Cách Bảo quản thực phẩm An toàn trong Tủ lạnh và Tủ đông

Nếu bạn đang bảo quản thực phẩm của mình trong tủ lạnh, tủ đông hoặc trong tủ chứa thường. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để ngăn ngừa các bệnh do thực phẩm gây ra. Nhất là những bênh liên quan đến ngộ độc do thực phẩm gây ra. Bảo quản thực phẩm an toàn đúng cách là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của những vi khuẩn này.

Những rủi ro về sức khỏe nếu thực phẩm không an toàn

Một số người có thể bị bệnh do thực phẩm không an toàn, còn được gọi là “ngộ độc thực phẩm“. Thậm chí nhiều người còn không không biết mình mắc bệnh. Ngộ độc thực phẩm là do ăn phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn.

Theo trang web của chính phủ Canada về an toàn thực phẩm. Bạn có bị bệnh do thực phẩm bị nhiễm khuẩn với các triệu chứng:

 • Nôn mửa
 • Buồn nôn
 • Co thăt dạ day
 • Bệnh tiêu chảy
 • Đau đầu
 • Táo bón
 • Sốt dai dẳng
Ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm

Những triệu chứng này có thể bắt đầu đột ngột, vài giờ hoặc thậm chí vài ngày sau khi bạn ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn sau bệnh do thực phẩm. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, một số người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Các nhóm có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cao hơn bao gồm:

Bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt nếu bạn nghĩ rằng mình bị bệnh do thực phẩm.

Đặc biệt, hiện nay đại dịch do Virut Corona đang đặc biệt nguy hiểm trên toàn cầu. Vấn đề an toàn thực phẩm trong đại dịch Covid19 càng nên được quan tâm nhiều hơn.

Cách chọn mua và mẹo bảo quản thực phẩm

Bảo quản thực phẩm đúng cách là một phần quan trọng để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi ngộ độc thực phẩm. Bạn không thể biết thực phẩm có an toàn hay không bằng mùi hoặc vị của nó. Khi bạn nghi ngờ chất lượng của nó không đảm bảo, hãy ném nó vào thùng rác của bạn.

bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh tủ đông
bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh tủ đông

Làm sao để chọn mua thực phẩm an toàn?

Để bảo quản tốt thực phẩm, đầu tiên bạn cần phải mua được những thực phẩm có chất lượng tốt. 5 lời khuyên chọn mua thực phẩm an toàn từ Cơ quan an toàn thực phẩm của chính phủ Canada:

 1. Mua thực phẩm lạnh hoặc đông lạnh vào cuối chuyến đi mua sắm của bạn.
 2. Bạn có thể mua và ăn các loại thực phẩm trong ngày hoặc vào ngày hôm sau. Thực phẩm dễ bị hư hỏng cần được bảo quản đúng cách và ăn càng nhanh càng tốt.
 3. Giữ thịt sống, gia cầm, cá và hải sản của bạn tránh xa các thực phẩm khác trong xe đẩy hàng tạp hóa của bạn.
 4. Kiểm tra trái cây, rau quả cẩn thận và tránh mua những thứ bị dập hoặc hư hỏng.
 5. Nếu bạn sử dụng túi hoặc thùng đựng hàng tạp hóa có thể tái sử dụng. Hãy đảm bảo sử dụng túi hoặc thùng cụ thể để đựng thịt, gia cầm hoặc hải sản. Dán nhãn vào túi hoặc thùng với loại thực phẩm mà nó mang theo.

—> Tham khảo thêm:

6 Mẹo bảo quản thực phẩm an toàn cơ bản nhất

Dựa trên các khuyến cáo và lời khuyên về bảo quản an toàn cho thực phẩm từ Cơ quan an toàn thực phẩm Hoa Kỳ (FDA). Chúng tôi xin được lược dịch đầy đủ 6 lời khuyên này để cung cấp cho bạn đọc.

 1. Làm lạnh hoặc làm đông đá ngay lập tức. Thực phẩm cần bảo quản lạnh nên được cho vào tủ lạnh ngay khi bạn mang về nhà.
 2. Khi sắp xếp thực phẩm vào trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Đừng để tủ lạnh hoặc tủ đông quá chật chội khiến không khí không thể lưu thông.
 3. Giữ các thiết bị của bạn ở nhiệt độ thích hợp. Giữ nhiệt độ tủ lạnh nên ở mức ≤ 4 độ C. Nhiệt độ ngăn đá của tủ đông nên là ≤0 độ C, nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.
 4. Kiểm tra hướng dẫn bảo quản trên bao bì của thực phẩm. Nhiều mặt hàng khác ngoài thịt, rau và các sản phẩm từ sữa cần được giữ lạnh.
 5. Sử dụng thức ăn chế biến sẵn càng sớm càng tốt. Nên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn trong tủ lạnh như thịt ăn trưa càng sớm càng tốt. Bảo quản chúng trong tủ lạnh càng lâu, vi khuẩn Listeria, một loại vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm, càng có thể phát triển, đặc biệt nếu nhiệt độ tủ lạnh trên 4 độ C.
 6. Thực hiện theo các phương pháp xử lý thực phẩm được khuyến nghị khác sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn nữa – rửa tay, bề mặt và sản xuất, tách thực phẩm sống khỏi thực phẩm ăn liền và nấu ở nhiệt độ an toàn.
bảo quản thực phẩm an toàn
bảo quản thực phẩm an toàn

6 Mẹo bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh

 1. Vi khuẩn có thể sinh sôi nhanh chóng trong thực phẩm nếu để ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra, không bao giờ sử dụng lại chất lỏng ướp làm nước sốt trừ khi bạn đã đun sôi trước.
 2. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên và lau ngay các vết tràn. Điều này giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn Listeria và ngăn chặn sự nhỏ giọt khi rã đông thịt có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn từ thực phẩm này lây lan sang thực phẩm khác.
 3. Bảo quản thực phẩm lạnh trong hộp có nắp đậy hoặc túi bảo quản kín, và kiểm tra thức ăn thừa hàng ngày xem có bị hư hỏng hay không. Bảo quản trứng trong hộp của chúng trong tủ lạnh chứ không phải trên cửa, nơi có nhiệt độ ấm hơn.
 4.  Nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng sản phẩm trước HSD để có hương vị hoặc chất lượng tốt nhất. Hạn sử dụng không phải là ngày an toàn thực phẩm. Nếu bạn không chắc chắn hoặc nếu thức ăn có vẻ nghi vấn, hãy vứt chúng đi.
 5. Ngoại lệ đối với trường hợp này là sữa bột dành cho trẻ sơ sinh. Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và một số loại thực phẩm dành cho trẻ em khác biệt ở chỗ chúng phải được sử dụng theo ngày sử dụng ghi trên bao bì.
 6. Để thịt, gia cầm, cá và hải sản sống của bạn riêng biệt với các thực phẩm khác trong tủ lạnh ở nhà. Làm điều này bằng cách lưu trữ chúng trong các thùng chứa khác nhau.
bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh
bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh

Thông tin thêm về bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ đông

 • Thực phẩm được xử lý đúng cách và bảo quản trong tủ đông ở -18 độ C sẽ an toàn nhất. Mặc dù đông lạnh không giết chết hầu hết vi khuẩn, nhưng nó ngăn vi khuẩn phát triển. Mặc dù thực phẩm sẽ an toàn vô thời hạn ở -18 độ C. Nhưng chất lượng sẽ giảm nếu thực phẩm ở trong tủ đông quá lâu. Thức ăn thừa nên được cất giữ trong hộp kín. Với thực phẩm đông lạnh thương mại, điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn nấu ăn trên bao bì để đảm bảo an toàn.
 • Việc đông lạnh không làm giảm chất dinh dưỡng.Có rất ít thay đổi về giá trị protein của thực phẩm trong quá trình đông lạnh.
 • Đông đá trong tủ đông không có nghĩa là thực phẩm không an toàn. Đông đá là một vấn đề chất lượng thực phẩm, không phải là một vấn đề an toàn thực phẩm.
 • Nhiệt kế tủ lạnh / tủ đông nên được theo dõi. Đặt một trong tủ lạnh và một trong tủ đông, ở phía trước ở vị trí dễ đọc. Kiểm tra nhiệt độ thường xuyên – ít nhất một lần một tuần.
bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ đông
bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ đông

Bạn nên đóng gói chân không thực phẩm nếu muốn bảo quản thực phẩm trong thời gian dài trong tủ đông. Điều này giúp mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Bạn cần sử dụng những chiếc máy hút chân không để làm điều này.

Thời gian bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh và tủ đông

Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh và tủ đông được khuyến nghị từ cơ quan an toàn thực phẩm Canada. Nếu thực phẩm của bạn được đóng gói chân không đúng cách khi để trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Chất lượng của thực phẩm có thể được duy trì trong thời gian dài hơn so với khuyến nghị này.

bảo quản thực phẩm trong tủ đông

Tên thực phẩmNhiệt độ tủ lạnh ≤ 4 độ CNhiệt độ tủ đông ≤ 18 độ C
Thịt tươi sống
Thịt bò2-4 ngày10-12 tháng
Thịt heo2-4 ngày8-12 tháng
cừu non2-4 ngày8-12 tháng
Thịt bê3-4 ngày8-12 tháng
Thịt xay1-2 ngày2-3 tháng
Thịt gia cầm tươi
Gà / ngan/ vịt – nguyên con2-3 ngày1 năm
Gà / ngan / vịt – miếng2-3 ngày6 tháng
Cá tươi
Cá nạc – cá tuyết, cá bơn, v.v.3-4 ngày6 tháng
Cá béo – cá hồi, v.v.3-4 ngày2 tháng
Trai, cua, tôm hùm, v.v.12-24 giờ2-4 tháng
Sò điệp, tôm, động vật có vỏ nấu chín1-2 ngày2-4 tháng
Giăm bông (dăm bông)
Giăm bông đóng hộp6-9 thángKhông nên để trong tủ đông
Giăm bông tươi3-4 ngày2-3 tháng
Thịt hun khói và Xúc xích
Thịt ba rọi1 tuần1 tháng
Xúc xích sống1-2 ngày1-2 tháng
Chả xúc xích nấu sẵn1 tuần1-2 thán
Hotdog chưa mở2 tuần1-2 tháng
Bánh hotdog đã mở1 tuần1-2 tháng
Thức ăn thừa
Các món thịt, món hầm, trứng hoặc rau nấu chín3-4 ngày2-3 tháng
Thịt gia cầm và cá nấu chín3-4 ngày4-6 tháng
Nước luộc thịt và nước thịt3-4 ngày4-6 tháng
Súp2-3 ngày4 tháng
Trứng
Còn tươi trong vỏ3-4 tuầnKhông nên để trong tủ đông
Tươi ra khỏi vỏ2-4 ngày4 tháng
Nấu chín1 tuầnKhông để trong tủ đông
Sản phẩm từ sữa
Sữa chưa mởTốt nhất trước HSD6 tuần
Sữa đã mở nắp3 ngàyKhông nên để trong tủ đông
Phô mai tươi chưa mởTốt nhất trước HSDKhông để trong tủ đông
Phô mai tươi đã mở3 ngàyKhông nên để trong tủ đông
Sữa chua chưa mởTốt nhất trước HSD1-2 tháng
Sữa chua mở nắp3 ngàyKhông nên để trong tủ đông
Phô mai mềm1 tuầnKhông để trong tủ đông
Phô mai bán mềm2 đến 3 tuần8 tuần
Phô mai chắc5 tuần3 tháng
Pho mát cứng10 tháng1 năm
Pho mát đã qua chế biến5 tháng3 tháng
Bơ muối chưa mở8 tuần1 năm
Bơ không ướp muối chưa mở8 tuần3 tháng
Bơ mở3 tuầnKhông nên để trong tủ đông
Rau
Đậu xanh hoặc đậu sáp5 ngày8 tháng
Cà rốt2 tuần10-12 tháng
Rau cần tây2 tuần10-12 tháng
Lá rau diếp3-7 ngàyKhông nên để trong tủ đông
Rau diếp băng1-2 tuầnKhông nên để trong tủ đông
Rau chân vịt2-4 tuần10-12 tháng
Bí mùa hè1 tuần10-12 tháng
Bí mùa đông2 tuần10-12 tháng
Cà chuaĐừng để tủ lạnh2 tháng

Làm gì khi tủ lạnh hoặc tủ đông mất điện?

Khi bị mất điện, hãy đóng cửa tủ lạnh và tủ đông càng lâu càng tốt. Theo các khuyến cáo từ trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC:

 • Tủ lạnh của bạn sẽ giữ lạnh thực phẩm trong khoảng 4 giờ nếu nó chưa được mở.
 • Một tủ đông chứa đầy thực phẩm thường sẽ giữ được khoảng 2 ngày nếu đóng cửa tủ. Nếu thực phẩm trong tủ chỉ chiếm 1/2 thể tích của tủ, thực phẩm sẽ tồn tại được khoảng 1 ngày.
bảo quản thực phẩm khi mất điện
bảo quản thực phẩm khi mất điện

Cách xử lý thực phẩm sau khi có điện trở lại

Sau khi nguồn điện được khôi phục, bạn cần kiểm tra lại mức độ an toàn của các loại thực phẩm bên trong tủ.

 • Nếu bạn có nhiệt kế trong tủ đông, hãy kiểm tra nhiệt độ khi có điện trở lại. Nếu nhiệt kế của tủ đông hiển thị dưới 4 độ C, thực phẩm vẫn an toàn và có thể được cấp đông lạnh lại.
 • Nếu bạn không có nhiệt kế trong tủ đông, hãy kiểm tra từng gói thực phẩm để xác định độ an toàn của nó. Bạn không thể dựa vào ngoại hình hoặc mùi vị để đánh giá. Nếu thực phẩm vẫn còn chứa các tinh thể đá hoặc nhiệt độ dưới 4 độ C. Thì có thể an toàn để làm đông lạnh lại hoặc nấu chín để ăn.
 • Lấy ra bất kỳ thực phẩm dễ hỏng nào (chẳng hạn như thịt, gia cầm, cá, trứng hoặc thức ăn thừa) nếu nhiệt độ vượt quá 4 độ C từ 2h trở lên.
 • Nếu ngăn đá chưa đầy, hãy nhanh chóng nhóm các gói lại với nhau để chúng giữ lạnh hiệu quả hơn. Tách riêng các món thịt và gia cầm với các loại thực phẩm khác để nếu chúng bắt đầu rã đông.
 • Khi mất điện, bạn có thể cho đá khô, đá khối hoặc túi đá vào tủ đông. Hoặc chuyển thực phẩm sang tủ đông của bạn bè cho đến khi có điện trở lại. Sử dụng nhiệt kế thiết bị để theo dõi nhiệt độ.
nhiệt kế trong tủ lạnh và tủ đông
nhiệt kế trong tủ lạnh và tủ đông