8 Điểm Khác Biệt Cơ Bản giữa Máy sấy thực phẩm và Lò nướng

Máy sấy thực phẩm và lò nướng là 2 thiết bị điện tiện ích trong các gia đình, đều có thể làm thực phẩm sấy khô. Và rất nhiều người vẫn nghĩ máy sấy thực phẩm tương tự như chiếc lò nướng. Nhưng điều đó là không đúng sự thật, có khá nhiều điểm khác biệt giữa máy sấy thực phẩm và lò nướng.

máy sấy thực phẩm và lò nướng
máy sấy thực phẩm và lò nướng

Máy sấy thực phẩm và lò nướng có rất nhiều điểm mà bạn nghĩ chúng sẽ giống nhau. Bạn có thể dùng chúng để làm khô thực phẩm, trái cây nhưng kết quả luôn khác nhau. Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu vào chi tiết về chủ đề này. Tìm hiểu thật kỹ về 2 thiết bị này trong bài viết dưới đây để giải quyết sự nghi ngờ trong tâm trí của bạn. Nhưng trước hết hãy làm quen với hai định nghĩa sản phẩm.

Máy sấy thực phẩm là gì?

Máy sấy khô thực phẩm, trái cây là một thiết bị kiểu dáng hình hộp đi kèm với quạt để lưu thông, nguồn nhiệt, cũng như các khay chứa cho nhiều loại thực phẩm. Máy sấy thực phẩm có nhiều loại kích thước với số khay sấy khác nhau. Bạn có thể sử dụng máy sấy để sấy khô trái cây, hoa quả, thịt, tôm, cá, mứt dừa,…..

  • Máy có thể được làm từ chất liệu bằng nhựa rẻ tiền hoặc bằng chất liệu inox không gỉ.
  • Máy sấy thực phẩm mini dùng sấy trong nhu cầu gia đình. Hoặc máy sấy thực phẩm công nghiêp dùng sấy kinh doanh lớn.
  • Bạn có thể cài đặt nhiệt độ sấy, hẹn thời gian sấy. Có tích hợp sẵn cảm biến kiểm soát nhiệt độ sấy. Rất thông minh và an toàn khi sử dụng.
máy sấy thực phẩm và lò nướng
Máy sấy thực phẩm bằng inox 10 tầng

Lò nướng là gì?

Lò nướng cũng là thiết bị dạng hình hộp chữ nhật, làm nóng thực phẩm bên trong bằng nguồn nhiệt điện trở hoặc đèn nhiệt thạch anh. Các lò nướng có nhiều loại với dung tích chứa khác nhau. Một lò nướng thông thường cũng có thể được sử dụng để làm khô thực phẩm. Tất nhiên bạn phải duy trì nhiệt độ của máy ở mức 60 độ C. Nhưng có rất nhiều lò không hoạt động ở mức nhiệt độ thấp.

Nhiệt sinh ra trong lò được sử dụng để nướng, rang và hấp. Để cung cấp nhanh hơn và thậm chí nấu ăn, lò nướng sử dụng một chiếc quạt nhỏ để thổi khí nóng gần khoang nấu.

Hiện nay có rất nhiều thiết bị lò vi sóng tích hợp thêm chức năng nướng. Rất nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn sản phẩn 2in1 này cho khu bếp nhà mình.

máy sấy thực phẩm và lò nướng
Lò nướng dung tích 20L

5 điểm giống nhau giữa máy sấy thực phẩm và lò nướng

Máy sấy khô thực phẩm và lò nướng có một số điểm tương đồng. Chúng được liệt kê chi tiết ở dưới đây:

1. Chúng đều có thể sấy khô thực phẩm

Bạn có thể sử dụng cả 2 thiết bị để làm mất nước ở thực phẩm. Bạn có thể sử dụng lò nướng để sấy khô thực phẩm, trái cây, Nhưng để sấy khô đúng cách và chính xác, máy sấy trái cây là một lựa chọn tốt hơn lò nướng.

2. Cả 2 thiết bị đều có giá bán gần như nhau.

Giá bán của cả hai thiết bị nhà bếp trong gia đình gần như tương tự nhau khi bạn mua sắm. Cả hai đều khả thi với giá cả hợp lý. Giá thay đổi theo thương hiệu, tính năng và dung tích. Vì vậy, bạn phải lựa chọn cho mình một thiết bị phù hợp nhất.

3. Cần có một không gian trong khu bếp để bố trí chỗ để

Máy sấy thực phẩm gia đình và lò lướng là một trong những thiết bị nhà bếp thiết yếu. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nó trong khu bếp của các gia đình. Nhưng cả hai đều cần một số không gian thích hợp để bố trí. Có thể là mặt bàn bếp hoặc một vị trí đủ rộng để dễ dàng thao tác. Điều này mang lại cho bạn sự thoải mái và tăng hiệu quả làm việc.

4. Có thể làm chín thức ăn

Cho dù bạn mua máy sấy thực phẩm gia đình hay lò nướng, cả hai đều có thể làm chín thức ăn một cách đồng đều. Bạn không cần phải lo lắng nhiều về vấn đề chất lượng của sản phẩm nấu chín.

máy sấy thực phẩm và lò nướng
Bên trong chiếc máy sấy thực phẩm inox 16 tầng

Lò nướng hoặc máy sấy khô trái cây là một trong những thiết bị nhà bếp thiết yếu mà bạn nhanh chóng tìm thấy trong nhà của mọi người. Nhưng cả hai đều cần một số không gian thích hợp trên mặt bàn bếp từ để bạn có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả khi có yêu cầu.

5. Nhà sản xuất các sản phẩm

Máy sấy thực phẩm và lò nướng đều được sản xuất bởi những thương hiệu lớn và nổi tiếng trên thị trường. Như máy sấy thực phẩm thì có Nesco, Maxx. Hoặc lò nướng thì có các thương hiệu như Samsung, Electronlux, LG,…. Chúng đều được nghiên cứu và phát triển để cho ra đời các tính năng mới ưu việt hơn.

8 Điểm khác biệt giữa máy sấy thực phẩm và lò nướng

Như đã định nghĩa ở trên, cả hai chiếc máy sấy thực phẩm và lò nướng đều có tính năng loại bỏ nước khỏi thực phẩm. Nhưng có vài tính năng đi kèm của từng loại làm cho cả hai thiết bị khác nhau. Các điểm dưới đây sẽ làm cho các bạn cái nhìn rõ ràng nhất về sự khác biệt này.

1. Kiểm soát nhiệt độ

Máy sấy khô thực phẩm là một thiết bị nhà bếp đi kèm với quạt, nhiều tầng, cũng như nguồn nhiệt. Nó có thể dễ dàng sấy khô các loại thực phẩm khác nhau. Nhờ có tính năng cài đặt, điều chỉnh nhiệt độ với sự phân tán nhiệt từ quạt gió. Các loại thực phẩm được sấy khô đồng đều ở mọi vị trí với sự hỗ trợ của hệ thống luồng khí nóng.

Đặc biệt đi kèm với đó là hệ thống thoát hơi nước từ các khe hở. Nó luôn đảm bảo hơi nóng đẩy vào, hơi nước được thoát ra.

máy sấy thực phẩm và lò nướng
Hẹ thống khe thoát hơi nước ở máy sấy thực phẩm inox

Trong trường hợp lò nướng, bạn cũng có thể khử nước của thực phẩm. Nhưng như chúng ta đã biết là lò nướng không hoạt động ở dải nhiệt độ thấp. Đồng thời nó cũng không cho phép cài đặt và kiểm soát nhiệt độ. Không có tính năng kiểm soát nhiệt độ để giảm nhiệt và lò thường chạy ở nhiệt độ cao. Bạn phải kiểm tra nhiệt độ của lò trước khi đặt thức ăn vào đó.

Thêm nữa là lò nướng không được bố trí các khe thoát hơi nước. Khi không có đối lưu khí nóng và thoát hơi nước, thực phẩm sẽ lâu khô. Chất lượng sấy khô của thực phẩm cũng thấp đi rất nhiều.

2. Tính đa năng trong sử dụng

Máy sấy khô thực phẩm được công nhận về tính linh hoạt của chúng. Chúng có thể dùng để sấy khô cho hầu hết các loại thực phẩm: trái cây, thịt bò, thịt gà, hải sản, hoa quả, dược liệu,…. Chúng có hiệu quả kéo độ ẩm ra khỏi thực phẩm để sấy khô lý tưởng.

Nhưng trong lò nướng, bạn không thể làm nóng hoặc làm khô bất kỳ thực phẩm nào. Có rất ít thực phẩm mà bạn có thể nấu trong lò nướng. Nó rất hạn chế các loại thực phẩm sấy do nhiệt độ cao. Bạn không thể dùng nó để sấy khô trà hoa, dược liệu hay các loại mứt trái cây.

Xem thêm: Trái cây sấy khô tốt hay xấu đối với sức khỏe

3. Số lượng các tầng sấy

Có rất nhiều tầng (khay) được xếp chồng lên nhau (từ 6 đến 30 tầng) trong những chiếc máy sấy thực phẩm. Nó giúp bạn tăng năng suất sấy trong mỗi lần sấy lên gấp nhiều lần. Bạn tha hồ chế biến các thực phẩm để sấy mà không còn lo lắng khi phải chờ đợi. Tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian và chi phí đấy.

Nhưng trong lò nướng, bạn sẽ không tìm thấy nhiều giá đỡ. Chúng chủ yếu chứa 2 đến 3 khay trong đó, bạn có thể sấy khô số lượng thực phẩm rất ít.

máy sấy thực phẩm và lò nướng
Số lượng tầng sấy vượt trội ở máy sấy thực phẩm inox 16 tầng

4. Đảm bảo hương vị gốc, giữ lại các chất dinh dưỡng và vitamin

Trong máy sấy trái cây thì hương vị của sản phẩm hầu như được giữ nguyên. Nó không làm mất đi hương vị gốc của sản phẩm, đảm bảo cho hương vị không bị pha trộn. Trong quá trình sấy khô thực phẩm thì các enzyme có lợi như vitamin và các khoáng chất được giữ lại.

Nhưng trong khi sử dụng lò nướng, các hương vị có được sự pha trộn nếu bạn đặt thực phẩm trên cùng một giá. Nó làm mất đi sự trải nghiệm về mặt hương vị mong muốn của người dùng.

Trong lò nướng, do nhiệt độ cao nên hầu hết các enzyme quan trọng trong thực phẩm sẽ bị mất đi. Đây là điều thực sự tồi tệ nếu như bạn đang hi vọng những sản phẩm sấy chất lượng.

5. Quạt thổi đối lưu khí nóng 360 độ

Trong bất cứ thiết bị máy sấy khô trái cây nào cũng đều được tích hợp quạt đối lưu. Nó là một trong 3 bộ phận chính cấu tạo nên chiếc máy sấy. Với công suất đủ lớn để lưu thông đối lưu luồng khí nóng trong thùng sấy. Qúa trình làm mất nước trong thực phẩm sẽ diễn ra từ từ và ở mọi vị trí đều được tiếp nhận không khí nóng. Chất lượng thực phẩm sẽ được sấy khô đồng đều.

máy sấy thực phẩm và lò nướng
Không khí nóng được đảo chiều 360 độ trong thùng chứa

Tất nhiên với một chiếc lò nướng, bạn sẽ không thể tìm thấy một chiếc quạt nào. Nó sẽ làm cho buồng chứa thực phẩm nướng bị gia tăng nhiệt độ cục bộ tại một 1 trí. Dẫn đến thực phẩm dễ bị cháy xém, không có được sự sấy khô đồng đều. Đồng thời bạn còn phải thường xuyên đảo chiều và vị trí cho thực phẩm trong lò.

6. Thân thiện với người dùng

Máy sấy thực phẩm là thiết bị được chế tạo chuyên dụng để sấy khô. Vì vậy nó cũng rất thân thiện và dễ sử dụng với người dùng. Hầu hết mọi người đều dễ dàng tiếp cận và sử dụng nó mà không cần phải chỉ dẫn nhiều. Việc của bạn chỉ là cài đặt nhiệt độ, thời gian sấy sau đó bật công tắc. Mọi thứ đều rất tối ưu, tự động hoạt động.

máy sấy thực phẩm và lò nướng
Vận hành sử dụng rất dễ dàng ở chiếc máy sấy thực phẩm inox

Nhưng, trong trường hợp lò nướng, bạn không nhận được lợi ích này cũng như có thể hơi khó sử dụng nếu bạn là người dùng lần đầu.

7. Yêu cầu của giám sát 

Như đã trình bày ở trên, các máy sấy thực phẩm được cài đặt và hoạt động tự động. Do có sự kiểm soát về nhiệt độ sau khi cái đặt nên không đòi hỏi sự giám sát. Bạn chỉ việc cho thức ăn vào khay, vặn núm cài đặt nhiệt độ và thời gian cho phù hợp. Không cần thiết phải hiện diện thường xuyên để kiểm tra thực phẩm của bạn.

Trong khi đó, khi bạn sử dụng với lò nướng bạn phải luôn để mắt đến nó. Nó có thể làm hỏng thực phẩm sấy của bạn bất cứ lúc nào. Điều này gây ra sự lãng phí thời gian rất không cần thiết.

8. Chi phí vận hành

Máy sấy thực phẩm là thiết bị tiết kiệm điện, không ảnh hưởng nhiều đến hóa đơn tiền điện của bạn. Với chiếc máy sấy thực phẩm inox 6 khay chỉ tiêu thụ trung bình 300W/1h, máy sấy thực phẩm 10 khay là 600W/1h.

Nhưng lò nướng khá tốn kém khi chạy và có thể gây gánh nặng cho túi tiền hàng tháng của bạn. Nó lãng phí quá nhiều điện năng nhưng cho hiệu quả làm việc rất thấp.

Kết luận

Bây giờ, hầu hết các bạn đã có cảm nhận riêng về máy sấy thực phẩm và lò nướng. Và chúng tôi cũng tin chắc rằng bạn đã có thể lựa chọn cho mình thiết bị sấy khô thực phẩm phù hợp. Trong bài viết trên, chúng tôi đã cố gắng cho bạn thấy tất cả các khía cạnh của cả hai thiết bị dù tốt hay xấu. Chúng tôi cũng đã thảo luận về sự tương đồng và khác biệt giữa hai máy.

  • Nếu bạn muốn mua một chiếc máy để làm một số công thức nấu ăn ngon và sáng tạo cho khách của bạn, thì lò nướng là lựa chọn tốt.
  • Nhưng như bạn biết ngày nay mọi người đã trở nên khá có ý thức về sức khỏe. Việc lựa chọn loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe đi kèm với thiết bị chế biến nó (với sự trợ giúp của máy sấy khô thực phẩm) là một lựa chọn hữu ích.

Cuối cùng, chúng tôi chỉ muốn nói rằng nếu bạn muốn sấy khô thực phẩm của mình một cách hoàn hảo. Thì bạn nên sử dụng máy sấy thực phẩm hơn là lò nướng. Nó được thiết kế đặc biệt và chuyên dụng để thực hiện công việc sấy khô thực phẩm, trái cây một cách lành mạnh và hoàn hảo.