Công nghệ sấy nhiệt

Việc sử dụng nhiệt độ cao để làm khô thực phẩm đã được con người ứng dụng lâu đời. Thời xa xưa chúng ta sử dụng nguồn nhiệt từ tự nhiên ( mặt trời ) để phơi khô thức ăn.

Việc loại bỏ nước trong thực phẩm giúp chúng ta có thể bảo quản những món ăn lâu hơn bình thường. Ứng dụng việc này, con người hiện đại đã phát minh ra công nghệ sấy khô thực phẩm bằng nguồn nhiệt cao từ các thanh điện trở.

Phân biệt máy sấy nhiệt và máy sấy bơm nhiệt.

Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa những chiếc máy sấy nhiệt và máy sấy bơm nhiệt.

Máy sấy nhiệt là những chiếc máy sấy sử dụng nhiệt độ cao từ 40 – 100 độ C để làm khô hết lượng nước bên trong thực phẩm, thức ăn, rau củ, hoa quả… Còn máy sấy bơm nhiệt là những chiếc máy sấy hoa, rau củ sử dụng công nghệ sấy lạnh hay còn gọi là máy sấy lạnh.

Để tránh nhầm lẫn các bạn cần phải hiểu rõ về công nghệ sấy mà những chiếc máy sấy này áp dụng.

Máy sấy nhiệt công nghiệp là gì ?

Máy sấy nhiệt công nghiệp là những chiếc máy sấy hoa quả, rau củ, thực phẩm công nghiệp sử dụng nhiệt độ cao và công suất lớn để sấy khô hết nước trong thực phẩm.

Những chiếc máy sấy nhiệt độ cao công nghiệp này thường có kích thước lớn để sấy cùng lúc một số lượng lớn thực phẩm trong một lần sấy. Nhằm mục đích sản suất hàng loạt các món sấy khô như mít sấy, xoài sấy, sầu riêng…

Nguyên lý hoạt động của những chiếc máy sấy nhiệt

Nguyên lý hoạt động của máy sấy nhiệt dựa vào nguồn nhiệt cung cấp từ những thanh điện trở và quạt tản nhiệt.

Khi máy được cung cấp nguồn điện, những thanh điện trở sẽ nóng lên và tỏa ra một mức nhiệt lượng nhất định đủ để hong khô hết lượng nước có trong thực phẩm. Cùng lúc đó quạt tản nhiệt sẽ tạo ra luồng không khí đối lưu bên trong buồng sấy, luồng không khí này sẽ mang theo hơi nóng từ thanh điện trở và tuần hoàn luân chuyển làm cho hơi nước bên trong thực phẩm dần bốc hơi hết.

Phân loại máy sấy nhiệt

Máy sấy nhiệt độ cao gồm nhiều loại. Nhưng có thể phân chia theo 3 nhóm chính. (1) chia theo hình thức sử dụng, (2) theo sản phẩm, (3) theo số khay hay kích thước máy.

Phân loại máy sấy nhiệt theo hình thức sử dụng.

Nếu để dựa vào quy mô và hình thức sử dụng phân loại những chiếc máy sấy nhiệt độ cao thực phẩm hoa quả rau củ thì chúng ta có thể phân thành 2 loại chính là máy sấy nhiệt độ cao mini sử dụng trong gia đình và máy sấy nhiệt độ cao công nghiệp cho các doanh nghiệp

Máy sấy nhiệt độ cao mini dùng tại nhà

Đây là những chiếc máy sấy có mức nhiệt cao nhưng có kích thước nhỏ. Sấy được ít hoa quả, rau củ, trái cây trong một lần sấy nên thường được sử dụng trong các hộ gia đình.

Những chiếc máy này có chi phí khá rẻ nhưng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu để sấy khô cơ bản.

Máy sấy nhiệt công nghiệp – Máy sấy nhiệt độ cao

Những chiếc máy sấy nhiệt công nghiệp có thể sấy đa năng các loại thực phẩm, hoa quả, nông sản hay dược liệu, thảo mộc số lượng lớn và năng suất cao. Những chiếc máy sấy nhiệt công nghiệp này cho chất lượng sản phẩm tốt và sấy đa dạng thực phẩm.

Máy sấy nhiệt công nghiệp được sử dụng để sản xuất số lượng lớn và hàng loạt các sản phẩm như trái cây sấy khô, mít sấy, xoài sấy, hoa quả sấy công nghiệp một cách nhanh chóng và tiện lợi. Không mất nhiều công sức và chi phí thuê nhân công.

Phân loại máy sấy nhiệt công nghiệp theo sản phẩm sấy

Máy sấy nhiệt sấy khô hoa quả / trái cây / rau củ.

Đây là những chiếc máy sấy nhiệt độ cao chuyên dụng để sấy khô hoa quả, trái cây, rau củ… các sản phẩm từ thực vật. Những chiếc máy này sử dụng nguồn nhiệt vừa phải để hong khô hết lượng nước bên trong hoa quả rau củ của bạn.

Máy sấy nhiệt công nghiệp này dễ dàng sấy được nhiều loại hoa quả trong cùng một mẻ sấy, cho sản lượng lớn nhờ vào công suất vượt trội mà nó mang lại.

Bạn có thể dễ dàng sấy khô những loại trái cây phổ biến để đóng gói và sản xuất hàng loạt ( số lượng lớn ) như : sấy khô mít, sấy khô táo, sấy khô xoài, sấy khô khoang lang… Những chiếc máy sấy nhiệt này có thể giúp bạn làm điều đó một cách dễ dàng.

Máy sấy nhiệt độ cao công nghiệp sấy khô thịt cá.

Máy sấy nhiệt độ cao công nghiệp không những sấy được trái cây hoa quả rau củ mà còn có thể sấy khô thịt cá. Những loại thực phẩm này cần nhiều thời gian sấy hơn để hút hết lượng nước bên trong nên phải cài đặt mức nhiệt và thời gian cao hơn.

Máy sấy nhiệt công nghiệp sấy khô thịt cá cũng có giá bán tương tự như những chiếc máy sấy nhiệt công nghiệp sấy khô rau củ hoa quả.

Phân loại theo số khay và kích thước máy

Nếu dựa vào kích thước chứa và số khay thì chúng ta có thể chia thành nhiều loại máy sấy nhiệt khác nhau. Có rất nhiều loại để phù hợp với nhiều nhu cầu của khách hàng.

Máy sấy nhiệt thực phẩm công nghiệp 15 khay

Máy sấy nhiệt cho các loại thực phẩm theo quy trình công nghiệp 15 khay có sức chứa tương đối. Sấy được nhiều loại thực phẩm khác nhau như mít, trái cây, rau củ hoa quả. Bạn có thể sấy nhiều loại hoa quả cùng lúc trong một mẻ sấy, máy cho năng suất vừa phải. Phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ.

Máy sấy nhiệt hoa quả công nghiệp 20 khay

Tương tự, máy sấy nhiệt hoa quả cho công nghiệp 20 khay là những chiếc máy sấy nhiệt độ cao cho thực phẩm. Sấy đa dạng loại thực phẩm từ hải sản, trái cây, hoa quả, rau củ, thịt, cá… Với 20 khay nên cho sức chứa lớn hơn máy 15 khay.

Máy sấy nhiệt rau củ công nghiệp 24 khay.

Máy sấy nhiệt rau củ công nghiệp 24 khay có thiết kế hiện đại, đường nét tinh tế. Sấy khô và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng bên trong thực phẩm. Với 24 khay sấy, bạn có thể chứa nhiều hoa quả rau củ trong một lần sấy hơn.

Nhà sấy nhiệt độ cao công nghiệp công suất lớn

Đây là phiên bản cao cấp, với chi phí lớn hơn. Nhà sấy công nghiệp thường được dùng cho các doanh nghiệp lớn. Sấy khô các loại thảo mộc, hoa quả, với mức độ và quy mô lớn. Năng suất cực lớn nên chi phí đầu tư ban đầu tương đối cao. Nếu bạn muốn mở rộng quy mô kinh doanh thì nên đầu tư nhà sấy nhiệt độ cao thực phẩm.

Cấu tạo của máy sấy nhiệt

Những chiếc máy sấy có nhiệt độ cao này có cấu tạo tương tự như những chiếc máy sấy thực phẩm mini.

Nhìn chung thì những chiếc máy sấy nhiệt độ cao công nghiệp này có cấu tạo gồm 4 phần chính.

Buồng sấy nhiệt

Là nơi đặt các sản phẩm thịt cá, rau củ hoa quả, trái cây đã được thái mỏng để sấy khô, giúp bảo quản lâu hơn.

Phía sau buồng sấy ( thùng sấy ) được lắp những cánh quản tản nhiệt và có lỗ thông hơi.

Điện trở tạo nhiệt

Thanh điện trở có tác dụng duy trì và tạo ra một mức nhiệt ổn định trong suốt quá trình sấy khô trái cây.

Quạt tạo khí đối lưu

Những cánh quạt sẽ được lắp phía sau thùng sấy của những chiếc máy sấy nhiệt. Và chúng có tác dụng tạo ra dòng không khí đối lưu tuần hoàn bên trong buồng sấy để giúp lấy hết nước bên trong thực phẩm ra.

Những bộ phận khác

Những bộ phận không thể thiếu khác như bánh xe, khay inox, giá đỡ khay, bảng mạch, bảng điều khiển… Là những bộ phận cơ bản để tạo thành một chiếc máy sấy.

Ưu điểm của máy sấy nhiệt công nghiệp

Ưu điểm của những chiếc máy sấy nhiệt độ cao công nghiệp này là chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với những chiếc máy sấy lạnh hoặc máy sấy thăng hoa.

Nó vẫn có thể bảo quản và sấy khô tốt các loại trái cây, hoa quả, rau củ như những công nghệ sấy khác. Nhìn chung ưu điểm của nó là :

  • Giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn
  • Khử hết 90% lượng nước có trong trái cây hoa quả mà không tốn nhiều công sức
  • Sấy khô thực phẩm nhanh hơn so với cách phơi khô
  • Dễ dàng tinh chỉnh thời gian hoạt động và mức nhiệt độ
  • Tiết kiệm thời gian, tăng năng suất sản xuất.

Nhược điểm của máy sấy nhiệt công nghiệp

Nhược điểm của dòng máy này so với những chiếc máy sấy thăng hoa, máy sấy lạnh là không thể giữ nguyên được hình dạng ban đầu và giá trị dinh dưỡng như những chiếc máy sấy khác.

Bù lại nó có giá thành tốt hơn.

Nên mua máy sấy nhiệt loại nào ? Kinh nghiệm chọn mua

Vì có rất nhiều loại máy sấy nhiệt khác nhau nên để chọn mua một chiếc máy sấy nhiệt phù hợp với nhu cầu của mình cũng khá khó khăn đối với khách hàng. Nên hôm nay DMKM sẽ hướng dẫn bạn cách chọn mua phù hợp với nhu cầu của mình.

Có thể dựa trên những tiêu chí sau để chọn mua một chiếc máy sấy nhiệt phù hợp.

1.Khay sấy

Khay sấy của những chiếc máy sấy nhiệt sẽ có nhiều kích thước và được làm từ chất liệu khác nhau. Bạn cần xác định loại sản phẩm của mình để đưa ra quyết định lựa chọn chất liệu làm nên máy sấy và khay sấy phù hợp.

2.Công suất máy

Công suất máy cũng là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định mua máy hay không. Những chiếc máy sấy có công suất lớn có thể cho hiệu quả tốt hơn.

3.Dải nhiệt độ khi sấy

Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có một mức nhiệt độ sấy khác nhau vì thế nên việc dựa vào dải nhiệt độ sấy cũng là một trong những yếu tố quan trọng

4.Kích thước máy

Những chiếc máy sấy nhiệt có kích thước lớn có thể sấy được nhiều loại thực phẩm hơn trong một lần sấy. Bạn có thể mua một chiếc máy sấy nhiệt có kích thước lớn nếu muốn sản xuất nhanh.

Giá bán máy sấy nhiệt công nghiệp 2022

Giá bán của những chiếc máy này sẽ có sự chênh lệch do kích thước và năng suất làm việc của chúng không giống nhau. Dưới đây sẽ là bảng giá bán máy sấy nhiệt hoa quả công nghiệp 2022 bạn có thể tham khảo.

  • Máy sấy nhiệt thực phẩm công nghiệp KM-SS02 sấy khô tối đa 40kg : 36.000.000
  • Máy sấy nhiệt thực phẩm 15 khay Khôi Minh, sấy khô tối đa 35kg : 28.990.000
  • Máy sấy thực phẩm công nghiệp 20 Khay, sấy khô 50Kg : 34.990.000
  • Máy sấy nhiệt thực phẩm 24 khay inox, sấy khô tối đa 70Kg : 34.990.000
  • Nhà sấy nhiệt công nghiệp ECO KM300 (300kg) – Sấy bơm nhiệt tiết kiệm 80% điện năng : 500.000.000vnđ

Mua máy sấy nhiệt ở đâu ?

Điện Máy Khôi Minh ( DMKM ) là địa chỉ chuyên mua bán những chiếc máy sấy nhiệt công nghiệp với quy mô và kích thước lớn trên toàn quốc. Bạn có thể xem trực tiếp trên website hoặc đến tận nơi để xem máy.

Địa chỉ công ty mua bán máy sấy nhiệt thực phẩm công nghiệp ở Hà Nội:

Nơi mua bán máy sấy nhiệt độ cao thực phẩm công nghiệp ở HCM: