Cách Bảo Quản Các Loại Thịt An Toàn theo khuyến cáo của FDA (Hoa Kỳ)

Có nhiều cách bảo quản các loại thịt đã được người dùng sử dụng lâu nay. Những loại thịt này nếu được bảo quản đúng cách theo các khuyến cáo khoa học đã được công bố. Thì chúng có thể được bảo quản an toàn trong nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Tại sao cần phải biết bảo quản thịt đúng cách?

tại sao cần phải bảo quản thịt đúng cách
tại sao cần phải bảo quản thịt đúng cách

Giá thịt thường đắt hơn so với các các loại thực phẩm khác. Nếu bạn chế biến ngay sau khi mua thì sẽ không có vấn đề cần bàn. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để chọn mua thịt để chế biến cho từng bữa ăn. Bạn cần phải mua nhiều và lưu trữ nó trong vài ngày. Bạn ko muốn nó hư hỏng và phải lãng phí khi không thể sủ dụng được. Để đảm bảo nó luôn tươi ngon, có rất nhiều yếu tố an toàn thực phẩm cần lưu ý.

6 mẹo cần ghi nhớ để chọn mua được thịt tươi ngon

Thịt là một nguồn giàu protein. Thịt còn chứa một lượng dồi dào Vitamin B-complex (Vitamin B1 đến B12), Vitamin C, sắt, canxi, phốt pho và axit béo Omega 3. Là những chất vi lượng cần thiết để duy trì sự cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể chúng ta.

mẹo để mua được thịt tươi ngon
mẹo để mua được thịt tươi ngon

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chọn đúng loại thịt để tận dụng tất cả các lợi ích dinh dưỡng của nó. Dưới đây là 6 mẹo để giúp bạn chọn mua được miếng thịt tươi ngon phù hợp:

1. Kiểm tra màu sắc của miếng thịt

Màu sắc của thịt nói lên rất nhiều điều về độ tươi của nó. Thịt gia cầm phải có màu trắng hoặc hồng nhạt. Kiểm tra để đảm bảo thịt không có màu xanh, đặc biệt là dưới cánh. Không được có bất kỳ vết bầm tím hoặc cục máu đông nào trên bề mặt. Trong trường hợp thịt đỏ, nó phải có màu đỏ tươi. Nếu thịt được đóng gói chân không, nó có thể có màu hơi nâu. Đây cũng là loại thịt có chất lượng tốt và sẽ để được lâu hơn trong tủ lạnh.

2. Kiểm tra mùi của miếng thịt

Thịt gia cầm thường không có mùi nhưng có thể có mùi hơi tanh trong một số trường hợp hiếm hoi. Mùi của thịt đỏ rất đặc trưng cho loại thịt và không được có bất kỳ sự khác biệt nào với mùi đặc trưng của dê hoặc cừu. Người ta phải đảm bảo rằng không có mùi hôi hoặc hăng đối với bất kỳ loại thịt tươi nào được mua.

3. Kiểm tra kết cấu của miếng thịt

Đối với gia cầm, thịt phải chắc và nhìn rõ các thớ thịt. Thịt không được nhão và nếu sờ vào thấy ngón tay khô chứ không dính tay. Thịt không được mờ và chảy nước khi cắt. Trong trường hợp thịt đỏ, không nên dễ dàng rơi ra khi cắt. Mỡ không được có màu vàng vì chứng tỏ thịt không tươi.

4. Thịt không có da

Da của thịt có các axit béo bão hòa, chứa nhiều calo và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, người ta khuyến cáo rằng thịt luôn được tiêu thụ sau khi loại bỏ da.

5. Đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Điều tối quan trọng là mỗi sản phẩm thịt đóng gói phải có nhãn chứng nhận đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhãn được cấp bởi Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm chứng nhận. Để đảm bảo rằng thịt tươi của bạn đạt chứng nhận theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7046:2009 về thịt tươi. Đây cũng là lý do chính tại sao bạn nên tránh mua thịt từ cửa hàng bán thịt dọc đường. Vì những nơi bán hàng như vậy rất khó để tuần thủ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

cách chọn mua thịt tươi ngon
cách chọn mua thịt tươi ngon

6. Thịt có thể kiểm tra truy xuất nguồn gốc

Việc truy xuất nguồn gốc của thịt và hiểu được nguồn gốc và cách lai tạo của thịt là rất quan trọng để xác định chất lượng của thịt. Lịch sử và tổ tiên của động vật cũng là những chỉ số đáng kể về chất lượng. Bạn nên kiểm tra chi tiết từ nông trại đến tem nhãn trên bao bì khi mua thịt, bất cứ khi nào có thông tin.

Kết luận:

Với 6 mẹo nhỏ ở trên, bạn có thể yên tâm được phần nào về miếng thịt mà mình đã chọn mua.

Sau khi chọn mua được cho mình những miếng thịt tươi ngon rồi. Thì việc tiếp theo các bạn cần phải quan tâm đó là cách để bảo quản được những miếng thịt đó. Làm sao để nó vẫn giữ được độ tươi ngon như vậy trong thời gian dài?

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có khung thời gian đề nghị cụ thể để lưu trữ các loại thịt. Từ thịt gia cầm sống và thịt nướng, thịt xông khói và thịt bò muối. Nó được phân chia chi tiết về cách bảo quản tỏng tủ lạnh và tủ đông. Vì vậy bạn biết chính xác bạn có thể lưu trữ được loại thịt đó trong khoảng thời gian bao lâu.

—> Tham khảo thêm: Cách chọn mua và bảo quản hải sản đúng cách

Hướng dẫn của FDA về làm lạnh và cấp đông các loại thịt

FDA có một hướng dẫn chi tiết với đầy đủ số liệu lưu trữ kèm theo các giới hạn thời gian cụ thể. Đảm bảo cho việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để thực phẩm không bị hư hỏng hoặc nguy hiểm. Hướng dẫn có đề cập đến cả việc bảo quản thực phẩm trong ngăn lạnh hoặc ngăn tủ đông. Các khuyến cáo chỉ ra rằng, nếu bảo quản ngăn lạnh thì nhiệt độ nên dưới 4 độ C. Nếu cấp đông ở nhiệt độ dưới 0 độ C, tốt nhất là ở -18 độ C thì nó “an toàn vô thời hạn”.

Dưới đây là bảng lược dịch tóm tắt về các hướng dẫn của FDA. Bảng liệt kê đầy đủ, cũng đề cập đến trứng, súp, cá, v.v., có thể được tìm thấy trên trang web chính thức của FDA.

Tên sản phẩmBảo quản trong tủ lạnh (≤ 4 độ C)Bảo quản tủ đông ( dưới 0 độ C)
Thịt lợn xông khói7 Ngày1 Tháng
Xúc xích thịt lợn, thịt bò1-2 Ngày1-2 Tháng
Thịt tươi (thịt lơn, thịt bò, thịt bê)3-5 Ngày6-12 Tháng
Thịt nướng (thịt lợn, thịt bò)3-5 Ngày4-12 Tháng
Nội tạng thịt bò, thịt lợn (Lưỡi, thận, tim, gan)1-2 Ngày3-4 Tháng
Món ăn thừa chế biến từ thịt bò, thịt lợn3-4 Ngày2-3 Tháng
Nước dùng thừa chế biến từ thịt lợn, thịt bò1-2 Ngày1-2 Tháng
Thịt gà, ngan, vịt nguyên con1-2 Ngày1 Năm
Thịt gà, ngan, vịt chặt nhỏ thành các miếng1-2 Ngày9 Tháng
Nội tạng thịt gà, ngan, vịt (lòng, mề)1-2 Ngày3-4 Tháng
Thịt gia cầm nấu chín3-4 Ngày4-6 Tháng
Thịt gà rán3-4 Ngày4 Tháng

Một số lưu ý trước khi bảo quản thịt trong tủ lạnh hoặc tủ đông:

  •  Mua sản phẩm trước ngày “bán hết” hoặc hết hạn.
  • Tuân theo các khuyến nghị về xử lý trên sản phẩm.
  • Giữ thịt trong gói của nó cho đến ngay trước khi sử dụng.
  • Nếu cấp đông lạnh thịt và gia cầm trong bao bì ban đầu lâu hơn 2 tháng. Hãy bọc các bao bì này bằng vật liệu nặng kín hơi như hộp nhựa hoặc thủy tinh hoặc túi đóng gói chân không chuyên dụng.

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

bảo quản thịt trong tủ lạnh
bảo quản thịt trong tủ lạnh

Khi bạn để thịt sống trong tủ lạnh, hãy giữ nó trong bao bì ban đầu cho đến khi bạn sử dụng. Nên đặt nó trên đĩa hoặc khay có viền trên kệ thấp nhất của tủ lạnh. Điều này sẽ ngăn ngừa ô nhiễm trong trường hợp nhỏ giọt hoặc tràn ra ngoài.

Đối với thịt đã nấu chín, hãy để nguội hoàn toàn (tối đa là 2 giờ) ở nhiệt độ phòng. Sau đó cắt miếng, xé nhỏ, bỏ xương hoặc cắt thịt theo ý muốn và bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh theo chỉ dẫn.

Cách bảo quản thịt trong tủ đông

Khi cần cấp đông thị trong tủ lạnh, tức là bạn xác định sẽ chưa sử dụng ngay trong thời gian ngắn. Vì vậy bạn cần chia nhỏ miếng thịt với kích thước và khối lượng phù hợp với mỗi lần chế biến. Sau đó cho riêng từng miếng vào những túi hoặc hộp đựng riêng lẻ. Điều này sẽ giúp ích cho bạn khi muốn lấy ra để rã đông và chế biến. Những phần thịt còn lại sẽ không bị ảnh hưởng.

Đối với thịt đã nấu chín, bạn nên để nguội rồi thái miếng, xé nhỏ, bỏ xương hoặc cắt miếng giống như khi cho vào tủ lạnh.

bảo quản thịt trong tủ động
bảo quản thịt trong tủ động

Chúng tôi có lời khuyên khi bảo quản thịt trong tủ đông:

  • Nên đóng gói chân không cho những miếng thịt mà bạn xác định sẽ cất trong tủ đông. Điều này sẽ giúp miếng thịt được giữ nguyên lượng nước bên trong. Đồng thời nó cũng giúp tiết kiệm không gian bên trong tủ đông.
  • Khi cho vào tủ đông đá để bảo quản, bạn nên ghi rõ ngày tháng bắt đầu lưu trữ lên bao bì. Nó sẽ giúp bạn quản lý và sử dụng các miếng thịt được tối ưu hơn.

»»» Xem thêm: TOP 6+ Máy hút chân không thực phẩm Tốt Nhất năm 2022 «««

Làm thế nào để rã đông thịt đông lạnh

cách rã đông thịt mà không bị mất chất
cách rã đông thịt mà không bị mất chất

Khi bạn cần rã đông một miếng thịt nào đó để sử dụng, hãy để nó lên khay đĩa có viền. Điều này nhằm giúp cho miếng thịt khi rã đông nếu có rò rỉ cũng không bị nhiễm bẩn. Muốn rã đông thịt nhanh chóng mà không sợ miếng thịt bị mất chất. Bạn có thể sử dụng một trong 4 cách rã đông cực kì hiệu quả dưới đây:

  • Rã đông tự nhiên: cho miếng thịt ra đĩa có thành viền và để ngoài môi trường tự nhiên hoặc phòng mát. Cách này thời gian sẽ khá lâu, thời gian trung bình khoảng 4h.
  • Rã đồng bằng nước mát: để nguyên miếng thịt trong túi hút chân không hoặc bọc kín, sau đó cho vào chậu nước mát ngâm. Bạn có thể thường xuyên thay thế nước trong chậu.
  • Rã đông bằng lò vi sóng: đây là cách làm khá phổ biến hiện nay. Chỉ cần cho vào lò vi sóng, sau vài phút miếng thịt của bạn đã được rã đông hoàn toàn.
  • Rã đông bằng muối: hòa tan một ít muối vào nước, ngâm miếng thịt đã được bọc trong túi kín vào. Cách làm này giúp quá trình rã đông nhanh chóng hơn nhờ có thêm muối. Hòa tan một ít muối