So sánh công nghệ sấy khô và sấy thăng hoa thực phẩm 

Nói đến việc làm khô thực phẩm bằng phương pháp sấy, người ta thường bị nhầm lẫn giữa công nghệ sấy khô và sấy thăng hoa. Và luôn nghĩ rằng hai công nghệ này là một. Vậy điểm khác biệt giữa chúng là gì, hãy cùng Khôi Minh tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Để bảo quản thực phẩm, lượng nước trong thực phẩm phải được làm khô hoặc loại bỏ hoàn toàn. Nếu vẫn còn nước sẽ là môi trường cho các vi khuẩn và vi sinh vật phát triển, gây ra nấm mốc, thối hỏng. Bởi vậy hiện nay hai công nghệ sấy là sấy khôsấy thăng hoa đang được quan tâm và ngày càng phát triển.

trái cây được sấy khô bằng công nghệ sấy thăng hoa
trái cây được sấy khô bằng công nghệ sấy thăng hoa

So sánh giữa sấy khô và sấy thăng hoa 

Sấy khô bằng nhiệt

Quy trình sấy khô – khử nước thực phẩm đã được sử dụng từ rất sớm. Sơ khai của công nghệ này là việc phơi khô dưới ánh nắng trực tiếp. Không khí ẩm được làm khô đến khi loại bỏ hoàn toàn hơi ẩm còn sót lại trong thực phẩm. Nhiệt độ sấy được đặt ở mức đủ cao để thoát hơi ẩm nhưng không làm chín thực phẩm. 

Máy sấy thực phẩm 15 khay Khôi Minh
Máy sấy thực phẩm 15 khay Khôi Minh

Sấy lạnh thăng hoa

Sấy thăng hoa là công nghệ sấy thực phẩm hiện đại, mới xuất hiện trong vài năm gần đây. Thực phẩm được đặt trên các kệ trong một buồng chân không, ở đó nhiệt độ được hạ xuống mức âm và sau đó được nâng lên từ từ. Nước trong thực phẩm chuyển từ trạng thái rắn sang thể khí. Do đó giữ nguyên cấu trúc của thành phẩm và giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng. 

Máy sấy thăng hoa trông như thế nào
Máy sấy thăng hoa trông như thế nào

Trong quá trình thăng hoa, nhiệt độ trong buồng sấy sẽ luôn ở nhiệt độ âm. Trên khay chứa sản phẩm sẽ có thiết kế bộ phận gia nhiệt. Để xảy ra quá trình thăng hoa, sản phẩm có thể được gia nhiệt lên tới 70 độ C.

So sánh độ ẩm còn lại ở cả 2 quy trình sấy khô và sấy thăng hoa 

 • Ở công nghệ sấy khô, lượng nước được loại bỏ khoảng 90-95%.
 • Còn ở công nghệ sấy thăng hoa, lượng nước được loại bỏ 98-99% 

Độ ẩm càng thấp thì thời gian bảo quản của thực phẩm càng được kéo dài. Như vậy, công nghệ sấy thăng hoa là phương pháp tốt nhất để bảo quản thực phẩm khô.

Sấy thăng hoa là phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất 

 • Thực phẩm sấy thăng hoa sẽ giữ lại được tất cả hàm lượng dinh dưỡng từ thực phẩm tươi. Bên cạnh đó mùi vị và màu sắc hoàn toàn không bị biến đổi. 
 • Bằng phương pháp này, khi thực phẩm khô được bù nước, nó sẽ khôi phục độ tươi và trở lại trạng thái ban đầu.
 • Khi sấy khô ở nhiệt độ cao, một số thành phần như chất xơ, vitamin và khoáng chất bị phá vỡ và biến đổi kết cấu. Điều này sẽ ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.
 • Về giá cả, nói chung thực phẩm sấy khô luôn rẻ hơn thực phẩm sấy thăng hoa. Vì sự chênh lệch khá lớn giữa chi phí đầu tư máy móc. Máy sấy khô thực phẩm phù hợp với nhu cầu gia đình và kinh doanh nhỏ lẻ. Máy sấy thăng hoa dành cho những cơ sở sản xuất lớn hoặc những sản phẩm đặc thù cần tới công nghệ này. 
 • Ngoài giá cả, lợi ích dinh dưỡng, trọng lượng thành phẩm, mùi vị và khả năng bảo quản của công nghệ sấy thăng hoa luôn được đánh giá cao hơn rất nhiều.

Sấy thăng hoa làm giảm đáng kể trọng lượng thực phẩm

Phương pháp sấy thăng hoa loại bỏ khoảng 98% lượng nước. Do đó khối lượng có thể giảm tới 90%. Đây là điểm cộng lớn cho nhu cầu sản xuất những loại thực phẩm gọn nhẹ, phù hợp để tích trữ dài ngày và vận chuyển. Đó là lí do tại sao thị trường trái cây sấy và các loại sữa chua sấy khô đang phát triển mạnh trong những năm gần đây. Công nghệ sấy thăng hoa đặc biệt được dùng trong việc điều chế dược liệu, thảo dược,… Ví dụ như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, nụ hoa…

sua chua say kho bang cong nghe say thang hoa

Thực phẩm đông khô có cấu trúc xốp, dễ dàng hòa tan, nghiền thành bột và phục hồi bằng cách thêm nước. Ngâm trong nước ấm một phút có thể khôi phục hơn 80% độ tươi của thực phẩm. Không chỉ giữ được hình thức bên ngoài mà còn giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng và hương vị của nó

Ưu điểm của phương pháp sấy thăng hoa thực phẩm

 • Có thể giữ lại mùi vị, màu sắc và hình dạng ban đầu của thực phẩm ở mức độ nhất định.
 • Do khả năng khử nước triệt để, giúp ức chế vi khuẩn và ngăn ngừa thối hỏng.
 • Giảm trọng lượng của thực phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo quản và vận chuyển.
 • Tỷ lệ hao hụt chất dinh dưỡng thấp. Do được chế biến ở nhiệt độ thấp nên có thể tránh được sự mất chất dinh dưỡng do nhiệt độ cao gây ra. Sự hao hụt protein trong thịt, rau và trái cây trong thực phẩm đông khô là rất nhỏ. Các vitamin hòa tan trong nước như vitamin C và β-carotene có lượng hao hụt khoảng 5%. Các loại vitamin như vitamin A và vitamin D gần như không bị mất đi.
 • Lí do sản phẩm bị biến chất, biến màu, biến mùi khi sấy thường là do quá trình oxy hóa mạnh khi gia nhiệt trên 40 độ C. Tuy nhiên, trong buồng sấy thăng hoa thì oxy và không khí đã bị rút hết ra ngoài, nên không còn xảy ra oxy hóa nữa.

Địa chỉ mua máy sấy thăng hoa uy tín

Điện máy Khôi Minh là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối các loại máy sấy thực phẩm từ nhu cầu dùng cho gia đình đến dùng trong công nghiệp.

>Tham khảo giá bán máy sấy thăng hoa Khôi Minh tại đây

máy sấy thăng hoa
máy sấy thăng hoa
 • Chúng tôi cam kết hàng mới 100%.
 • Sản xuất và bảo hành trực tiếp bởi Khôi Minh.
 • Chỉ phải thanh toán tiền khi nhận máy và thử máy.
 • Chính sách bảo hành chu đáo, bảo trì máy trọn đời.
 • Ưu đãi đặc biệt khi mua online máy sấy thực phẩm tại www.dienmaykhoiminh.com
 • Phục vụ chuyên nghiệp, tư vấn miễn phí nhiệt tình 24/7.