Cách làm 4 loại sa tế thơm ngon khó cưỡng tại nhà Cực Dễ

Sa tế là một hỗn hợp phụ gia thực phẩm không thể thiếu dùng để tạo nên mùi vị đặc trưng, màu sắc đỏ rực rỡ và hương thơm nồng nàn cho các món ăn. Sa tế được làm từ các nguyên liệu chính như: ớt bột hoặc ớt tươi, dầu ăn và sả băm nhuyễn (một số loại có thêm). Sa tế có vị cay nhẹ đậm đà, thường được dùng để tẩm ướp nguyên liệu, hoặc để chấm lẩu, nước lèo, đồ nướng và các món khác.

Hôm nay Điện máy Khôi Minh chia sẻ bí kíp về Cách làm 4 loại sa tế cực thơm ngon, bảo quản được lâu và có thể tự làm tại nhà đơn giản.

nguyên liệu làm sa tế
cách làm sa tế

Sa tế ớt cay là một loại gia vị rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là các món nướng, lẩu, bún bò Huế, bánh canh… Sate ớt có thể làm từ nhiều loại ớt khác nhau, như ớt tươi, ớt hiểm, ớt bột khô… và kết hợp với các nguyên liệu khác như sả, tỏi, tôm khô, dầu ăn… để tạo ra mùi vị cay nồng, thơm lừng và hấp dẫn.

Dưới đây là một số cách làm sate ớt cay đơn giản mà bạn có thể thử tại nhà:

Chọn nguyên liệu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau: 500g ớt hiểm chín vừa, 50g ớt bột khô, 80g tỏi đã băm nhuyễn, dầu ăn, đường cát, nước mắm ngon.

Các bước làm

Bước 1: Ngâm ớt bột khô vào nước nóng với tỉ lệ 50g ớt bột và 3 thìa canh nước nóng để cho ớt bột nở và loại bỏ mùi quá hăng.

Bước 2: Rửa sạch ớt tươi, để ráo, bỏ phần cuống và hạt bên trong rồi cắt nhỏ (cũng có thể giữ lại hạt). Bạn có thể dùng máy xay để xay nhuyễn hỗn hợp ớt này.

Bước 3: Đặt một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho sả và tỏi vào xào cho đến khi khô lại. Lưu ý không để sả cháy xém mà chỉ vừa thơm.

Bước 4: Cho tiếp ớt bột đã ngâm nở và hỗn hợp ớt đã xay nhuyễn vào xào chung. Cho thêm hai thìa canh đường cát và năm thìa canh nước mắm vào rồi để lửa nhỏ liu riu cho đến khi sa tế keo lại là được.

cach lam sa te ot cay

2. Cách làm sa tế ớt sả

Sate sả ớt là một loại gia vị cay nồng, thơm lừng, rất hợp với các món nướng, lẩu, bún bò Huế, bánh canh… Sate sả ớt có thể làm từ ớt tươi, ớt hiểm, ớt bột khô, sả, tỏi, dầu ăn và các gia vị khác.

Dưới đây là một số cách làm sate sả ớt đơn giản mà bạn có thể thử tại nhà:

Chọn nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 100g ớt hiểm chín vừa, 50g ớt bột khô, 100g sả đã băm nhuyễn, 20g tỏi băm, dầu ăn, đường cát, nước mắm ngon.

Các bước làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch ớt tươi, ngắt bỏ phần cuống, để ráo rồi cắt thành lát mỏng. Tỏi lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Giã nhuyễn hỗn hợp: Cho ớt vào một cái cối để giã nhuyễn cùng với nửa muỗng cà phê đường và hai muỗng cà phê muối.

Bước 3: Làm sa tế: Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho vào chảo nửa chén dầu ăn, thêm tỏi băm vào đảo đều. Khi tỏi chuyển vàng thì hạ lửa nhỏ, tiếp tục cho ớt đã giã vào và khuấy đều tay. Khi dầu sôi trở lại thì bạn cho thêm một chén nửa dầu ăn, một chén nước tương vào và đảo đều tay ở lửa nhỏ. Tiếp tục, bạn cho thêm hai muỗng canh đường vào đảo đều thì tắt bếp.

cách làm sa tế sả ớt

3. Cách làm sa tế tôm

Sate tôm là một loại gia vị cay nồng, thơm ngon, rất hợp với các món nước như lẩu, bún bò Huế, bánh canh… Sa tế tôm có thể làm từ ớt bột khô, tôm khô, tỏi, dầu ăn và các gia vị khác.

Dưới đây là một công thức làm sate tôm mà bạn có thể thử tại nhà:

Chọn nguyên liệu

100g ớt bột khô, 50g tôm khô, hai củ tỏi, dầu ăn, đường, muối.

Các bước làm

Bước 1: Ngâm ớt bột khô vào nước nóng với tỉ lệ 100g ớt bột và sáu thìa canh nước nóng để cho ớt bột nở và loại bỏ mùi quá hăng.

Bước 2: Ngâm tôm khô vào nước nóng cho mềm rồi giã nhỏ. Tỏi lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 3: Làm sa tế: Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi chuyển vàng thì cho tôm khô đã giã nhỏ vào xào chung. Cho tiếp ớt bột đã ngâm nở vào xào đều. Cho thêm hai muỗng canh đường cát và ba muỗng canh muối vào rồi để lửa nhỏ liu riu cho đến khi sa tế keo lại là được.

cách làm sa tế tôm

4. Cách làm sa tế dừa

Sa tế dừa là một loại gia vị cay nồng, thơm ngon, rất hợp với các món ăn như bún bò Huế, bánh canh, lẩu… Sa tế dừa có thể làm từ ớt bột khô, ớt tươi, sả, tỏi, dừa khô và các gia vị khác. Dưới đây là một cách làm sa tế dừa thơm ngon nhất mà bạn có thể thử tại nhà:

Chọn nguyên liệu

100g ớt bột khô, 50g ớt tươi, 50g sả băm nhuyễn, 20g tỏi băm nhuyễn, 100g dừa khô (có thể thay bằng nước cốt dừa), dầu ăn, đường cát, nước mắm ngon.

Các bước làm

Bước 1: Ngâm ớt bột khô vào nước nóng với tỉ lệ 100g ớt bột và sáu thìa canh nước nóng để cho ớt bột nở và loại bỏ mùi quá hăng.

Bước 2: Rửa sạch ớt tươi, để ráo, bỏ phần cuống và hạt bên trong rồi cắt nhỏ. Bạn có thể dùng máy xay để xay nhuyễn hỗn hợp ớt này.

Bước 3: Đặt một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho sả và tỏi vào xào cho đến khi khô lại. Lưu ý không để sả cháy xém mà chỉ vừa thơm.

Bước 4: Cho tiếp ớt bột đã ngâm nở và hỗn hợp ớt đã xay nhuyễn vào xào chung. Cho thêm hai thìa canh đường cát và năm thìa canh nước mắm vào rồi để lửa nhỏ liu riu cho đến khi sa tế keo lại.

Bước 5: Cho dừa khô vào máy xay sinh tố cùng với một chén nước lọc để xay nhuyễn. Sau đó vắt lấy nước cốt dừa. Nếu bạn có sẵn nước cốt dừa thì có thể bỏ qua bước này.

Bước 6: Cho nước cốt dừa vào chảo sa tế và đun sôi. Khi sa tế sôi trở lại thì bạn khuấy đều và tắt bếp.

cach lam sa te dua

Kết Luận

Trên đây cách làm 4 loại Sate thơm ngon khó cưỡng mà bạn có thể áp dụng và tự làm được tại nhà với các nguyên liệu phổ biến.

Bạn có thể điều chỉnh độ cay, ngọt, mặn theo khẩu vị của mình hoặc theo yêu cầu của khách hàng nếu bạn đang là người sản xuất, chế biến sa tế. Sau khi làm xong, bạn cần để cho sa tế nguội rồi sau đó mới đóng gói.

Sa Tế là gì? Nguồn gốc của sa tế và có mấy loại Sa tếNgoài những loại sa tế được giới thiệu trong bài viết này thì cũng có rất nhiều các loại sate khác hiện đang được chế biến theo rất nhiều công thức khác nhau. Tuy nhiên những loại sate này thường chỉ có khẩu vị được ưa chuộng sử dụng cho 1 vùng miền nhất định.Sa Tế là gì? Nguồn gốc của sa tế và có mấy loại Sa tếSa Tế là gì? Nguồn gốc của sa tế và có mấy loại Sa tế

Sa tế có thể được đóng gói vào các hũ nhựa, hũ thủy tinh hoặc trong bao bì nilon. Tùy vào định lượng, hình thức mà lựa chọn cách đóng gói phù hợp và đẹp mắt. Bạn có thể sử dụng Máy đóng gói sa tế để nâng cao công suất và chất lượng đóng gói.

Sa tế sau khi được đóng gói có thể bảo quản được lâu trong ngăn mát tủ lạnh.