm tra chuyển động của chân: Cua và tôm hùm sống phải cho thấy một số chuyển động của chân. Chúng hư hỏng nhanh chóng sau khi chết, vì vậy chỉ nên chọn và chế biến cua và tôm hùm còn sống.
cách chọn mua cua ốc tươi ngon
cách chọn mua cua ốc tươi ngon

Cách chọn mua hải sản đông lạnh ngon, an toàn

Hải sản đông lạnh có thể bị hỏng nếu nó đã bị rã đông trong quá trình vận chuyển và để ở nhiệt độ ấm quá lâu trước khi nấu. Để ngọn mua được hải sản đông lạnh ngon không kém hải sản còn tươi sông thì cần lưu ý một số điểm sau:

 • Không mua hải sản đông lạnh nếu gói của nó bị hở, rách hoặc bị dập ở mép.
 • Tránh các gói có dấu hiệu của đóng đá hoặc tinh thể đá. Điều này có thể có nghĩa là cá đã được bảo quản trong một thời gian dài hoặc đã được rã đông và đông lạnh lại.
 • Tránh chọn mua gói mà thịt cá “đông lạnh” không cứng. Cá không được uốn cong.
cách chọn mua hải sản đông lạnh ngon
cách chọn mua hải sản đông lạnh ngon

Mẹo để bảo quản hải sản luôn tươi ngon trong thời gian dài

Mua hải sản xong, bạn cũng cần phải có kiến thức để bảo quản hải sản đúng cách. Các loại hải sản khác nhau sẽ có những hướng dẫn bảo quản khác nhau. Hải sản đông lạnh sẽ bảo quản khác hải sản tươi và hải sản sống. Cùng tìm hiểu cách bảo quản cho từng loại hải sản này để có được cách đúng nhất cho mình.

»»» Tham khảo thêm: Cách chọn mua và bảo quản thịt an toàn trong gia đình

cách bảo quản hải sản để luôn tươi ngon
cách bảo quản hải sản để luôn tươi ngon

1. Cách bảo quản hải sản đông lạnh tươi ngon và đúng cách

Nếu bạn chưa có nhu cầu chế biến sử dụng hải sản sau khi mua. Thì bảo quản hải sản trong tủ đông là phương án tốt nhất. Đây là cách cách bảo quản hải sản được áp dụng phổ biến và rộng rãi nhất.

4 bước để bảo quản hải sản đông lạnh an toàn và có hiệu quả tốt nhất:

Bước 1: Vận chuyển hải sản đông lạnh về nhà

Bạn phải đảm bảo rằng hải sản của bạn được mang về nhà trong trạng thái nguyên vẹn. Tốt nhất là chúng đã được đóng gói chân không và đang được bảo quản lạnh. Ngay cả khi nhà bạn chỉ cách cửa hàng một đoạn ngắn. Hãy đảm bảo rằng đồ hải sản của bạn được an toàn. Bởi vì nếu nó bị rã đông khi về đến nhà sẽ khiến nó không còn được an toàn. Bạn nên cho túi đựng đồ hải sản đông lạnh vào 1 chiếc túi hoặc hộp xốp có đá lạnh.

Bước 2: Kiểm tra chất lượng của túi đựng hải sản

Trước khi đặt hải sản vào tủ đông, hãy kiểm tra bao bì đựng hải sản. Nếu bạn phát hiện thấy bất kỳ lỗ hoặc vết rách nào, hãy đóng gói chân không chúng lại hoặc bọc giấy bạc. Điều này để bảo quản hương vị và độ ẩm của nó được bảo toàn. Việc tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ lạnh của ngăn đá có thể gây khô hải sản. Đừng bỏ qua bước này để đảm bảo hải sản không bị mất nước và giữ nguyên chất lượng.

hải sản đóng gói hút chân không
hải sản đóng gói hút chân không

»»» Xem thêm: Top 6+ Máy hút chân không hải sản Tốt Nhất năm 2022 «««

Bước 3: Đặt hải sản vào kệ thấp nhất trong tủ đông

Thay vì bảo quản hải sản trên các kệ giữa hoặc trên cùng, hãy cất chúng cách xa các mặt hàng khác trong tủ đông. Tốt nhất là ở kệ thấp nhất mà bạn có thể để chúng. Đồng thời nên cho các túi đựng hải sản vào các khay nhựa có thành. Mặc dù hải sản đông lạnh không có khả năng bị rò rỉ. Nhưng bảo quản cá cách xa các thực phẩm khác để tránh nguy cơ nhiễm chéo.

Lưu ý: khi cho hải sản vào tủ đông để bảo quản, bạn nên ghi rõ ngày tháng bên ngoài bao bì. Điều này sẽ giúp bạn quản lý và sử dụng thực phẩm trong tủ đông hiệu quả hơn, Tránh lãng phí và an toàn cho sức khỏe của bạn.

cách bảo quản hải sản đông lạnh đúng chuẩn
cách bảo quản hải sản đông lạnh đúng chuẩn

Bước 4: Khi hải sản đã được rã đông, không nên cấp đông lại

Khi bạn đã rã đông cá hoặc các loại hải sản khác, tránh đặt cá trở lại tủ đông. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng chúng ngay lập tức. Nếu không thể nấu ngay, bạn có thể cho vào nồi sành hoặc dụng cụ nấu chậm khác. Điều này một phần là do hương vị (cá tái đông có xu hướng khô và mất hương vị), và một phần là do an toàn. Vì quá trình rã đông có thể đã cho phép vi khuẩn phát triển.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn muốn sử dụng hải sản đã được cấp đông. Bạn nên lấy chúng ra khỏi tủ đông và để vào ngăn mát của tủ lạnh trước 1 ngày. Hoặc giữ nguyên túi đựng và ngâm trong nước mát.

2. Cách bảo quản hải sản tươi sống trong tủ lạnh luôn tươi ngon

Nếu bạn xác định sẽ chế biến hải sản tươi sống hay đông lạnh trong vòng 2 ngày sau khi mua. Cách này sẽ giúp tiết kiệm thời gian rã đông mà chất lượng của hải sản không bị ảnh hưởng. Để bảo quản đúng thì bạn cần xử lý hải sản trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản.

bảo quản hải sản trong tủ lạnh
bảo quản hải sản trong tủ lạnh

5 bước để bảo quản hải sản tươi trong tủ lạnh được lâu nhất

Bước 1: Đóng gói hải sản thật kín để tránh mất nước

Bạn nên đóng gói hải sản bằng hút chân không, hoặc bọc kín bằng giấy bạc. Để giữ được độ tươi ngon của hải sản, cách tốt nhất là đóng gói chân không hải sản lại. Bọc kín sẽ giúp giữ ẩm và hương vị. Nếu đặt hải sản trong hộp hoặc khay chứa có thể khiến cá bị khô, không còn hương vị khi chế biến.

Bước 2: Giữ hải sản trên khay có đá lạnh

Mặc dù tủ đông quá lạnh đối với hải sản tươi, nhưng tủ lạnh thường là môi trường quá ấm. Giải pháp là đặt hải sản tươi của bạn trên đá (trực tiếp hoặc vẫn còn bọc) bên trong tủ lạnh. Khi đá tan chảy, bạn sẽ cần phải làm ráo nước. Vì vậy hãy ghi nhớ điều này khi chọn phương pháp bảo quản hải sản tươi sống:

 • Khi bạn mua hải sản tươi, nó phải có cấu hình tương tự: trên đá, trong hộp kín. Nếu hải sản tươi của bạn không được bảo quản đúng cách trước khi mua, hãy bỏ qua.
 • Phân loại hải sản có vỏ và vứt bỏ những động vật có vỏ bị nứt hoặc vỡ vì chúng có thể đã bị ô nhiễm (Tôm, cua, ngao, sò,…)

Bước 3: Đậy hoặc bọc kín hộp chứa hải sản và đá.

Khi hải sản của bạn đã được bọc kín và phủ trên đá đúng cách. Hãy đậy kín hộp đựng mà bạn đã đặt chúng vào hoặc bọc kín khay chứa đá có để hải sản ở trên bằng màng bọc thực phẩm. Điều này sẽ giúp duy trì độ tươi và ngăn vi khuẩn phát triển.

cách bảo quản hải sản tươi sống trong tủ lạnh
cách bảo quản hải sản tươi sống trong tủ lạnh

Bước 4: Xả nước do đá bị tan theo định kì

Vì hải sản của bạn không được để vào nước, nên hãy đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ hết đá tan trong thời gian bảo quản. Bạn có thể cho đá vào chao, sau đó đặt chao vào bát, hoặc bạn có thể cho đá vào túi nhựa để dễ làm sạch.

Bước 5: Chế biến hải sản tươi sống trong vòng 2 ngày

Hải sản tươi có thể hư hỏng nhanh chóng và dễ dàng. Vì vậy hãy sử dụng bất kỳ loại cá tươi nào bạn có trong vòng 2 ngày kể từ khi đánh bắt hoặc mua. Nếu bạn không thể chế biến để ăn được trong khung thời gian đó. Hãy nấu và bảo quản hải sản đã chín, món chín này sẽ bảo quản lâu hơn một chút và không có nguy cơ bị hỏng cao.

Nếu bạn không thể chế biến hải sản tươi sống của mình trong vòng hai ngày. Hãy làm theo các cách bảo quản hải sản đông lạnh ở phía trên để kéo dài thêm thời gian bảo quản.

3. Cách bảo quản hải sản sống luôn được tươi ngon nhất

Hải sản sống có chút khác biệt so với hải sản đông lạnh và hải sản tươi. Hải sản sống là những động vật được đánh bắt hoặc được nuôi sống. Ví dụ như tôm, cua, cá đang bơi trong các bể chứa hoặc lồng nuôi dưới biển. Chúng ta thường muốn lưu trữ hải sản sống và chế biến chúng khi chúng còn sống. Khi đó bạn sẽ thưởng thức được hương vị của nó một cách nguyên vẹn nhất.

bảo quản hải sản tươi sống đúng cách
bảo quản hải sản tươi sống đúng cách

5 bước để bảo quản hải sản sống được lâu đúng cách nhất

Bước 1: Tránh cho hải sản vào nước ngọt

Hải sản không sống trong nước ngọt, và sẽ không tồn tại trong đó. Không bảo quản hải sản sống như tôm hùm trong nước ngọt. Bạn có nguy cơ giết sinh vật và làm hỏng thịt.

Hải sản sống cần một chút độ ẩm, nhưng thay vì để nước vào thùng bảo quản. Hãy đặt khăn giấy ẩm hoặc thậm chí rong biển ẩm vào thùng. Điều này sẽ cung cấp thêm độ ẩm mà không gây nguy hiểm đến tính mạng của các sinh vật.

Bước 2: Lưu trữ hải sản sống trong 1 hộp chứa mở

Không giống như hải sản đã chết hoặc hải sản đông lạnh. Bạn cần bảo quản hải sản sống trong một thùng chứa mở để tạo điều kiện lưu thông oxy. Một hộp kín sẽ cắt bớt oxy, và sẽ giết chết bữa ăn của bạn trước khi bạn có cơ hội nấu nó. Cho dù bạn sử dụng hộp các tông, tủ lạnh mở hay túi giấy, hãy đảm bảo rằng hải sản sống của bạn có một ô thoáng để nhận được không khí.

Nếu viễn cảnh nuôi tôm hùm trong thùng hở khiến bạn không thoải mái, bạn cũng có thể đặt hải sản sống vào hộp và khoét lỗ ở trên cùng.

Bước 3: Giữ hải sản của bạn mát bằng cách sử dụng tủ lạnh hoặc tủ mát

Mặc dù vi khuẩn sẽ không tích tụ trên hải sản sống, nhưng hải sản đã quen với nhiệt độ lạnh. Để phát triển mạnh, hải sản sống hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ dưới 4,44 độ C. Để đảm bảo hải sản của bạn không bị tổn hại, hãy đặt một nhiệt kế vào tủ lạnh và đảm bảo nhiệt kế chỉ ở mức dưới 4,44 độ C.
Hầu hết các tủ lạnh được đặt ở nhiệt độ dưới 4,44 độ C. Nếu trường hợp xấu xảy ra với tủ lạnh của bạn, bạn cần một giải pháp tạm thời. Chẳng hạn như bồn rửa đầy đá hoặc ngăn mát chứa đầy đá sẽ hiệu quả.

Bước 4: Không bảo quản hải sản sống trong tủ đông

Hải sản sống có giá trị dinh dưỡng cao nhất và giá bán cũng là đắt nhất. Tránh tối đa để đông lạnh đối với hải sản tươi sống. Giữ cho chúng sống và khỏe mạnh cho đến khi thời điểm nấu chín chúng. Tủ đông tốt nhất cho cá và hải sản đã đông lạnh, vì phương pháp đóng gói và cấp đông đã được điều chỉnh để giữ cho những mặt hàng này luôn tươi và ẩm.

Bước 5: Chế biến và nấu ăn trong ngày

hải sản tươi sống nên được chế biến ngay sau khi mua về
hải sản tươi sống nên được chế biến ngay sau khi mua về

Hải sản sống không được bảo quản trong thời gian dài. Nếu bạn biết rằng bạn sẽ không thể nấu quá nhiều vào một ngày nào đó. Hãy để dành tôm hùm cho một thời gian khác. Bạn không thể bảo quản hải sản sống trong thời gian dài một cách hiệu quả.
Mặc dù một số loại hải sản có thể để được 2-3 ngày sau khi mua. Nhưng bạn sẽ cảm nhận được hương vị và thịt của chúng là ngon nhất nếu bạn được ăn cùng ngày với ngày mua.

4. Cách bảo quản đồ hải sản dư thừa sau bữa ăn

Có thể vì lý do nào đó, gia đình bạn không thể tiêu thị hết những món ăn hải sản đã được nấu chín. Giá trị về dinh dưỡng và tiền bạc của hải sản khá cao. Vì vậy bạn không muốn lãng phí khi vứt bỏ chúng. Bạn cần phải tìm ra cách bảo quản đồ hải sản dư thừa này cho bữa ăn sau. Làm sao để bảo quản chúng một cách an toàn nhất?

5 bước để bảo quản hải sản dư thừa sau bữa ăn

Bước 1: Bảo quản chúng trong các hộp kín

Đối với các món ăn đã được chế biến và sử dụng trong bữa ăn. Hãy bảo quản thức ăn thừa của bạn trong các hộp kín để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo. Món nào để riêng món đấy trong từng hộp riêng.

Bước 2: Cho vào tủ lạnh sau khi chúng đã nguội

Ngay cả cá đã nấu chín cũng cần được xử lý cẩn thận, và không nên để quá 2 giờ sau khi đã nấu chín. Thức ăn để ngoài càng lâu sau khi nấu thì nguy cơ vi khuẩn phát triển và sinh sôi càng cao. Nếu bạn đã để thức ăn quá khung giờ này, lựa chọn an toàn nhất là vứt thức ăn đi.

Bảo quản hải sản dư thừa đúng cách và an toàn
Bảo quản hải sản dư thừa sau khi chế biến đúng cách và an toàn

Bước 3: Tránh bảo quản trong vùng nhiệt độ từ 4.44 độ C đến 60 độ C

Phạm vi nhiệt độ này thường được gọi là “vùng nguy hiểm”. Vì nó là nơi sinh sản lý tưởng cho vi trùng và vi khuẩn. Khi cất thức ăn thừa, hãy đảm bảo rằng tủ lạnh của bạn được đặt ở nhiệt độ dưới 4.44 độ C và trong khi nấu, hãy đảm bảo rằng lò của bạn đã đạt đến nhiệt độ cao hơn 100 độ C.

Bước 4: Tách riêng hải sản đã nấu chín với các thực phẩm khác

Ví dụ, nếu bạn đã làm một bữa tối gồm cá và bông cải xanh, hãy cất mỗi thứ vào hộp đựng riêng. Cá khô và ôi thiu nhanh hơn hầu hết các loại rau, ngũ cốc và thậm chí cả các loại thịt khác. Bất cứ khi nào có thể, hãy bảo quản cá với mỡ hoặc nước ướp nguyên vẹn.

Bước 5: Ăn và chế biến lại trong 2-3 ngày

Tốt nhất, bạn nên tiêu thụ cá còn sót lại trong vòng 1-2 ngày. Nếu để lâu hơn, cá của bạn có thể bị khô hoặc có lớp màng nhầy nhụa. Cá đã vượt ra ngoài ngưỡng thời gian này, bạn nên chấp nhận bỏ vào thùng rác. Nếu cố chấp, tiếc rẻ để tiếp tục sử dụng sẽ rất có hại cho sức khỏe của bạn và người thân.

Lời khuyên cho bạn khi mua và bảo quản hải sản

 • Trước khi mua hải sản, hãy lên kế hoạch trước để tránh lãng phí bất kỳ khoản mua nào của bạn.
 • Nếu bạn biết mình sẽ mua cá, hãy chuẩn bị sẵn các hộp đựng và vật dụng cần thiết trước khi bạn về đến nhà.
 • Mua hải sản đông lạnh sau cùng để chọn mua các loại hàng hóa khác. Để cho túi hải sản đông lạnh của bạn được giữ lạnh lâu hơn.
 • Bạn có thể yêu cầu cửa hàng tạp hóa hoặc nhà cung cấp cá mang đá về nhà (nếu có thể). Bằng cách đó, bạn sẽ có đá để bảo quản và cá của bạn sẽ lạnh trên đường về nhà.