Cài đặt Nhiệt độ sấy Chính Xác Nhất cho các loại thực phẩm cần sấy khô

Khi sử dụng máy sấy thực phẩm, một trong những yếu tố cốt lõi tạo nên thành phẩm chất lượng, đó là mức nhiệt độ sấy phù hợp cho thực phẩm. Hôm nay, Máy sấy thực phẩm Khôi Minh sẽ hướng dẫn bạn cài nhiệt độ sấy phù hợp cho các loại thực phẩm khác nhau.

nhiệt độ sấy phù hợp cho thực phẩm khác nhau
nhiệt độ sấy phù hợp cho thực phẩm khác nhau

Muốn có sản phẩm chất lượng, bạn cần phải có hiểu biết về đặc tính của loại thực phẩm. Mỗi loại thực phẩm sẽ có nhiệt độ sấy riêng, có loại cần dùng nhiệt độ thấp, có loại cần nhiệt độ cao. Để cài đặt được nhiệt độ sấy và cài thời gian sấy bạn cần phải có Máy sấy thực phẩm. Những chiếc máy sấy sẽ cho phép cài đặt các thông số này.

Cùng đi tìm hiểu cách cài nhiệt độ sấy phù hợp cho các loại thực phẩm khác nhau bạn cần học hỏi ngay.

Xem thêm: Làm sao để có sản phẩm sấy khô đạt chất lượng?

Mức nhiệt sấy khô khi sấy khô các loại trái cây.

  • Các loại trái cây có thịt mềm, nhiều nước như: táo, lê, thanh long, chuối, hồng, đào,… Trước khi sấy bạn nên thái thành những lát dày từ 4 – 5 cmm. Mức cài đặt mức nhiệt độ phù hợp để sấy khô trái cây là từ 50 – 60 độ C và sấy trong khoảng 4 tiếng. Khi hết thời gian sấy, bạn cần kiểm tra lại chất lượng thành phẩm, nếu đã đạt chuẩn có thể lấy ra sử dụng.
  • Các loại hoa quả nhỏ như: nhãn, nho, vải, mít,…Bạn nên bỏ hết hạt để thu được thành phẩm là phần thịt nguyên chất. Các loại hoa quả này, bạn nên sấy ở mức nhiệt 50 – 60 độ C trong khoảng 4 – 5 tiếng.
nhiệt độ sấy phù hợp cho trái cây
nhiệt độ sấy phù hợp cho trái cây

Mức nhiệt độ để sấy dẻo các loại trái cây.

Sấy dẻo đòi hỏi nhiều thời gian hơn và mức nhiệt độ thấp hơn. Thông thường, khi sấy dẻo các loại trái cây, người dùng sẽ tốn từ 10 – 18 tiếng. Cài đặt mức nhiệt độ sấy dẻo trái cây trong khoảng từ 40 – 60 độ C. Cài đặt mức nhiệt độ sấy dẻo hoa quả sau khi sấy vừa đủ độ dẻo, không khô hay còn ướt.

Nhiệt độ để sấy khô thịt, tôm, cá, hải sản

  • Mức cài đặt nhiệt độ để sấy khô thịt bò, thịt lợn dạng miếng là 80-90 độ C. Thời gian cài đặt hẹn giờ thông thường từ 5-7 giờ. Phụ thuộc vào chiều dày của miếng thịt.
  • Nhiệt độ để làm khô gà, khô bò dạng sợi phù hợp là từ 80-90 độ C, thời gian từ 2-4 tiếng.
  • Hải sản đặc thù có nhiều nước hơn thịt, mức nhiệt độ cài đặt phù hợp từ 70-80 độ C. Thời gian sấy khô hải sản thường 6-8 tiếng.

Nhiệt độ sấy phù hợp cho các loại hạt, ngũ cốc.

Hạt đậu tương, đậu xanh, hạt macca, hạt điều, hạt bí,…Các loại hạt đều được phơi hoặc sấy khô trước khi cung cấp ra thị trường. Yêu cầu thành phẩm thì các loại hạt này có yêu cầu thấp hơn các nguyên liệu khác. Do hàm lượng nước và đường trong hạt thấp nên nhiệt độ sấy sẽ cao hơn các loại rau củ quả khác.

Mức nhiệt độ để sấy khô các loại hạt ngũ cốc thường từ 80ºC – 90ºC là phù hợp nhất. Thời gian đầu bạn có thể đặt mức nhiệt cao. Sau đó bạn giảm nhiệt độ về mức thấp hơn để thành phẩm được khô đều và đẹp hơn.

nhiệt độ sấy phù hợp cho thực phẩm khác nhau
nhiệt độ sấy phù hợp cho thực phẩm khác nhau

Nhiệt độ sấy phù hợp khi sấy dược liệu.

Dược liệu như các loại thân cây, lá cây, cành thảo dược, rễ cây, củ, quả. Có tác dụng tốt trong điều trị bệnh và được thầy thuốc kê đơn cho người bệnh. Để bảo quản được dược liệu lâu dài, dược liệu tươi cần được phơi và sấy khô đúng cách. Bảo quản nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc. Mức nhiệt độ cài đặt để sấy khô dược liệu thường từ 40-60 độ C.

Để có được thành phẩm dược liệu khô tốt nhất, bạn nên sử dụng máy sấy dược liệu Khôi Minh. Trong trường hợp khối lượng dược liệu đem đi sấy lớn. Sẽ tiết kiệm chi phí và thời gian sấy mà lại đảm bảo chất lượng thành phẩm.

nhiệt độ sấy phù hợp cho thực phẩm khác nhau
nhiệt độ sấy phù hợp cho thực phẩm khác nhau

Nhiệt độ sấy phù hợp cho các loại hoa để làm hoa khô.

Hoa khô vừa có thể dùng làm trà uống nước. Vừa có thể dùng như đồ trang trí trong nhà, trên bàn làm việc, làm quà tặng bạn bè người thân. Các loại hoa sấy phổ biến hiện nay như hoa hồng sấy, hoa cúc sấy, hoa tam thất sấy, hoa nhài sấy,… Những thức uống từ các loại hoa sấy rất thông dụng với chị em phụ nữ. Phù hợp nhất là các chị em trong độ tuổi trung niên. Vị thanh mát của trà và mùi thơm của hoa chính là điểm nổi bật của trà hoa sấy khô.

Khi sấy với máy sấy khô hoa quả bạn có thể dùng hoa nguyên bông, nguyên búp để sấy hoặc tách từng cánh để sấy. Tùy theo các sơ chế nguyên liệu mà chúng ta có mức nhiệt sấy cũng phải phù hợp.

  • Mức nhiệt độ cài đặt sấy cho hoa nguyên bông trung bình khoảng 50 độ C
  • Nhiệt độ sấy cho hoa đã được tách cánh trung bình khoảng 40 độ C
nhiệt độ sấy phù hợp cho thực phẩm khác nhau
nhiệt độ sấy phù hợp cho thực phẩm khác nhau

Bảo quản thực phẩm sau khi sấy khô.

Tất các các thực phẩm sấy khô ở trên, bạn nên bảo quản tại nơi thoáng mát. Tránh ẩm mốc, bảo quản trong các túi zip hoặc lọ thủy tinh là thông dụng nhất, tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên sử dụng máy ép chân không để đóng gói hút chân không cho thành phẩm sau khi được sấy khô. Sử dụng túi hút chân không sẽ kéo dài thời gian bảo quản gấp 5 lần phương pháp thông thường.

nhiệt độ sấy phù hợp cho thực phẩm khác nhau
nhiệt độ sấy phù hợp cho thực phẩm khác nhau

 

Kết luận:

Qua bài viết về nhiệt độ sấy cho các loại thực phẩm bạn đã hiểu hơn về các loại thực phẩm. Hiểu về nhiệt độ cần thiết để sản phẩm sấy của bạn đạt chất lượng tốt nhất. Bạn đã biết cách cài đặt thời gian và nhiệt độ cho máy sấy phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau.

Chúc các bạn có những sản phẩm sấy khô như ý.